Những tiêu chí nhà trọ tốt mà các bạn sinh viên nên lưu ý

16/03/2019

Với tình hình phòng trọ sinh viên được mọc lên và cho thuê một cách tràn lan, thì thật khó để có thể tìm được một căn phòng trọ tốt. Nhất là đối với các bạn sinh viên lần đầu đến nơi đất khách chưa có kinh nghiệm trong việc lựa chọn phòng trọ.

Để dành giá 1 tiêu chí một căn phòng trọ tốt thỳ cần có rất nhiều yếu tố và phải dựa vào sự quyết định của chính bản thân người đi thuê. Sau đây bds123.vn xin đưa ra 1 số tiêu chí cơ bản để giúp các bạn sinh viên đánh căn phòng mà mình sắp thuê nhé:

Khu vực

Đầu tiên là về khu vực mà bạn xác định sẽ thuê trọ, bạn nên xem xét lại an ninh trong khu vực đó được an toàn hay không. Đặc biệt đối với các bạn sinh viên là cần một môi trường yên tĩnh để chú tâm vào học tập, nên vấn đề an ninh, trực tự luôn phải được đặt trên hàng đầu. Ngoài ra, chọn 1 khu vực an ninh cũng đàm bảo cho sự đi lại và tài sản của cá nhân của chính bản thân mình, tránh tình trạng đồ vật “không cánh mà bay” hoặc gặp trộm cướp trên đường về phòng trọ.

Trulli
Photo: Các bạn nên thuê phòng ở vị trí gần trường, thuận tiện cho việc di chuyển. Nguồn: Internet

Khu trọ

Bạn nên đánh giá sơ bộ về khu trọ mà bạn chuẩn bị thuê, kiểm tra khu trọ đã được xây dựng lâu chưa và đã bị xuống cấp hay chưa, nếu còn thời gian thì hãy “nghía” sang các “hàng xóm” trong cùng khu trọ, xem xét và đánh giá thành phần người thuê trọ ở đây như thế nào, từ đó bạn có thể kết luận là khu trọ tốt hay không.

Trulli
Nên chọn khu trọ có “hàng xóm” thân thiện. Nguồn: Internet

Giá

Tùy vào khả năng kinh tế của mọi người mà ta có thể lựa chọn phòng theo khả năng của bản thân. Hiện nay, có rất nhiều loại hình phòng trọ được mọc lên từ phòng cơ bản đến phòng cao cấp với đầy đủ tiện ghi, bạn có thể lựa chọn căn phòng theo khả năng mà bạn cho là phù hợp với túi tiền của bạn. Tuy nhiên, cũng nên khảo sát giá thuê của khu vực đó, tránh bị “hớ”.

Trulli
Photo: Nên tính toán trước khi xác định có nên thuê phòng đó hay không. Nguồn: Internet

Nên hỏi giá cả điện nước trước khi dọn vào ở, bạn nên chọn phòng có đồng hồ điện, nước riêng đễ dàng có thể tính xác định số tiền mình dùng để chi trả cho tiền điện, nước có đúng hay không. Bạn cũng nên kiểm tra nguồn nước ở đây có sạch hay không, khu trọ sử dụng nước máy hay nước giếng, điều này cũng rất quan trọng cho sức khỏe của bạn đấy nhé.

Chất lượng phòng trọ

Quan sát thật kĩ vì đây sẽ là nơi ăn, ngủ nghỉ và học tập của bạn trong suốt thời gian còn đi học ở nơi đất khách, nếu được hãy rủ thêm bạn bè hoặc người thân đi theo để thuận tiện cho việc kiểm tra cũng như sẽ an toàn hơn nếu như đi nhiều người.

Tránh chọn phòng ở tầng cao nếu không có thang máy, bất lợi cho việc di chuyển nhất là trong tiết trời mùa hè. Ngoài ra, cũng nên tránh thuê phòng ở tần 1 mà nền độ cao của nền nhà thấp, vì nước có thể chảy vào nhà bạn khi đến mùa mưa.

Trulli
Photo: Nên lựa chọn căn phòng có cửa sổ để phòng được lưu thông thông khí, giúp phòng thoáng mát hơn. Nguồn: Internet

Nên kiểm tra hệ thống điện có vị rò rỉ ở đâu không, phòng có bị dột, ẩm mốc hay không. Bạn cũng nên kiểm tra mọi thiết bị có trong phòng như thế nào, để từ đó bạn có thể đánh giá được căn phòng nhé!

Chủ trọ

Việc ở trọ chung chủ hay không cũng quyết định 1 phần nào đó cũng khu trọ, một số bạn lại không thích sự ràng buộc từ chủ trọ như giờ giấc,… Nhưng ở chung với chủ trọ, mọi hoạt động của khu trọ họ đều nắm được từ đó cũng thể an tâm hơn, nhưng nếu chủ trọ là một người khó tính thì thật bất tiện phải không nào.

Trulli
Photo: Chủ trọ dễ tính, hiền luôn mang lại cho chúng ta sự thoải mái. Nguồn: Internet

Hợp đồng

Hợp đồng thuê nhà trọ luôn là thứ sau cùng được đưa vào danh sách, nhưng chúng ta không thể phủ nhận sự quan trọng của nó được, tất cả những thỏa thuận hay yêu cầu đều được đưa vào hợp đồng. Nên đọc kĩ lại hợp đồng để xác định mọi thông tin, cũng như quyền lợi của bản thân.

Trulli
Photo: Hợp đồng sẽ thể hiện sự minh bạch giữa bên cho thuê và bên thuê. Nguồn: Internet

Mong những tiếu chí đánh giá phòng trọ của bds123.vn sẽ giúp cho các bạn sinh viên trang bị được kiến thức để có thể thuê được căn phòng ưng ý nhất nhé!

Mai An

Theo Blog Bds123.vn