Nên mua nhà chung cư hay mua nhà riêng trong hẻm nhỏ

23/02/2022

Ngoài tìm nơi bán nhà riêng giá rẻ uy tín, bạn nên tính toán về lâu dài sự tiện dụng của từng loại hình nhà ở. Trong văn hóa người Việt Nam nhà là nơi vun vén hạnh phúc gia đình, khi ở một mình bạn có thể thoải mái chọn mua nhà chung cư hay nhà riêng tùy ý. Nhưng gia đình đặc biệt đã có con nhỏ, nên mua nhà chung cư hay mua nhà riêng trong hẻm nhỏ là một vấn đề suy nghĩ của nhiều người.

Mục lục

Chọn mua nhà ở chung cư

Ưu điểm:

Mua nhà dạng căn hộ chung cư hiện nay hầu hết đều có hạ tầng tương đối đồng bộ giúp dân cư được tận hưởng nhiều dịch vụ, tiện ích sống thoải mái, tiện nghi. Cụ thể như siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, trung tâm thể hình, hồ bơi,...

Ưu điểm khi chọn mua nhà ở chung cư, tiện ích nội khu
Ưu điểm khi chọn mua nhà ở chung cư, tiện ích nội khu

Cuộc sống trong các tòa nhà chung cư cũng sẽ trở nên văn minh, trật tự hơn và vấn đề an ninh cũng được bảo đảm tốt. Với những cặp vợ chồng chưa có tình hình tài chính mạnh thì vẫn có thể mua nhà kiểu căn hộ chung cư bởi các chủ đầu tư hiện nay đều có chính sách hỗ trợ người mua vay ngân hàng với nhiều ưu đãi. 

Nhà bán giá rẻ ở TP.HCM có nhiều dạng nhưng với căn hộ chung cư không chỉ có vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng đồng bộ, tiện ích chuẩn hiện đại mà còn có ngân hàng bảo lãnh, hỗ trợ vay mua mua trả góp lên tới 70% giá trị căn hộ, tiêu biểu như Vinhomes Grand Park hay Vinhomes Central Park,...

Nhược điểm:

Bất lợi đầu tiên khi mua nhà chung cư được quản lý chặt chẽ nên người ở thường bị hạn chế trong việc xây dựng, sửa sang lại căn hộ của mình. Bên cạnh đó, vì các căn hộ thường liền sát nhau và nhiều tầng, hạ tầng được đồng bộ nên khi một căn hộ gặp sự cố về điện, nước, hệ thống vệ sinh thì có thể gây ảnh hưởng sang căn hộ khác. Khi một hộ gia đình nào gặp vấn đề về hạ tầng sinh hoạt thì việc sửa chữa cũng khá khó khănbởi mọi thứ đều được xây dựng chung.

Nhược điểm khi mua nhà ở dạng chung cư
Nhược điểm khi mua nhà ở dạng chung cư

Ở nhà chung cư nguy cơ cháy nổ rất khó kiểm soát, khi sự cố xảy ra và càng trở nên khó khăn với những ai sống trên những tầng cao của tòa nhà. Song đó khi di chuyển ra xe vào nhà, sẽ không được thoải mái như nhà riêng. Những căn hộ chung cư theo thời gian sẽ xuống cấp, một khi chủ đầu tư chậm trễ không chịu tu sửa thì bạn sẽ phải sống với sự bất tiện dài dài.

Chọn mua nhà riêng trong hẻm nhỏ

Ưu điểm:

Khi mua nhà bạn được sở hữu toàn bộ diện tích đất bao gồm căn nhà trên đất, vì vậy bạn cũng có toàn quyền sử dụng nó theo ý thích, thậm chí có thể sửa chữa, xây thêm tầng (nếu được sự cho phép của địa phương) theo bản thiết kế.

Ưu điểm khi chọn mua nhà riêng trong hẻm nhỏ
Ưu điểm khi chọn mua nhà riêng trong hẻm nhỏ

Trong quá trình sinh sống, người ở sẽ không phải trả bất kỳ chi phí nào như ở chung cư. Sẽ chẳng có một khoản phí nào gọi là phí bảo trì, phí sử dụng thang máy, bảo vệ, gửi xe, ánh sáng, cây xanh,... để gia chủ phải rút ví bỏ tiền. Một điều thoải mái nữa là nhà đất có tính riêng tư hơn so với nhà chung cư, hàng xóm xung quanh tốt tạo nên môi trường yên tĩnh, an toàn.

Nhược điểm:

Trong cùng một khu vực giá đất có thể đắt gấp đôi, gấp ba so với giá nhà chung cư. Ngược lại nếu cùng một tầm tiền, bạn có thể chọn mua nhà Hà Nội vùng ven nội đô một chút.

Nhược điểm khi mua nhà riêng trong hẻm nhỏ
Nhược điểm khi mua nhà riêng trong hẻm nhỏ

Lựa chọn nhà đất có nghĩa là bạn sẽ không được tiếp xúc gần với nhiều tiện ích như nhà chung cư, bởi các tòa chung cư hiện đại bây giờ đều có xu hướng tích hợp nhiều dịch vụ, tiện ích sống vào cùng tòa nhà. Điều bất tiện nhất là với những ai mua nhà trong những con hẻm nhỏ hoặc những “mê cung” ngõ ngách thì việc đi lại, cất giữ xe cộ sẽ khá khó khăn.

Kết luận:

Hy vọng bạn nắm được từ những phân tích khách quan ưu nhược điểm của việc sở hũu nhà chung cư, hay mua nhà riêng hẻm nhỏ trên. Lựa chọn mua nhà riêng hay chung cư đều là những giải pháp giải quyết chỗ ở để xây dựng gia đình và làm việc hiệu quả. Nên lựa chọn cái nào, bạn hãy cân nhắc nhu cầu của bản thân thật kỹ nhé!

Cảm ơn bạn đọc!!!

BDS123.VN