Chạy thử tuyến Metro số 1 bất động sản chung cư được hưởng lợi gì?

21/12/2022

Sau khoảng thời gian kéo dài xây dựng, mới đây tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên chính thức chạy thử những km đầu tiên vào ngày 21/12/2022. Đây được xem là cột mốc quan trọng đối với lĩnh vực bất động sản và mang đến cơ hội thúc đẩy thị trường mua bán căn hộ dịp cuối năm.

Mục lục

Chạy thử tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Ngày 21/12/2022 thông tin tuyến Metro số 1 chạy thử xuất phát từ ga Suối Tiên kéo dài đến ga Bình Thái, Thủ Đức đã thu hút đông đảo sự chú ý của quý cư dân. Từ ngày thông báo khởi công xây dựng tuyến Metro số 1 luôn nhận được đánh giá cao. Bởi đây được xem là mô hình đường sắt đô thị đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Đồng thời công trình này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế và lĩnh vực bất động sản. Giá bán đất và giá bán căn hộ chung cư tại các khu vực gần phạm vi hoạt động của tuyến Metro số 1 hiện nay có giá tăng từ 15 - 30%.

Chạy thử tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên
Chạy thử tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Ngày 16/12/2022 nhà thầu Hitachi người Nhật Bản đã cho kéo đoàn tàu đến ga Bình Thái, tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống liên quan đến quá trình chạy thử. Bao gồm đường ray, hệ thống điện trên cao, trạm cấp điện, khoang tàu, hệ thống đầu máy,... Tất cả đều được kiểm tra một cách nghiêm ngặt, đảm bảo công tác vận hành tốt trước khi khởi công chạy thử.

Người dân háo hức trải nghiệm tuyến Metro số 1
Người dân háo hức trải nghiệm tuyến Metro số 1

Tiến hành khởi chạy tuyến Metro số 1 qua năm nhà ga tại thành phố Thủ Đức. Xuất phát từ ga Suối Tiên đi qua ga Đại học Quốc Gia, Khu Công nghệ cao Quận 9, Quận Thủ Đức và kết thúc tại ga Bình Thái. Theo như quy định tàu sẽ tốc độ chạy 110km/h, nhưng chạy thử chỉ từ 20km/h. Trên hành trình chạy thử tàu sẽ tiến hành dừng tại ga Công nghệ cao khoảng 5 phút để du khách có thể tham gia thử nghiệm và tham quan toa tàu. Điều này đem đến nhiều cơ hội giúp quý cư dân có thể trải nghiệm và tiếp cận dễ dàng với mô hình này.

Người dân háo hức trải nghiệm tuyến Metro số 1
Người dân háo hức trải nghiệm tuyến Metro số 1

Việc chạy thử tuyến Metro được xem là bước đệm thúc đẩy tiến độ hoàn thiện tuyến đường sắt. Dự kiến năm 2023 đẩy nhanh công tác lắp đặt các thiết bị và hoàn thiện hết toàn bộ cấu trúc của những nhà ga. Hệ thống vận hành tự động, hệ thống thiết bị tại các ga, camera giám sát cũng được triển khai vào năm sau. Đặc biệt tuyến Metro số 1 được áp dụng hệ thống tín hiệu điều khiển chạy tàu dựa trên CBTC. Do đó có thể dễ dàng truyền tin hai chiều theo thời gian thực về vị trí, khoảng cách giữa các tàu, tốc độ đoàn tàu, số lượng hành khách tại khoang tàu trong lúc vận hành.

Cơ hội phát triển bất động sản chung cư nhờ tuyến Metro số 1

Thông tin chạy thử tuyến Metro đã khiến không ít nhà đầu tư vui mừng, bởi họ đã chờ đợi tin này rất lâu kể từ ngày triển khai xây dựng. Mặc dù đã “lỡ hẹn” rất nhiều lần nhưng sức hút mà Metro số 1 mang đến vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt. Từ năm 2016 đến nay đã hơn 37 dự án bất động sản được triển khai dọc theo tuyến đường này. Giá bán căn hộ tăng đều mỗi năm, thậm chí có giai đoạn tăng ngất ngưởng khiến không ít khách mua phải đắn đo suy nghĩ. Hiện giá bán căn hộ trong phạm vi gần tuyến đường sắt tăng từ 10 - 30% mỗi năm. Đây được xem là cơ hội đầu tư sinh lời cao đối với các nhà đầu tư vụt mất cơ hội sở hữu quỹ đất, giới thượng lưu và doanh nhân muốn đầu tư bất động sản.

Nguồn cung căn hộ khu vực này tăng đáng kể từ 7.600 căn lên đến 27.000 căn, đây là con số “khủng” vừa được cập nhật vào tháng 1/2022. Dòng căn hộ tại đây khá đa dạng với nhiều phân khúc khác nhau đảm bảo chất lượng tốt cho cuộc sống của cư dân. Đáng chú ý hơn tất cả các dự án nằm trong phạm vi hoạt động của tuyến Metro đều đến từ các “ông trùm” trong lĩnh vực bất động sản. Điển hình như Masteri Home, Vinhomes, CT Group & Soilbuild, Tập đoàn Hưng Thịnh,...

Cơ hội phát triển bất động sản chung cư nhờ tuyến Metro số 1
Cơ hội phát triển bất động sản chung cư nhờ tuyến Metro số 1

Những dự án chung cư nổi bật không thể bỏ lỡ đang làm mưa làm gió trên thị trường bất động sản, nhất là khu vực thành phố phía Đông. Bao gồm Metro Star - chung cư quận 9; Lavita Garden, Lavita Charm, Moonlight Avenue, King Crown Infinity - chung cư Thủ Đức; Masteri Thảo Điền, Masteri An Phú, Lumiere Riverside - chung cư quận 2; Vinhomes Central Park - chung cư Bình Thạnh; Grand Marina Saigon - chung cư quận 1;... 

Với tốc độ phát triển và độ chịu chi của chủ đầu tư dự kiến trong tương lai nguồn cung căn hộ tại thành phố phía đông sẽ tăng mạnh từ 10 - 12% mỗi năm. Nhờ vào tốc độ quy hoạch hạ tầng và tiềm năng phát triển đô thị, từ đó thu hút lượng lớn người dân đến sinh sống và làm việc. Đồng thời các chuyên gia bất động sản cũng cho biết 2023 được xem là năm mang đến nhiều cơ hội nhất cho thị trường bất động sản. Nhiều dấu hiệu khởi sắc đã dần lộ diện, giá bán căn hộ và giá thuê chung cư cũng tăng theo từng khu vực khác nhau. Nếu khai thác tốt vị trí thì đây là cơ hội không thể bỏ lỡ.

Nhìn chung cơ hội tăng giá tại của các dự án chung cư gần khu vực vô cùng cao, thậm chí có thể tăng mạnh sau hiệu ứng “chạy thử” vào ngày 21/12/2022. Đặc biệt năm 2023, kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản đã trở thành lý do khiến chủ đầu tư và nhà thầu quyết tâm hoàn thành dự án đúng tiến độ. Đây được xem là món quà vô cùng ý nghĩa để chúc mừng cho sự kiện trọng đại này. Đồng thời tuyến Metro chính thức hoạt động sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề đang gặp phải như tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường. Do đó đây chính là công trình đáng chờ đợi nhất năm 2023.