10 kinh nghiệm chọn mua căn hộ TPHCM cho nhà đầu tư mới

25/04/2023

Đối với những nhà đầu tư mới bắt đầu quan tâm đến thị trường bất động sản TPHCM, việc chọn mua căn hộ có thể là một thử thách đáng kể. Với số tiền đầu tư lớn, bạn sẽ muốn đảm bảo mua được một căn hộ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đầu tư an toàn và có giá trị tăng trưởng trong tương lai. Để có thể giúp mọi người thuận lợi hơn khi đầu tư, dưới đây là 10 kinh nghiệm hữu ích để giúp bạn chọn mua căn hộ TPHCM đúng nhu cầu và hiệu quả nhất.

Mục lục
10 kinh nghiệm chọn mua căn hộ TPHCM cho nhà đầu tư mới
10 kinh nghiệm chọn mua căn hộ TPHCM cho nhà đầu tư mới

Giới thiệu về lợi ích của đầu tư căn hộ tại TPHCM

Hiện nay, TPHCM là trung tâm kinh tế của Việt Nam và có sự gia tăng dân số liên tục, góp phần tạo nên nhu cầu về nhà ở. Do đó mà thị trường căn hộ chung cư TPHCM đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và có nhiều tiềm năng đầu tư. TPHCM đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ với nhiều dự án cao cấp được triển khai. Điều này đem lại cơ hội cho những nhà đầu tư đang tìm kiếm sản phẩm bất động sản để đầu tư. Các căn hộ được thiết kế hiện đại, đầy đủ tiện ích với giá bán phải chăng là lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư muốn đầu tư vào bất động sản. Đồng thời, sự phát triển của các dự án hạ tầng, đặc biệt là các dự án giao thông lớn đã giúp cho giá trị bất động sản tại TPHCM tăng cao, hấp dẫn đầu tư hơn.

Tóm lại, ta có thể thấy đầu tư mua bán căn hộ TPHCM là một lựa chọn thông minh và tiềm năng cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, đối với những người mới tham gia đầu tư căn hộ chung cư TPHCM, việc lựa chọn và quyết định đầu tư không hề đơn giản. Vì cần phải lưu ý nắm rõ nhiều thông tin về thị trường bất động sản, tình hình phát triển, tiềm năng đầu tư của từng khu vực. Đồng thời, cần phải có kế hoạch đầu tư cụ thể, xác định mục tiêu đầu tư và rủi ro có thể xảy ra để đưa ra quyết định đúng đắn và có lợi nhuận cao nhất.

Những lưu ý quan trọng khi chọn mua căn hộ TPHCM

1) Nghiên cứu thị trường

Trước khi quyết định đầu tư vào căn hộ tại TPHCM, nhà đầu tư mới nên thực hiện nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng. Điều này bao gồm tìm hiểu về các dự án bất động sản đang được triển khai tại TPHCM và đánh giá tính khả thi của chúng. Ngoài ra, nhà đầu tư mới cũng cần phải tìm hiểu về giá cả và tiến độ của các dự án để có được cái nhìn tổng quan về thị trường bất động sản TPHCM.

2) Nắm rõ mục đích đầu tư

Trước khi chọn mua căn hộ TPHCM, nhà đầu tư cần xác định rõ mục đích đầu tư của mình. Liệu đó là căn hộ để cho thuê hay để bán lại sau một thời gian sở hữu? Từ đó, nhà đầu tư sẽ chọn được căn hộ phù hợp với mục đích đầu tư của mình, từ diện tích, giá cả đến vị trí và tiện ích xung quanh căn hộ. Ví dụ nếu nhu cầu đầu tư là mua căn hộ TPHCM để cho thuê thì nên chọn các dự án đã bàn giao và có cư dân sinh sống đông để có thể cho thuê ngay. Ngược lại, nếu bạn muốn mua sau đó bán căn hộ để kiếm lợi nhuận thì có thể nhắm đến các dự án mới, mở bán ở các đợt đầu với mức giá rẻ. Việc nắm rõ mục đích đầu tư cũng giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro và đưa ra được các quyết định đúng đắn hơn khi chọn mua căn hộ.

Mục đích mua căn hộ cho thuê hoặc bán căn hộ kiếm lợi nhuận

3) Đánh giá chất lượng xây dựng

Khi đầu tư vào căn hộ tại TPHCM, việc đánh giá chất lượng xây dựng là rất quan trọng để tránh rủi ro và đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư. Đầu tiên, cần kiểm tra độ bền của cấu trúc xây dựng, đảm bảo rằng căn hộ được xây dựng theo tiêu chuẩn và có khả năng chịu được các tác động từ môi trường theo thời gian. Tiếp theo, cần kiểm tra chất lượng của các vật liệu xây dựng được sử dụng, từ xi măng, sắt thép đến gạch và đá. Ngoài ra, cần kiểm tra hệ thống điện, nước và hạ tầng kỹ thuật khác của dự án, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn và đảm bảo cho cuộc sống của cư dân. Để đảm bảo an toàn đầu tư, bạn có thể lựa chọn những dự án được thi công bởi các nhà thầu xây dựng có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

4) Tìm hiểu về chủ đầu tư

Để chọn đầu tư vào một căn hộ tại TPHCM, việc tìm hiểu về chủ đầu tư là rất quan trọng. Bạn nên kiểm tra và đánh giá qua các dự án mà chủ đầu tư đã triển khai trước đó, xem chất lượng của dự án như thế nào, tiến độ xây dựng có đảm bảo thời gian bàn giao hay không. Bạn cũng nên tìm hiểu về uy tín và thương hiệu của chủ đầu tư qua các đánh giá sức mạnh tài chính, khả năng triển khai dự án, tầm nhìn phát triển của công ty trong tương lai. Việc tìm hiểu kỹ lưỡng về chủ đầu tư sẽ giúp bạn tránh được rủi ro và đảm bảo lợi ích cho đầu tư của mình.

Chủ đầu tư uy tín mang lại sản phẩm chất lượng
Chủ đầu tư uy tín mang lại sản phẩm chất lượng

5) Chọn mua căn hộ TPHCM vị trí tốt

Vị trí tọa lạc là điểm quyết định nhiều nhất đến giá trị của một bất động sản. Do đó, việc chọn mua bán căn hộ TPHCM có vị trí thuận lợi là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình đầu tư. Thông thường sẽ có 2 cách lựa chọn, an toàn thì bạn có thể lựa chọn căn hộ nằm ở vị trí dễ dàng di chuyển, kết nối giao thông với các khu vực khác trong thành phố. Còn đầu tư dài hạn thì có thể lựa chọn những dự án ở vùng ven, chưa có hạ tầng hoàn thiện (sẽ sớm hoàn thiện) để đầu tư.

Xem tham khảo: Top 5 dự án bán căn hộ có vị trí đẹp nhất TPHCM năm 2023

6) Đảm bảo pháp lý

Tiếp theo, việc đảm bảo pháp lý là rất quan trọng trong quá trình chọn mua căn hộ TPHCM. Các nhà đầu tư cần kiểm tra tình trạng pháp lý của dự án bất động sản đó, bao gồm các giấy tờ và chứng từ liên quan đến quyền sở hữu như: giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận quy hoạch, giấy phép kinh doanh,.. để đảm bảo rằng dự án đang trong quá trình phát triển và triển khai đầy đủ và hợp pháp.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra chính sách bảo vệ quyền lợi của khách hàng của chủ đầu tư, bao gồm chính sách bảo hành, chính sách đổi trả và chính sách hoàn tiền trong trường hợp sản phẩm không đáp ứng được yêu cầu và mong đợi của khách hàng. Việc kiểm tra này sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro về pháp lý và đảm bảo quyền lợi của mình khi đầu tư vào căn hộ.

Chỉ chọn căn hộ tại dự án pháp lý hoàn chỉnh
Chỉ chọn căn hộ tại dự án pháp lý hoàn chỉnh

7) Giá cả và phương thức thanh toán

Để chọn mua căn hộ tại TPHCM đúng nhu cầu và tiết kiệm được chi phí, các nhà đầu tư mới cần phải xem xét đến giá cả và phương thức thanh toán. Đầu tiên, cần tìm hiểu giá cả của căn hộ và so sánh với các dự án khác trong khu vực. Ngoài ra, cần tìm hiểu về phương thức thanh toán, mức chiết khấu và ưu đãi từ chủ đầu tư. Việc đánh giá mức chiết khấu và ưu đãi này giúp bạn có thể đàm phán giá và chọn được căn hộ phù hợp với nhu cầu cũng như tài chính của mình. Nên lưu ý rằng, việc thanh toán phải theo đúng hợp đồng và đảm bảo đầy đủ giấy tờ pháp lý để tránh rủi ro.

8) Tiện ích và dịch vụ

Khi chọn mua căn hộ tại TPHCM, ngoài yếu tố về vị trí, chất lượng xây dựng, pháp lý và giá cả, các tiện ích và dịch vụ trong khu vực xung quanh căn hộ cũng rất quan trọng. Nên tìm kiếm các dự án có đầy đủ các tiện ích như bể bơi, phòng gym, khu vui chơi trẻ em, khu BBQ, sân tennis, công viên, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi,... Điều này sẽ giúp căn hộ thu hút người dân đến mua ở, từ đó tăng khả năng bán được nhà cho bạn. Tuy nhiên, số lượng tiện ích có tại nội khu dự án phần nào sẽ quyết định giá cả căn hộ, dự án sở hữu nhiều tiện ích cao cấp sẽ có giá bán cao hơn.

9) Đảm bảo kế hoạch tài chính

Để đảm bảo kế hoạch tài chính khi mua căn hộ TPHCM, bạn nên xác định được mức đầu tư của mình để lựa chọn căn hộ phù hợp với ngân sách. Từ đó, tìm hiểu và đánh giá các hình thức vay vốn, trả góp để có lựa chọn tài chính phù hợp. Ngoài ra, bạn nên lập kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm để đảm bảo khả năng thanh toán hợp đồng mua bán căn hộ. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro tài chính và đảm bảo kế hoạch đầu tư của mình được thực hiện đầy đủ và hiệu quả.

Đảm bảo tài chính bền vững trong quá trình đầu tư

10) Dự phòng cho rủi ro đầu tư

Khi đầu tư, Việc dự phòng cho các rủi ro đầu tư sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn tài chính và tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình đầu tư của mình. Có khá nhiều rủi ro có thể xảy ra, nhưng thường gặp nhất là các rủi ro về pháp lý và tài chính. Về mặt pháp lý thì đã có nói đến ở trên, tuy nhiên nếu như bạn không có kinh nghiệm hay kiến thức để kiểm tra các giấy tờ của bên bán. Bạn có thể nhờ người thân có hiểu biết rõ về luật hay thuê luật sư để giải quyết phần này thật chính xác. Còn về mặt tài chính, nhà đầu tư cần phải lập kế hoạch dự phòng và tính toán các chi phí phát sinh để đối phó với các rủi ro có thể xảy ra.

Lời kết

Lựa chọn sản phẩm để đầu tư mua bán căn hộ là quá trình quan trọng và phức tạp, đặc biệt đối với nhà đầu tư mới tham gia thị trường TPHCM sôi động. Hy vọng với 10 kinh nghiệm hữu ích được chia sẻ ở trên sẽ giúp những người mới rút ra một số điều cốt lõi và dựa vào đó lựa chọn mua căn hộ TPHCM phù hợp. Qua đó đầu tư thuận lợi và đạt lợi nhuận đúng như kì vọng.

Theo Hoàng A.D.