Biến động giá bán chung cư Hà Nội những tháng cuối năm 2022

29/09/2022

Mới đây nhiều thông tin cho rằng Hà Nội đã quyết định dừng xây 10 tòa cao ốc có độ cao 50 tầng, thay vào đó sử dụng nguồn quỹ đất tài nguyên này tạo thêm nhiều “điểm nhấn” khác biệt cho vùng đất này bằng tòa văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại với quy mô hiện đại, cao cấp. Vậy điều gì đã khiến Hà Nội thay đổi đột ngột cho quyết định này, liệu thị trường chung cư hà nội có thật sự biến động? Hãy cùng admin Bds123.vn tìm hiểu bên dưới bài viết này nhé!

Mục lục

Đánh giá tổng quan thị trường chung cư Hà Nội

Nội dung mới nhất được cập nhật tại kỳ họp thứ 7 của HĐND TP. Hà Nội chính là tái chất vấn về việc thúc đẩy thực hiện triển khai các dự án đã được phê duyệt trên địa bàn thành phố. Sự việc này đã được chất vấn tại kỳ họp thứ 3 trước đó và được HĐND thành phố giám sát. Tuy nhiên đến nay vẫn trong trạng thái đang triển khai và hoạt động vô cùng chậm tiến độ. Điều này cho thấy dù đã được chỉ đạo, tổ chức triển khai và khắc phục những thiếu sót nhưng hiệu quả đạt được lại chưa cao và chưa biểu thị rõ nét. Gây ảnh hưởng khá nhiều đến tốc độ phát triển thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Điển hình cho trường hợp này là một ví dụ từ dự án khu công nghiệp Nam Hà Nội, theo kế hoạch xin giấy phép và triển khai xây dựng thì năm 2012 dự án sẽ hoàn thành và tiến hành bàn giao, tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa hoàn thiện và bị bỏ hoang nhiều năm. Tiếp đó là Sông Hồng City được cơ quan ban ngành phê duyệt từ năm 1995 đến nay đã hơn 27 năm vẫn đang trong trạng thái bỏ trống.

Đánh giá tổng quan thị trường chung cư Hà Nội
Đánh giá tổng quan thị trường chung cư Hà Nội

Nổi bật nhất chính là siêu dự án nằm tại số 148 Giảng Võ, Ba Đình với quy mô 10 tòa tháp có độ cao 50 tầng đã được phê duyệt nhiều năm trước nhưng đến nay vẫn để trống. Theo thông tin được biết trước khi tiến hành xin giấy phép xây dựng thì đây là vùng đất tiềm năng, nhận đánh giá khá cao từ các nhà đầu tư. Đến năm 2019. UBND TP quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án và không cho phép tiến hành xây dựng. Theo dự kiến sắp tới khu vực này sẽ được thay thế bằng khách sạn, văn phòng hay trung tâm thương mại để đảm bảo chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc phù hợp.

Việc thay đổi này được đánh giá khá cao bởi góp phần thúc đẩy thị hiếu người dùng, mở rộng cơ hội phát triển thị trường bất động sản. Tuy nhiên có thể thấy nguồn cung căn hộ tại Hà Nội những năm gần đây khá khan hiếm, mô hình chung cư bình dân dần mất hút, thị trường cao cấp mở rộng nhưng vẫn hạn chế. Dự kiến thời gian sắp tới thành phố sẽ chú trọng đẩy mạnh triển khai việc kiểm soát các dự án, tiến hành điều chỉnh quyết định đầu tư và chủ đầu tư, cam kết sẽ thực hiện dự án ngay khi có giấy phép. Tránh tình trạng bỏ hoang, bỏ trống đất.

Giá bán chung cư Hà Nội đột ngột tăng cao

Đầu năm 2022 đến nay có thể nói thị trường bất động sản đã dần khôi phục, thể hiện rõ nhất chính là sự dịch chuyển dòng tiền đầu tư từ miền Nam ra miền Bắc và miền Trung. Bên cạnh đó nguồn cung hạn chế, giá nguyên vật liệu xây dựng cao, nhu cầu sở hữu căn hộ ngày càng lớn. Điều này đã khiến giá bán chung cư Hà Nội đột ngột tăng, con số lớn gấp 3 lần so với giá bánchung cư tphcm.

Đáng chú ý hơn sau đại dịch covid - 19, dường như nhu cầu sở hữu căn hộ của người dân dần thay đổi và thị trường bất động sản thật sự khoác lên mình một chiếc áo mới đã được nâng cấp về tư duy và phân khúc khách hàng. Nhờ đó mà các dự án đang và sắp xây dựng đều chú ý đến mảng xanh, không gian sống thân thiện, gắn kết giữa con người với thiên nhiên, giúp cải thiện sức khỏe đem đến một không gian sống hoàn mỹ.

Giá bán chung cư Hà Nội đột ngột tăng cao
Giá bán chung cư Hà Nội đột ngột tăng cao

Các khu đất ven thành phố cũng được nhà nước chú trọng triển khai, phát triển mạnh cơ sở hạ tầng, mở rộng mạng lưới kết nối khu vực. Điều này khiến giá bán tăng cao dẫn đến tình trạng “sốt đất”, gây hiệu ứng tăng giá toàn khu vực Hà Nội.

Ngoài ra việc tăng giá đột ngột này còn xuất phát từ tâm lý người mua nhà. Đối với người dân TPHCM họ không quá quan tâm đến các yếu tố về giá, chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng túi tiền. Tuy nhiên tâm lý người mua ở Hà Nội lại khá an toàn và thận trọng, khi cảm nhận được những biến động có thể xảy ra đối với thị trường như giá nguyên vật liệu leo thang hay nguồn cung khan hiếm họ sẽ có xu hướng tìm kiếm và mua nhà.

Do đó việc tăng giá là điều không thể tránh khỏi. Cụ thể giá bán chung cư Hà Nội tính đến quý II của năm 2022 đối với phân khúc chung cư bình dân có xu hướng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, giá bán ở mức 29 triệu/m2. Dòng căn chung cư trung cấp giá bán trung bình 42 triệu/m2 tăng 7% và dòng chung cư cao cấp có tỷ lệ bán tăng 14% so với năm trước với giá bán 90 triệu/m2.

Lời kết

Mua bán chung cư được xem là lĩnh vực đầy “sóng gió” bởi tùy thuộc vào từng khu vực, thời điểm, vị trí mà giá bán sẽ khác nhau. Điển hình chính là chung cư Hà Nội, sau nhiều tháng liền giá bán liên tục sụt giảm thì nay con số đột ngột tăng cao khiến các nhà đầu tư không khỏi ngỡ ngàng. Việc biến động giá được xem là cơ hội thúc đẩy thị trường bất động sản. Tuy nhiên sức mua căn hộ sẽ khó đạt được so với trước đây bởi thu nhập người dân chưa bắt kịp và chính sách hỗ trợ cho vay từ phía ngân hàng hiện đang được kiểm soát vô cùng chặt chẽ.