Chi phí xây nhà trọ 2 tầng hết bao nhiêu tiền?

23/05/2020

Bạn đang có ý định xây nhà trọ 2 tầng nhưng chưa thể lên kế hoạch cụ thể vì không biết chi phí xây nhà trọ 2 tầng là bao nhiêu? Một số dự tính chi phí xây nhà trọ 2 tầng dưới đây sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong cân đối tài chính và lên kế hoạch thi công công trình.

Mục lục

Huyền có một người bạn chuyên xây dựng và cho thuê phòng trọ tại Hồ Chí Minh, người bạn đã chỉ cho Huyền biết về việc xây dựng nhà trọ 2 tầng như thế nào, các yếu tố cần quan tâm, và cách tính toán chi phí khi xây dựng. Mời các bạn cùng đọc bài viết về kinh nghiệm mà bạn Huyền đã chia sẻ sau đây nhé!

Tính chi phí xây nhà trọ 2 tầng – Quan tâm các yếu tố sau đây

Để có thể tính toán được chi phí sát đúng cho quá tình xây nhà trọ 2 tầng, các bạn cần lưu ý các yếu tố sau đây.

  • Trước hết cần dự trù nguyên vật liệu xây dựng. Đây là yếu tố cần được chú ý nhằm tránh trường hợp mức chi phí tăng cao do tính toán thiếu kỹ lưỡng.

Theo đó, bạn cần tìm hiểu các thông tin liên quan đến giá vật liệu xây dựng, địa chỉ mua vật liệu giá thấp. Để có được thông tin chính xác, đa dạng bạn có thể hỏi người thân, những người giàu kinh nghiệm hoặc tìm nguồn thông tin trên mạng cũng rất hiệu quả.  

  • Tiếp đến là đối tượng thuê trọ. Nếu chỉ hướng đến đối tượng cho thuê nhất định thì bạn có thể chỉ xây cùng một kiểu phòng trọ. Tuy nhiên, nếu nhằm mục đích phục vụ cho các đối tượng khách thuê khác nhau bạn có thể kết hợp xây dựng nhiều kiểu phòng. Cụ thể, nếu xác định xây nhà trọ 2 tầng để sinh viên và công nhân thuê thì gia chủ có thể tính toán xây dựng theo kiểu phòng trọ giá rẻ. Còn nếu khách thuê là những người có điều kiện, mức thu nhập trung bình thì bạn có thể đầu tư trang thiết bị hạ tầng chất lượng để mang đến cuộc sống thoải mái cho khách thuê. 
  • Địa điểm xây nhà trọ cũng là yếu tố mà bạn cần quan tâm khi xác định chi phí xây dựng dự án. Bởi nếu muốn sở hữu vị trí vàng có nhiều khu công nghiệp, các tòa nhà văn phòng hay các trường đại học tập trung…để phù hợp xây dựng nhà trọ 2 tầng cho thuê thì đồng nghĩa chi phí phải bỏ ra cũng khá lớn. Tuy nhiên hiệu quả mang lại sẽ làm hài lòng gia chủ. 
  • Ngoài ra, các vấn đề như chất lượng vật liệu, giá xây dựng phần thô, giá xây dựng hoàn thiện và nội thất… cũng cần được xem xét kỹ để tiện lợi cân đối chi phí. 

Tham khảo cách tính chi phí xây nhà trọ 2 tầng

Chi phí xây nhà trọ 2 tầng sẽ chịu ảnh hưởng với các yếu tố như vị trí ngôi nhà, diên tích, địa hình, đối tượng cho thuê, giá nguyên vật liệu trong từng thời điểm, thời gian thi công…Theo đó, để có thể dự trù kinh phí xây dựng ban đầu, chúng ta có thể tham khảo phương án tính:

Chi phí xây dựng dựa trên tỷ suất lợi nhuận giữa giá cho thuê (đã trừ chi phí) chia cho giá trị đất + chi phí xây dựng dao động trong khoảng 5 – 7%/năm.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo công thức để tự tính toán chi phí xây nhà trọ 2 tầng, bao gồm:

Móng băng từ 30% – 50% diện tích.

Móng cọc bê tông cốt thép (Chưa có cọc)

Diện tích xây dựng các tầng, kể cả cầu thang: 100% diện tích.

Sân thượng MBTCT: 30% – 50% diện tích.

Mái tôn: 15% – 30% diện tích.

Tầng hầm: 140% – 200% diện tích.

Dựa vào những thông số đó, cùng với việc tham khảo giá của từng đơn vị nhận thầu, bạn có thể dễ dàng tính toán được tổng chi phí mình phải trả khi xây nhà.

Trước khi tiến hành thi công xây dựng nhà để cho thuê phòng trọ, các bạn cần có sự tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng để được hướng dẫn cụ thể về bản vẽ thiết kế, công năng của các phòng, cách thức thi công áp dụng kỹ thuật theo xu hướng mới…để thuận tiện dự trù con số chính xác cần bỏ ra để đầu tư xây dựng phòng trọ.

Thiết kế nhà trọ 2 tầng đang được nhiều người lựa chọn thi công bởi khách thuê luôn ưa chuộng không gian rộng rãi và tiện nghi này. Tuy nhiên quá trình thu hồi vốn sẽ mất từ khoảng 5 đên 6 năm, do đó nếu nguồn vốn nhàn rỗi của bạn không quá nhiều thì phương án xây dựng này cần được xem xét. Tính chung toàn chi phí xây nhà trọ mà bạn phải bỏ ra kà khá lớn, lớn hơn nhiều so với các nhà trọ cấp 4 bình dân. Các thông tin chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có kế hoạch cụ thể và cân đối tài chính phù hợp. 

Tham khảo thêm: chi phí xây 1 phòng trọ hết bao nhiêu tiền?

Đoàn Thị Khánh Huyền

Theo Blog Bds123.vn