Theo Cục quản lý nhà và thị trường, tồn kho bất động sản giảm mạnh.

24/02/2017

Theo Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, tính đến thời điểm ngày 20/02/2017, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 29.573 tỷ đồng, giảm 98.975 tỷ đồng, tương ứng 76,99% so với quý 1/2013.

Như vậy, sau gần 4 năm kể từ thời đỉnh điểm tồn kho vào quý 1/2013, thị trường bất động sản đã giải quyết được hơn 3/4 lượng hàng tồn kho.

Hiện tổng giá trị tồn kho tại TP.HCM còn khoảng 5.518 tỷ đồng, giảm 283 tỷ đồng so với tháng 12/2016. Tồn kho trên địa bàn Hà Nội còn khoảng 5.538 tỷ đồng, giảm 52 tỷ đồng so với tháng 12/2016.

Các chuyên gia cho rằng, lượng tồn kho bất động sản tập trung chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ. Cùng với đó, lượng giao dịch bất động sản thành công trong 2 tháng đầu năm 2017 cũng có xu hướng giảm do thời gian nghỉ Tết Nguyên đán dài và tâm lý của người mua thường chững lại vào đầu năm.

Quan sát thị trường trong hai tháng đầu năm 2017 có thể thấy, trái ngược với hiện tượng ra quân mở bán ồ ạt vào năm 2015 - 2016, năm nay các doanh nghiệp địa ốc có vẻ thận trọng hơn khi đã gần hết tháng giêng mà thị trường hầu như khá yên ắng, lượng mở bán trên thị trường chủ yếu nằm ở các dự án đã mở bán vào năm 2016 và hiện nay vẫn tiếp tục mở bán các sản phẩm đợt tiếp theo.

Trao đổi với người viết, Tổng giám đốc của một công ty chuyên phân phối các dòng sản phẩm cao cấp tại TPHCM cho biết, dù đã khai trương và bán mở hàng vào ngày mùng 10 Tết, thế nhưng hiện tại hoạt động chính chỉ dừng lại ở việc bán rổ hàng cũ, phải đến khoảng đầu tháng 3 mới bắt đầu chính thức “ra quân” rầm rộ.

Theo vị này, sở dĩ phải đợi đến thời điểm này là vì thị trường vừa trải qua một kỳ nghỉ tết dài, người mua nhà vẫn còn đang thăm dò và lựa chọn, phải đến hết tháng giêng thì thị trường mới thật sự chuyển động.

Trong khi đó, đại diện một chủ đầu tư cho biết, những thông tin thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại trong năm 2016 và có hiện tượng lệch pha cung cầu, nhất là ở phân khúc bất động sản cao cấp đã phần nào tác động đến kế hoạch mở bán của các chủ đầu tư. Dường như mỗi doanh nghiệp đều thận trọng hơn trong việc tung ra sản phẩm vì phải đưa ta một lượng hàng nhỏ để thăm dò phản ứng của thị trường cũng như “ngó nghiêng” các đối thủ khác để có thể đưa ra chính sách bán hàng phù hợp.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường của CBRE Việt Nam, thị trường năm 2017 được dự báo sẽ tập trung hơn vào thị phần bình dân và trung cấp. Các chủ đầu tư trong nước và các công ty liên doanh đang tích cực điều chỉnh dự án của mình sao cho phù hợp với xu hướng thị trường.

Tuy nhiên, việc lãi suất tăng, Thông tư 36 được thông qua và sự chấm dứt gói hỗ trợ mua nhà trị giá 30.000 tỷ đồng sẽ có khả năng làm giảm lượng cầu và tốc độ bán ở phân khúc trung và cao cấp. 

Thanh Thịnh