Giá bán nhà đất thời gian tới sẽ giảm sâu hay vẫn tiếp tục tăng cao?

07/11/2022

Thị trường mua bán nhà và đất hiện được cho là đã bắt đầu vào thời kỳ ngủ đông. Vậy, giá nhà đất thời gian tới sẽ giảm sâu hay tiếp tục tăng cao? Liệu sẽ có cơ hội để sở hữu nhà đất với mức giá thấp hơn hay không? Hãy cùng Bds123.vn phân tích và tìm lời giải đáp trong bài viết sau nhé.

Mục lục

Thị trường nhà đất bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Từ cuối năm 2019 đến nay, thị trường mua bán nhà đất trong nước đã trải qua nhiều lần trồi sụt do những biến động lớn, nhỏ khác nhau liên tục xảy đến. Bắt đầu từ việc thị trường đóng cửa vì giãn cách đại dịch Covid - 19 ở năm 2020, cho đến thời kì bão giá nhà đất năm 2021. Ngay sau đó là giai đoạn nhà nước “thắt chặt” thị trường với hàng loạt “ông lớn” bất động sản bị bắt trong năm 2022. Hiện tại, ở những tháng cuối năm 2022 dù không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng thị trường lại tiếp tục “đóng băng” một lần nữa do những tác động về kinh tế.

Thị trường bất động sản thoái trào do thiếu vốn nên dẫn đến đóng băng
Thị trường bất động sản thoái trào do thiếu vốn nên dẫn đến đóng băng

Cụ thể, thị trường mua bán nhà đất nước ta trở nên ảm đạm vì nguồn vốn vay ngân hàng không được cung cấp dồi dào như trước. Hiện các room tín dụng rất ít và mức lãi suất ngày càng tăng cao để hạn chế lạm phát. Điều này khiến cho các dự án bất động sản gặp khó khăn để phát triển, ít sản phẩm mới được tung ra thị trường. Còn ở phía nhà đầu tư nhà đất thì việc không có vốn cũng như áp lực lãi suất cao đã làm giảm sự quan tâm đầu tư xuống. Khảo sát thực tế thì thị trường ở 2 khu vực TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội mức độ quan tâm đến các sản phẩm bất động sản đang giảm rất mạnh. Như ở phân khúc đất nền, đất thổ cư thì mức độ quan tâm giảm đến 48%, nhà riêng giảm khoảng 20%, biệt thự giảm 15%. Duy nhất có loại hình căn hộ chung cư là còn giữ được sự quan tâm nhưng cũng không mấy khả quan vì có rất ít giao dịch diễn ra. Với sự đi xuống rõ rệt này, liệu giá bán có thể sẽ bị ảnh hưởng và tăng - giảm gì hay không?

Giá bán nhà đất thời gian tới sẽ như thế nào?

Trong bối cảnh kinh tế đang suy thoái hiện nay, phân ngành bất động sản chắc chắn cũng sẽ phải chịu ảnh hưởng không nhỏ. Thêm vào đó, việc nhà nước ra sức kiểm soát tốc độ gia tăng giá nhà đất để bình ổn giá cả cũng như tránh các nhân, tổ chức trục lợi. Thì có nhiều dự đoán được đưa ra rằng trong thời gian tới giá bán nhà đất sẽ giảm xuống, đặc biệt là hai phân khúc trung cấp và thứ cấp.

Giá bán nhà đất thổ cư chắc chắn sẽ giảm

Với tình hình như hiện nay, có thể chắc chắn rằng giá nhà đất thổ cư và các loại hình bất động sản khác sẽ giảm. Thật vậy, nhà nước đang muốn giải quyết triệt để vấn đề này trong thời gian sắp tới. Bằng chứng cụ thể là trong Nghị quyết 18 được thảo luận gần đây đã đề cao chủ trương nâng cấp khả năng quản lý và sử dụng đất. Đồng thời, trong Nghị định 44 và Nghị định 65 cũng đưa ra những cách thức để nhà nước có thể kiểm soát, điều tiết thị trường bất động sản trong nước tốt hơn. Các bạn có thể coi chi tiết thông tin Nghị quyết 18 và Nghị định 44, 65 tại đây: Thị trường bất động sản 2023 “đột biến” bởi 3 chính sách mới

Thêm vào đó, chính quyền hiện đang có những hành động vô cùng “cứng rắn” đối với nhiều tổ chức bất động sản có hành vi thao túng thị trường, đẩy giá nhà đất trong nước. Và tâm điểm nổi bật nhất lúc này đó là vụ án liên quan đến tập đoàn Vạn Thịnh Phát cùng những bên liên quan. Tất cả cho thấy Đảng và Nhà nước ta mong muốn cấu tạo nên một thị trường BĐS minh bạch cho mọi người dân, không bất kì cá nhân tổ chức nào có thể chi phối. Điều này sẽ tạo cơ hội để người dân sở hữu “ngôi nhà trong mơ” của mình.

Giá bán nhà đất khả năng cao sẽ giảm trong những năm tới
Giá bán nhà đất khả năng cao sẽ giảm trong những năm tới

Hiện tượng giá tiếp tục tăng cao ở Hà Nội?

Như đã đề cập ở trên, do ảnh hưởng từ những biến động lớn của thị trường thì giá của bất động sản trong nước sẽ giảm trong vài năm tới. Thực thế ở thị trường phía Nam như Bình Dương và TPHCM, giá bán hiện đã giảm trung bình từ 10 - 15% kể cả ở các khu vực từng sốt đất. Tuy nhiên, thị trường Hà Nội thì ngược lại, BĐS Thủ Đô vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt về giá dù không có mấy người quan tâm mua bán.

Hiện ở các quận trung tâm Hà Nội, nếu hỏi giá bán nhà hẻm thì mức giá hiện tại còn cao hơn so với giá trước đó. Bên cạnh đó, tại thị trường mua bán đất ở tại các huyện ven Hà Nội như Gia Lâm, Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì vẫn tiếp tục ghi nhận mức tăng giá đều. Để đưa ra lời giải thích cho điều này, một số chuyên gia bất động sản đã cho rằng. Ở thị trường Hà Nội đa phần người sở hữu nhà đất đều là người mua bằng tiền tích góp để dành và không vay mượn ai khác cho nên khi không bán được thì họ vẫn không lo lắng gì. Không cần phải giảm giá để bán cắt lỗ. Ngoài ra, nhu cầu nhà ở tại Hà Nội cũng cực kỳ cao cho nên giá bán sẽ có xu hướng bị đẩy lên theo thời gian. Nhưng theo một số thông tin thì trong những năm tới, rất có thể tài sản nhà đất thứ 2 sẽ bị đánh thuế cao hơn. Khi đó người sở hữu càng nhiều bất động sản sẽ càng phải đóng nhiều tiền thuế hơn, có thể sẽ tác động khiến giá nhà đất giảm.

Theo H.A.D