Luật sở hữu căn hộ chung cư và những điều cần phải biết

04/04/2020

An ninh, tiện nghi, kích thước đa dạng, thiết kế hiện đại, giá thành hợp lí, là một vài trong số rất nhiều các ưu điểm của căn hộ chung cư. Tuy nhiên, căn hộ chung cư vẫn có những hạn chế nhất định. Để tránh những rủi ro không đáng có và bảo vệ quyền lợi của mình, khách hàng nên tìm hiểu thật cẩn thận về luật sở hữu căn hộ chung cư trước khi đặt bút ký vào hợp đồng mua bán.

Mục lục

Vấn đề pháp lý nên được tìm hiểu chính xác hoặc thông qua lời khuyên của các luật sư hay chuyên gia trước khi quyết định sở hữu căn hộ chung cư. Bds123.vn sẽ sơ lược một số điểm cần chú ý về vấn đề sở hữu căn hộ chung cư để độc giả tham khảo.

Người sở hữu căn hộ được sử dụng tới khi nào?

Photo: Thời hạn sử dụng nhà chung cư được căn cứ theo hai yếu tố: cấp công trình xây dựng, kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư. Nguồn: Internet.

Thời hạn sử dụng nhà chung cư được căn cứ theo hai yếu tố: cấp công trình xây dựng, kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư. Khi căn hộ chung cư hết hạn hay bị hư hỏng nặng, cơ quan quản lí nhà ở cấp tỉnh sẽ tiến hành xem xét và xử lí chất lượng công trình tại căn hộ chung cư đó

Thứ nhất, nếu chất lượng cơ sở vật chất và hạ tầng vẫn đảm bảo thì chủ sở hữu sẽ được sử dụng tiếp tục cho đến khi hết thời hạn kiểm định, trừ khi buộc phải cải tạo hay được tất cả chủ sở hữu thống nhất phá dỡ thông qua Hội nghị nhà chung cư.

Nếu bị hư hỏng quá mức, sụp đổ hay chất lượng không còn đảm bảo an toàn, chủ sở hữu bắt buộc phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại mới trong trường hợp khu đất đó vẫn nằm trong quy hoạch. Chủ sở hữu vẫn có quyền sử dụng đất tại nhà chung xư, nhưng nếu chung cư đó bị phá dỡ để xây dựng công trình khác thì đất đai đó thuộc quyền sở hữu của nhà nước.

Chủ sở hữu có trách nhiệm bảo trì nhà chung cư

Photo: Người mua phải thực hiện nghĩa vụ bảo trì theo định kì của cá nhân và đóng góp kinh phí cho việc bảo trì chung. Nguồn: Internet

Bảo trì là việc làm thường xuyên theo định kì để duy trì hoạt động cũng như chất lượng của căn hộ chung cư. Căn cứ theo pháp luật, chủ sở hữu phải thực hiện bảo trì riêng và đóng góp kinh phí cho quá trình bảo trì chung.

Quy định về thế chấp và giải chấp căn hộ chung cư

Theo quy định tại Điều 147 của Luật Nhà ở năm 2014, chủ đầu tư dự án có quyến thế chấp căn hộ. Tuy nhiên, khi ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, chủ đầu tư phải tiến hành giải chấp căn hộ theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, trước khi quyết định ký kết hợp đồng, người mua nên tìm hiểu căn hộ của mình có trong tình trạng thế chấp hay không. Nếu có, ngay lập tức yêu cầu chủ đầu tư giải chấp và đưa đầy đủ giấy tờ để chắc chắn. Người mua có thể tra cứu trực tuyến mã của doanh nghiệp để biết được dự án có đang trong tình trạng thế chấp hay không thông qua Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm

Quy định về nghĩa vụ bảo lãnh tài chính thông qua ngân hàng

Theo quy định tại Điều 56 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, chủ đầu tư phải có hợp đồng bảo lãnh với ngân hàng thương mại phòng hờ khi chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng thời hạn thì ngân hàng sẽ đứng ra giải quyết và bồi thường cho người mua. Vì thế, người mua cần lưu ý nội dung hợp đồng mua căn hộ có điều khoản đó hay không, nếu không yêu cầu chủ đầu tư bổ sung để bảo đảm quyền lợi của mình và yêu cầu cung cấp văn bản Cam kết bảo lãnh đối với căn hộ đó giữa Chủ đầu tư và ngân hàng, trong thời hạn tối đa 15 ngày làm việc kể từ ngày ký kết hợp đồng mua. Người mua nên đặc biệt lưu ý đến điều khoản này để tránh rủi ro tiền mất tật mang.

Photo: chủ đầu tư phải có hợp đồng bảo lãnh với ngân hàng thương mại phòng hờ khi chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng thời hạn thì ngân hàng sẽ đứng ra giải quyết và bồi thường cho người mua. Nguồn: Internet.

Tiến hành giao dịch khi đã hoàn thành xong phần móng của công trình

Theo quy định tại các Điều 55 và 57 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, người mua chỉ ký vào hợp đồng mua bán khi chủ đầu tư đã hoàn thành xong phần móng của công trình và ngược lại, chủ đầu tư chỉ thực hiện mua bán khi phần móng đã được hoàn thiện. Đồng thời, nếu việc thanh toán chia thành nhiều lần thì số tiền thanh toán đợt đầu tiên không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng không quá 70% giá trị còn lại. Cụ thể hơn, khi chưa bàn giao căn hộ cho khách hàng thì chủ đầu tư không thể thu toàn bộ số tiền bán căn hộ bên phía người mua.

Nhìn chung, bất cứ hình thức kinh doanh nào cũng có những điều luật riêng của nó và mua bán căn hộ chung cư cũng vậy. Tìm hiểu rõ điều luật liên quan sẽ giúp hạn chế các rủi ro và bảo đảm những quyền lợi cá nhân của mình khi mua bán căn hộ chung cư. Hy vọng những thông tin mà bds123.vn có thể giúp độc giả có lựa chọn đúng đắn và an toàn khi mua bán mua loại hình bất động sản này.

Mai Thi

Blog Bds123.vn