Nên chọn thuê mặt bằng kinh doanh cửa hàng hay kinh doanh online

11/02/2022

Công nghệ phát triển đem lại cho con người nhiều sự lựa chọn trong cuộc sống. Nhiều người thích đi đến tận nơi để mua sắm thì nhiều người lại thích nằm nhà đặt hàng online. Hay dịch bệnh vừa qua, kinh doanh online là một trong những hình thức được ưa chuộng nhất. Vậy giữa hai hình thức, nên chọn thuê mặt bằng kinh doanh cửa hàng hay kinh doanh online? Chúng tôi sẽ giải đáp qua bài viết sau đây.

Mục lục

1. Ưu và nhược điểm - thuê mặt bằng kinh doanh cửa hàng

Thuê mặt bằng kinh doanh cửa hàng là hình thức kinh doanh từ lâu đời. Có những thế mạnh riêng, nhất là về uy tín và tương tác trực tiếp với khách hàng.

Ưu điểm

Nếu như hình thức kinh doanh online để xây dựng lòng tin với khách hàng thì rất khó khăn, còn với việc thuê mặt bằng kinh doanh cửa hàng bán lẻ thì vấn đề này được hạn chế, người mua có thể đến cửa hàng kiểm tra sản phẩm trực tiếp, mọi giao dịch đều tiếp xúc trực tiếp với chủ cửa hàng cho nên không lo về tình trạng lừa đảo.

Các giao dịch của khách hàng đều trực tiếp nên các thông tin đều có thể bảo mật tối đa. Khi khách hàng tới để trải nghiệm mua sản phẩm, nếu bộ phận khách hàng tư vấn tốt, họ có thể sẽ mua thêm một số sản phẩm đi kèm.

Ví dụ: Nếu họ mua một chiếc điện thoại, họ có thể mua thêm một số vật dụng đi kèm khác như ốp điện thoại, sạc dự phòng,..... Điều này rất khó xảy ra đối với mô hình bán hàng trực tuyến.

Ưu và nhược điểm - thuê mặt bằng kinh doanh cửa hàng
Ưu và nhược điểm - thuê mặt bằng kinh doanh cửa hàng

Nhược điểm

Cần có một số vốn không hề nhỏ, riêng tiền thuê mặt bằng và mua các vật dụng trang trí có thể lên đến trăm triệu đồng. Phải thường xuyên có mặt ở cửa hàng để kiểm soát thông tin sản phẩm, hoạt động mua - bán, quản lý nhân viên,...

Ngoài ra, các chi phí cho quảng cáo không hề nhỏ, phạm vi tiếp cận khách hàng hẹp hơn, vì khách hàng sẽ thường thích mua sắm ở các cửa hàng gần nhà hơn là phải đi đến các cửa hàng xa.

====> Xem thêm những loại tin đăng cho thuê mặt bằng tphcm

2. Ưu và nhược điểm - kinh doanh online

Ưu điểm

Linh hoạt về thời gian lẫn không gian. Bạn chỉ cần ở nhà lướt điện thoại hoặc máy tính để tìm kiếm, quảng cáo và giao dịch với khách hàng. Chi phí vận hành thấp hơn so với các mặt hàng bán lẻ.

Chỉ cần điện thoại / máy tính có kết nối Internet là bạn có thể bắt đầu kinh doanh. Không mất tiền thuê mặt bằng, không mất nhiều chi phí thuê nhân viên, các chi phí điện, nước,..., đều được giảm đáng kể. Bù lại bạn sẽ tốn chi phí chạy quảng cáo và duy trì website.

Ngoài ra, có thể tiếp cận khách hàng nhiều hơn nhờ và phương thức quảng cáo qua google Ads, Facebook Ads,... Cho dù, khách hàng ở bất kỳ đâu cũng có thể đặt hàng, thanh toán trực tiếp, nhận hàng thông qua các đơn vị chuyển phát nhanh.

Loại hình kinh doanh online được nhiều khách hàng ưa chuộng vì không phải mất thời gian đến cửa hàng, thoải mái lựa chọn nhiều mặt hàng mà không có sự giám sát của nhân viên, dễ dàng so sánh giá và mua hàng bất kỳ nơi đâu, thời gian kể cả ngày và đêm.

Ưu và nhược điểm - kinh doanh online
Ưu và nhược điểm - kinh doanh online

Nhược điểm

- Cần am hiểu các công cụ online marketing, thanh toán trực tuyến. 

- Nhiều khách hàng lo lắng có nguy cơ họ sẽ nhận được hàng kém chất lượng, không giống hàng xem trên hình, thực hiện chính sách đổi trả và hoàn tiền của người bán hàng.

- Nhiều đối thủ còn dùng hình thức cướp khách, giả mạo thương hiệu để giao dịch, thu tiền và gửi hàng kém chất lượng.

3. Kết hợp cả hai - lợi nhuận nhân đôi

Mỗi phương thức kinh doanh đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nếu chỉ sử dụng duy nhất một hình thức kinh doanh thì bạn sẽ mất đi cơ hội bán hàng, đặc biệt là các bạn trẻ.

- Ví dụ: chỉ dựa vào hình thức thuê mặt bằng kinh doanh bán lẻ thì sẽ mất đi khách hàng tiềm năng, đặc biệt các thế hệ trẻ hay dùng điện thoại và dành nhiều thời gian để online, ít khi ra ngoài mua sắm. Sự giới hạn về khoảng cách cũng là rào cản để bạn tiếp cận với khách hàng và thiếu sự tương tác.

Kết hợp kinh doanh online và offline
Kết hợp kinh doanh online và offline

Trong khi đó, bạn chỉ tập trung bán hàng trực tuyến mà bạn bỏ qua những khách hàng thích mua sắm trực tiếp, đặc biệt các sản phẩm công nghệ. Nhiều khách hàng có thể tìm kiếm thông tin sản phẩm qua các kênh online nhưng họ vẫn thích trải nghiệm mua hàng thực tế.

Chính vì thế, khi bạn kết hợp các online và trực tiếp sẽ giúp bạn hàng chế nhược điểm và phát huy thế mạnh bán hàng của mỗi bên. Từ đó, thương hiệu bạn nổi tiếng hơn, tiếp cận được nhiều nguồn khách hàng, xây dựng được niềm tin tốt thì lượng khách hàng sẽ tăng đáng kể. Doanh thu từ đó sẽ ổn định và ngày càng tăng.

Lời kết

Như bds123.vn đã chia sẽ trên. Có thể thấy, giữa lựa chọn một phương thức thuê mặt bằng kinh doanh bán lẻ ở thời điểm này hoàn toàn không còn mang lại hiệu quả tuyệt đối. Không thể kiểm soát được lượng khách hàng và thu chi hàng tháng, cũng như là nhà cung cấp.

Bạn có thể sử dụng phần mềm “quản lý bán hàng” để kinh doanh hiệu quả. Phần mềm này giúp bạn tiết kiệm thời gian đến cửa hàng, quản lý hàng hóa, thu chi một cách khoa học hơn, Kiểm soát chặt chẽ lượng thông tin khách hàng và nhà cung cấp.

Khi sử dụng phần mềm này, bạn có thể quản lý được tất cả thông tin mà không gò bó về không gian và thời gian, có thể quản lý từ xa qua điện thoại hoặc máy tính.