Phân khúc bất động sản sẽ “lên ngôi” cuối năm 2022 và đầu năm 2023

05/11/2022

Bất động sản Việt Nam trong những tháng cuối năm 2022 đã có những biến động lớn. Trong đó có nhiều yếu tố ngắn hạn đã tác động trực tiếp đến giá bất động sản. Trong quý IV này các chuyên gia đã nhận định sốt đất nền sẽ xảy ra do công bố quy hoạch ở nhiều địa phương. Đây cũng là cơ hội để các dòng vốn FDI tìm được thị trường để đầu tư sao cho hiệu quả. Trong bài viết này, Bds123.vn xin chia sẻ tới quý độc giả tình hình thị trường BĐS quý IV năm 2022 và đầu năm 2023. Bên cạnh đó, chúng tôi còn đưa ra dự đoán phân khúc sẽ lên ngôi trong thời gian sắp tới.

Mục lục

Tình hình thị trường bất động sản quý IV/2022 và đầu năm 2023

Hiện nay, 2 dòng vốn quan trọng với bất động sản là tín dụng ngân hàng trái phiếu BĐS đang bị cản trở. Theo như định hướng ngắn hạn thì việc tiếp cận nguồn vốn khó khăn sẽ gây ra nhiều yếu tố bất lợi. Cụ thể là nếu tín dụng ngân hàng sẽ ưu tiên đổ vào các đơn vị sản xuất nhằm kích thích kinh tế phát triển. Bên cạnh đó, dòng vốn chảy vào bất động sản sẽ chỉ tập trung vào phân khúc nhà ở xã hội. Điều này nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho nhiều công nhân lao động và kỹ sư lành nghề.

Thị trường bất động sản quý IV năm 2022
Thị trường bất động sản quý IV năm 2022

Hơn nữa, các chủ đầu tư phải đứng trước sức ép về lượng trái phiếu sẽ đáo hạn trong năm 2023 và 2024. Do đó mà hiện trạng của thị trường BĐS là khả năng tiếp cận nguồn vốn khó. Chính vì vậy mà người mua sẽ khó mua được nhà trong tương lai gần.

Mặt khác, theo như các chuyên gia phân tích thì người đầu tư phải có tầm nhìn xa hơn. Thay vì cứ chăm chăm vào các yếu tố ngắn hạn, chủ đầu tư nên tập trung hơn vào các yếu tố trung và dài hạn. Đặc biệt là các phân khúc nhà ở, đất nền và bất động sản công nghiệp. Trong đó:

- Thứ nhất, hỗ trợ yếu tố GDP Việt Nam tăng trưởng ổn định và bền vững theo thời gian. Theo đánh giá thì Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao trong bối cảnh các nước khác đang “chững” lại (giai đoạn 2022 - 2023). Việt Nam không chỉ đảm bảo duy trì tăng trưởng GDP mà còn kiểm soát lạm phát rất tốt.- Thứ hai, yếu tố “giải ngân FDI” khá là ổn định trong thời gian vừa qua. Ngược lại, trong khi lãi suất tăng cao thì việc rút vốn của các CĐT tại các nước về Mỹ là rất lớn. Tuy nhiên, Việt Nam đã tạo ra được nền tảng giúp kinh tế nước nhà phát triển lành mạnh. Bằng cách ổn định tỷ giá và duy trì tính ổn định khi giải ngân đã có ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế Việt Nam.

- Thứ ba, tầng lớp trung thượng lưu có dấu hiệu tăng trưởng. Điều này có nghĩa là mức chi tiêu ngày càng tăng và đây là cơ hội tốt cho bất động sản phát triển.

- Thứ tư, thị trường Việt Nam còn dư địa tăng trưởng khá là cao. Cụ thể là tốc độ đô thị hóa của Việt Nam đang tăng nhanh (dự báo đạt 40% năm 2025). So với các nước lân cận như Trung Quốc, Hàn Quốc có tốc độ đô thị hóa lần lượt là 60% và 70%.

Những yếu tố ảnh hưởng giá bất động sản

Theo như chiến lược đầu tư trong thời gian tới, đầu tư bất động sản là “mua sự kỳ vọng” trong tương lai. Trong đó có 3 yếu tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá của các phân khúc bất động sản là quy hoạch, chính sách và FDI. Vì thế mà những khu vực có điều kiện kinh tế tốt, người dân có thu nhập ổn định và sẵn sàng chi tiêu mua hay bán BĐS.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá bất động sản 2023
Các yếu tố ảnh hưởng đến giá bất động sản 2023

Có thể nói rằng, thời gian cuối 2022 và đầu 2023 là thời điểm thuận lợi cho “đầu tư thật”. Có nghĩa là những nhà đầu tư có nguồn lực tài chính mạnh mẽ mà không dựa vào đòn bẩy tài chính. Những hạng mục bất động sản đang bị thị trường đánh giá thấp sẽ được quan tâm nhiều hơn.

Ngoài ra, đứng trước bối cảnh thị trường còn nhiều bất ổn về kinh tế và chính trị. Là một người đầu tư sáng suốt thì cần phải chuẩn bị nhiều phương án dự phòng. Trong đó, việc xác định lại nguồn vốn và quản lý chặt chẽ lại dòng tiền đầu tư rất là quan trọng. Đặc biệt, theo dự đoán của các chuyên gia BĐS thì lãi suất 2023 có khả năng sẽ tăng mạnh so với năm 2022.

Phân khúc bất động sản nào sẽ “lên ngôi”?

Theo các chuyên gia cho biết, thì quý IV là thời điểm thị trường bất động sản sôi động trở lại. Việc Chính phủ ban hành các chính sách mới cũng có tác động trực tiếp đến thị trường. Cụ thể là đẩy nhanh tiến độ dự án cơ sở hạ tầng, tạo hành lang pháp lý và xây dựng môi trường kinh doanh bền vững cho thị trường BĐS. Chính điều này đã khiến cho nền công nghiệp Việt Nam thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo các chuyên gia dự đoán, bất động sản công nghiệp sẽ lên ngôi và dẫn dắt thị trường trong quý IV này.

Phân khúc bất động sản nào sẽ lên ngôi năm 2023
Phân khúc bất động sản nào sẽ lên ngôi năm 2023

Mặt khác, nguồn cung phân khúc nhà ở được mở bán nhằm đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân. Bên cạnh đó, xét theo yếu tố dài hạn thì thị trường đất nền cũng sẽ dần phục hồi. Nguyên nhân cũng là do nhu cầu nhà ở tăng cao, đặc biệt là trong bối cảnh GDP đang tăng trưởng nhanh chóng. Hơn thế nữa, việc tín dụng bị siết chặt dẫn đến tình trạng cung cầu bị ảnh hưởng. Điều này sẽ làm xuất hiện 2 hệ lũy:

- Thứ nhất là mức độ thanh lọc các giỏ hàng đang mở bán trên thị trường. Bởi vì khi thị trường khó khăn, các nhà đầu tư chỉ ưu tiên những hạng mục an toàn và ổn định.

- Thứ hai là việc cơ cấu lại nguồn vốn nhằm ưu tiên sự an toàn. Sau đó, phải đảm bảo là không lỗ rồi mới tính đến khả năng sinh lời trong tương lai.

Với những ảnh hưởng nêu trên, hai phân khúc được cho là có tiềm năng trong thời tới:

- Phân khúc bất động sản nhà phố sẽ tăng trưởng ở những khu vực có hạ tầng liên kết tốt.

- Phân khúc bất động sản liên quan đến công nghiệp như khu nhà ở, dịch vụ thương mại, logistics, kho xưởng, … Đi kèm với các chính sách hồi phục kinh tế của Nhà nước, nên các hoạt động sản xuất sẽ được hưởng lợi.

Theo số liệu thống kê, nguồn cung toàn thị trường đạt 27.780 ha với tỷ lệ lấp đầy là 88%. Các nguồn cung dự án công nghiệp xuất hiện nhiều hơn ở các khu vực vùng ven trung tâm. Điều này khiến cho giá chào thuê đất nông nghiệp giảm mạnh. Mặt khác, thị trường nhà kho bãi sẽ hưởng lợi vào cuối năm do nhu cầu tiêu dùng tăng cao.

Với những chính sách mới của Chính phủ, thị trường bất động sản sẽ có những đột phá tích cực. Đặc biệt, phân khúc BĐS công nghiệp, nhà ở và đất nền là 3 phân khúc có nhiều tiềm năng. Trong bài viết này, Bds123.vn cũng đã đưa ra những lý giải cụ thể dựa trên những phân tích của các chuyên gia BĐS. Mong rằng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp quý độc giả có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường Việt Nam. Qua đó sẽ đưa ra những quyết định đầu tư bất động sản hiệu quả nhất trong thời gian sắp tới.