Những tiêu chuẩn của căn hộ thông minh

19/06/2019

Căn hộ thông minh đang trở thành xu hướng đầy sức hút trên thị trường bất động sản, đặc biệt đối với các đối tượng người mua nhà trẻ hiện đại, có thu nhập tốt hoặc các gia đình lớn có nhu cầu tìm kiếm mua căn hộ hoặc thuê căn hộ lớn và đầy đủ tiện ích hơn. Tuy nhiên để thực sự lựa chọn được căn hộ thông minh cho mình, các nhà đầu tư cần nắm rõ những tiêu chuẩn của căn hộ thông minh. Trong bài viết này, bds123.vn sẽ giúp các bạn làm rõ những tiêu chuẩn nhất định về một căn hộ thông minh nhé.

Kể từ khi cuộc cách mạnh công nghiệp 4.0 ra đời, xu hướng áp dụng các thiết bị công nghệ tối tân vào xây dựng nhà ở ngày càng phát triển. Các dự án xây dựng căn hộ thông minh ra đời mang đến cho khách hàng cơ hội sở hữu cuộc sống vô cùng hiện đại, tiện lợi. Tuy nhiên, để lựa chọn được một căn hộ thông minh theo đúng nghĩa thì không phải ai cũng rõ.

Hiện nay, chưa có bất kỳ một tiêu chuẩn cụ thể nào để xác định đâu là căn hộ thông minh. Nhiều khu căn hộ, dự án căn hộ thông minh được triển khai nhưng đều dừng lại ở mức bàn giao hoàn thiện cơ bản. Khách hàng muốn sở hữu căn hộ đủ tiêu chuẩn thông minh sẽ phải tự trang bị. Tuy nhiên, theo nhiều chuyện gia, căn hộ thông minh có ít nhất 6-10 tiêu chuẩn cần thiết không chỉ là các yếu tố về thiết kế thông minh và sử dụng nội thất linh hoạt, tiết kiệm không gian.

Trulli
Photo: Căn hộ thông minh cần tăng cường hệ thống quản lý tự động, điều khiển hệ thống thiết bị điện trên nền tảng internet, kết nối nhanh và đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nguồn: Internet.

Với những căn hộ công nghệ 4.0 hay căn hộ thông minh theo tiêu chuẩn mới này phải đảm bảo thêm các yếu tố như: tăng cường hệ thống quản lý tự động, điều khiển hệ thống thiết bị điện trên nền tảng internet, kết nối nhanh và đảm bảo an toàn tuyệt đối. Cụ thể như:

  • Nội thất thông minh tiết kiệm không gian của căn hộ thông minh.
  • Hệ thống quản lý toàn bộ khu căn hộ thông minh được tích hợp an ninh, tiện lợi.
  • Hệ thống điện cảm biến thông minh tự động ngắt bật giúp tiết kiệm điện và tiện lợi tối đa cho người sử dụng căn hộ thông minh.
  • Các tiện ích phục vụ cư dân mang tính giáo dục trong khu căn hộ thông minh.
  • Các tiện tích phục vụ tốt nhu cầu giải trí vui chơi cho cư dân trong khu căn hộ thông minh.
  • Áp dụng công nghệ sạch, công nghệ thân thiện môi trường, sử dụng tối đa năng lượng sạch có thể cho căn hộ thông minh.
  • Tăng cường hệ thống quản lý tự động bao gồm các cảm biến tự động của thiết bị điều hòa nhiệt động, hệ thống giám sát và nhắc nhở lịch trình sinh hoạt … trong căn hộ thông minh.
  • Điều khiển hệ thống thiết bị điện trên nền tảng Internet, kết nối nhanh và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho căn hộ thông minh.
Trulli
Photo: Hệ thống điện cảm biến thông minh tự động ngắt bật  giúp tiết kiệm điện và tiện lợi tối đa cho người sử dụng căn hộ thông minh. Nguồn: Internet.

Đó là sơ lược những tiêu chuẩn chính của căn hộ thông minh. Ngoài ra, việc vận hành căn hộ thông minh phải đảm bảo các nguyên tắc, tiêu chí về tiện lợi – hiện đại – an toàn giúp tối ưu hóa lợi ích cho người sử dụng. Các tiêu chí này bao gồm:

  • Căn hộ thông minh nhưng con người phải là chủ: Những lợi ích mà căn hộ thông minh mang lại là vô cùng lớn và đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Không ít dự án căn hộ thông minh đã và đang được xây dựng. Tuy nhiên một nguyên tắc tiêu chuẩn đối với căn hộ thông minh là “Con người làm chủ”. Mặc dù chúng ta tối ưu hóa việc sử dụng các thiết bị tự động tuy nhiên sự vận hành của căn hộ thông minh cần được thiết kể để chỉ có thể vận hành khi chủ nhà điều khiển và ra lệnh. Đặc biệt, các hệ thống phải đảm bảo “đóng, mở” theo yêu cầu của khách hàng. Nếu cần thiết, gia đình bạn có thể ngắt bỏ dễ dàng hệ thống căn hộ thông minh khi không cần dùng đến đến.
Trulli
Photo: Việc vận hành căn hộ thông minh phải đảm bảo các nguyên tắc, tiêu chí về tiện lợi – hiện đại – an toàn giúp tối ưu hóa lợi ích cho người sử dụng. Nguồn: Internet.
  • Căn hộ thông minh phải đảm bảo an toàn: Sống trong căn hộ thông minh đồng nghĩa với việc sử dụng cả một hệ thống xung quanh là các cảm biến, hệ thống điện, dữ liệu không dây… Do vậy căn hộ thông minh cần đặt ưu tiên mức độ an toàn lên hàng đầu. Đối với những căn hộ có trẻ nhỏ, nên lắp đặt các thiết bị điện thông minh phù hợp và có cách thức để kiểm soát tối đa chúng.

Nếu như trước đây, với người dân Việt Nam, ngôi nhà chỉ đơn thuần là một nơi để trở về, là không gian sống ấm cúng, chan hoà thì bây giờ, ở thời cách mạng 4.0 đòi hỏi tiêu chuẩn của một căn nhà phải thể hiện được đẳng cấp, hiện đại và thông minh. Tuy nhiên, có khá nhiều tiêu chuẩn cần phải đáp ứng để được công nhận là các căn hộ thông minh. Với các tiêu chuẩn mà bài viết cung cấp, bds123.vn hy vọng các độc giả có thể lựa chọn một căn hộ phù hợp nhất, chất lượng nhất cho gia đình của mình.

Mai An

Bds123.vn