Cảnh báo rủi ro có thể gặp phải khi vay mua đất trả góp lúc này

08/12/2022

Vay tiền ngân hàng để mua bán đất là việc làm rất bình thường của các nhà đầu tư trong thị trường bất động sản. Nhưng ở bối cảnh lãi suất cho vay đang tăng cao như hiện tại thì vay tiền mua đất sẽ tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Trong bài viết sau, các bạn hãy cùng bds123.vn phân tích một số rủi ro có thể gặp phải khi vay mua đất trả góp lúc này nhé.

Mục lục

Vay tiền mua đất trả góp có những lợi ích gì?

Mua đất và trả hết tiền trong một lần thanh toán không phải là điều mà ai cũng có thể thực hiện. Nên có thể khẳng định, việc vay tiền ngân hàng để mua đất trả góp giúp tăng cao cơ hội, khả năng sở hữu được đất cho nhà đầu tư và người có nhu cầu mua ở. Bên cạnh đó, nếu phân tích sâu hơn thì việc vay mua đất trả góp còn mang lại rất nhiều lợi ích về mặt tài chính khác. Cụ thể, những lợi ích đó là:

Tiết kiệm nhiều thời gian

Nhiều người có một khoản tiền nhỏ, thấy ưng ý lô đất nhưng khi hỏi giá thì tiếc nuối vì số tiền mình có vẫn chưa đủ. Vì vậy họ cần phải vay mượn tiền mua trả góp. Điều này giúp họ nhanh chóng sở hữu được đất, tiết kiệm được nhiều thời gian quý báu. Ngoài ra, nếu có thể đầu tư kinh doanh trên chính mảnh đất đó, khả năng sinh lợi nhuận có thể bù lại khoản tiền vay. Cuối cùng, với những nhà đầu tư thì thời gian là vàng là bạc. Giá trị nhà đất ở nước ta thì thường sẽ ngày càng tăng cao. Cho nên nếu mua được càng sớm thì càng tốt.

Lợi ích và rủi ro có thể gặp khi vay tiền ngân hàng mua đất trả góp
Lợi ích và rủi ro có thể gặp khi vay tiền ngân hàng mua đất trả góp

Tối ưu tài chính, kiểm soát dòng tiền

“Đồng tiền đi liền khúc ruột” là câu nói của ông bà ta dùng để nâng cao trách nhiệm bảo vệ tài sản, quý trọng tiền của. Song, điều này có liên quan gì đến việc mua bán nhà đất trả góp? Như mọi người đã biết, giá trị của bất động sản nhà, đất, căn hộ tại nước ta đang rất là cao, đôi khi là cả gia tài đối với một gia đình. Cho nên nếu dùng một số tiền lớn để mua đứt đất thì sẽ không tối ưu về mặt tài chính, đặc biệt là với những người dành dụm muốn mua đất để xây nhà ở. Số tiền lớn còn phải dùng vào nhiều việc khác như làm ăn, phòng bị, chi tiêu… nên không thể dùng để trả một lần. Ngoài ra, không phải ai mua đất cũng có đủ tiền để trả. 

Chí vì vậy mà hình thức vay tiền để mua hay các chính sách trả góp ra đời để hỗ trợ tài chính cho khách hàng. Với các gói vay thông thường trên thị trường, người mua đất chỉ cần phải trả trước từ 50% giá trị đất. Số tiền còn lại sẽ được thanh toán dần dần tùy theo thỏa thuận trong hợp đồng. Từ đó giảm được rất nhiều áp lực tài chính. Còn đối với nhà đầu tư, vay mua nhà đất giúp cho họ có thể kiểm soát được dòng tiền đầu tư của mình để chia nhỏ ra nhiều hạng mục hay quay vòng vốn kịp thời. 

Những rủi ro khi vay tiền đầu tư mua bán đất

Thị trường bất động sản trong nước giai đoạn hiện tại đang có nhiều khó khăn, suy thoái trầm trọng. Nên ngoài những điểm lợi mang lại ở trên thì vay tiền đầu tư mua bán đất hiện cũng có một số rủi ro đi kèm mà mọi người nên lưu ý như sau:

Nguy cơ vỡ nợ khi vay tiền mua đất

Hiện tại để vay được tiền của ngân hàng, ngoài điểm tín dụng cá nhân tốt bạn cũng cần phải chứng minh thu nhập hoặc có tài sản thế chấp đảm bảo. Do đó, nếu như vay tiền đầu tư mà không có khả năng trả tiền thì phía ngân hàng sẽ tịch thu tài sản thế chấp của bạn. Và lúc đó bạn đã rơi vào tình trạng “vỡ nợ”.

Tính toán kỹ lưỡng khả năng chi trả trước khi vay tiền mua đất
Tính toán kỹ lưỡng khả năng chi trả trước khi vay tiền mua đất

Nếu như bình thường thì việc trả lãi cũng không có quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, lúc này tín dụng bất động sản đang bị siết chặt, vay rất khó và lãi suất cũng rất cao (lên tới 13%). Việc lãi suất tăng cao đang khó để dự đoán, cho nên nguy cơ vỡ nợ khi vay tiền mua bán đất giai đoạn này sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, khi vay ngân hàng một số tiền lớn thì sẽ có nhiều gói vay để bạn chọn lựa. Trong đó, người vay tiền nên chú ý các chi tiết để tính toán được số tiền lãi và thời hạn chi trả. Có những gói cho vay dài hạn, ban đầu thì lãi suất cực thấp nhưng sau đó khi thả nổi theo thị trường thì mức lãi suất tăng rất cao và kéo dài. Ngược lại, các gói vay ngắn hạn sẽ chỉ phải trả lãi trong thời gian ngắn nhưng lại có mức trả lãi hàng tháng cực cao. Để không bị áp lực về tài chính dẫn đến “vỡ nợ”, mọi người nên xem xét và lựa chọn hình thức phù hợp.

“Bẫy” hợp đồng cho vay

Bất kỳ hợp đồng nào cũng cần phải được đọc, nghiên cứu kỹ trước khi đặt bút ký và hợp đồng vay tiền ngân hàng cũng vậy. Ngoài việc lựa chọn gói vay phù hợp nêu trên, bạn cũng cần phải chú ý những “bẫy” câu chữ trong hợp đồng cho vay mua đất trả góp. Cụ thể:

- Chú ý đến thời hạn bàn giao giấy tờ nhà đất như sổ hồng, GPXD kèm theo.

- Các khoản chi phí phát sinh có trong hợp đồng cho vay.

- Quyền và nghĩa vụ của 2 bên.

Nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức pháp luật thì hãy tham khảo thêm hoặc nhờ người có chuyên môn trợ giúp. Mong rằng qua bài viết trên, mọi người đã hiểu hơn về những lợi ích và rủi ro có thể gặp phải khi vay tiền ngân hàng mua đất trả góp lúc này. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn, bds123.vn hẹn gặp lại mọi người ở những bài viết sau nhé!

Theo Hoàng Du