Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về Hà Nội - Việt Nam

10/02/2020

Hà Nội có nhiều cái tên khác nhau trước khi có cái tên như ngày nay. Một số trong số đó là Thăng Long, Đông Đô, Đông Kinh, v.v ...Tên được đổi qua các triều đại khác nhau.

15 ĐIỀU MÀ BẠN CHƯA BIẾT VỀ HÀ NỘI

1. Hà Nội - thủ đô của Việt Nam, là một thành phố giàu văn hóa có với lịch sử đã tồn tại ít nhất 1000 năm mặc dù đã có dân cư sinh sống trước đó. Năm 1010 Lý Thái Tổ đã công nhận Hà Nội hay Thăng Long (Rồng bay lên) là thủ đô của Việt Nam, một nơi còn tồn tại đến ngày nay.

2. Hà Nội có nhiều cái tên khác nhau trước khi có cái tên như ngày nay. Một số trong số đó là Thăng Long, Đông Đô, Đông Kinh, v.v ...Tên được đổi qua các triều đại khác nhau.

3. Nằm bên bờ sông Hồng, Hà Nội vẫn lưu giữ được dấu vết của những con sông chảy qua các thời gian dưới dạng những hồ nước nổi tiếng như Hồ Gươm (Hồ Hoàn Kiếm), Hồ Tây (Hồ Tây), Hồ Thiên Quang (Halair / Hồ Halais), hồ Trúc Bạch, hồ Vịnh Mẫu (hồ Bảy Hầm), hồ Thu Lê (trong vườn thú Thu Lê) chỉ kể một vài cái. Do đó, đôi khi người ta gọi Hà Nội là Thành phố của hồ.

4. Sau khi mở rộng địa giới hành chính vào năm 2008, Hà Nội hiện là một trong những thành phố thủ đô lớn nhất thế giới với diện tích rộng hơn 3.530 km2.

5. Hà Nội nổi tiếng với ẩm thực đặc sắc và được coi là quê hương của rất nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam, như Phở. Từ đầu thế kỷ 20, Phở Thìn, Phở Giang, Phở Long Mỹ đã nổi tiếng và được bán trên đường phố. Ngày nay, Phở đã trở thành món ăn đặc biệt của Hà Nội và được phục vụ trong các quán ăn ở các góc phố hoặc trong các nhà hàng sang trọng. Phở ở Hà Nội có hương vị đặc biệt không thể trùng lặp ở nơi khác. Món ăn này cũng được liệt kê là một trong 5 món ăn đường phố nổi tiếng thế giới theo một bài báo toàn cầu.

6. Các món ăn Hà Nội rất tinh tế và tao nhã. Một món ăn không đòi hỏi quá nhiều nguyên liệu, nhưng mỗi món đều có gia vị và cách trang trí riêng.

7. Bạn có biết Hà Nội là thành phố rẻ nhất thế giới về lưu trú khách sạn và vận chuyển taxi Theo Trip Index của TripAdvisor? Cách đây không lâu, Hà Nội được xếp hạng 14 trong danh sách 25 điểm đến hàng đầu châu Á (do khách du lịch lựa chọn).

8. Cuộc sống về đêm ở Hà Nội được chia thành hai loại. Một là dành cho những người thích ăn khám phá chợ đêm và những món ăn ngon của Việt Nam có rất nhiều ở những nơi này. Một loại khác là dành cho những người thích chơi thư giãn tại một quán bar hoặc câu lạc bộ địa phương để trải nghiệm cuộc sống về đêm của địa phương.

9. Khu phố cổ, gần hồ Hoàn Kiếm, có bố cục và kiến ​​trúc đường phố của Hà Nội cũ. Vào đầu thế kỷ 20, thành phố chỉ bao gồm khoảng 36 phố phường, hầu hết trong số đó hiện là một phần của khu phố cổ. Nó đã trở thành một trong những điểm thu hút nhất ở Hà Nội đối với khách du lịch vì họ có thể chứng kiến ​​sự kết hợp giữa vẻ đẹp cổ kính và hiện đại của Hà Nội ở đây và có thể tận hưởng nhiều loại hình mua sắm cũng như rất nhiều đặc sản của địa phương.

10. Do có lịch sử lâu đời, với nhiều thăng trầm, Hà Nội cũng nổi bật với rất nhiều loại bảo tàng và di tích lịch sử khác nhau. Hiện tại, có tất cả 3840 di tích lịch sử tại Hà Nội, nhiều nhất trong cả nước.

11. Người Hà Nội có vốn từ ngữ rộng, trái tim lớn, cuộc sống giản dị và vẻ khiêm tốn nhưng giỏi giao tiếp. Người Hà Nội luôn ăn mặc thanh lịch, sang trọng nhưng vẫn kín đáo. Chúng tôi có một câu tục ngữ: Ăn Bắc mặc Kinh.

12. Phương tiện giao thông phổ biến nhất ở đây là xe máy. Đặc biệt hơn nữa, họ thậm chí còn có xe máy taxi, hay còn được gọi là xe ôm. Dịch vụ này không đi kèm với phí cố định, theo thông lệ, bạn có thể thương lượng mức giá phù hợp với người đi xe ôm trước khi đi.

13. Hà Nội có Chỉ số phát triển con người cao nhất trong số các thành phố ở Việt Nam. Theo bảng xếp hạng gần đây của PricewaterhouseCoopers, Hà Nội sẽ là thành phố phát triển nhanh nhất thế giới về tốc độ tăng trưởng GDP từ 2008 đến 2025.

14. Thơ, những bài hát và văn học sẽ cho bạn biết thời gian tốt nhất để đến Hà Nội là vào mùa thu (tháng 9 đến tháng 12) và mùa xuân (tháng 3 đến tháng 5) vì đây là hai mùa đẹp nhất ở thành phố này khi thời tiết mát mẻ.

15. Một chuyến đi đến Hà Nội sẽ không hoàn hảo nếu chúng ta không đến thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám. Đây là trường đại học lâu đời nhất tại Việt Nam thàng lập năm 1070, nơi bạn có thể nhìn thấy nhiều tấm bia (đá rùa) được khắc lên những người giữ bằng tiến sĩ và tên tuổi của họ.