Chiêu trò mới ngày càng tinh vi của môi giới

27/11/2017

Người kinh doanh bất động sản đang rơi vào tình trạng "dỡ khóc dỡ cười" khi ngày càng có quá nhiều chiêu trò tinh vi của môi giới. Cần có cơ quan chức năng quản lí chặt hoạt động của các công ty môi giới.

Mục lục

Đánh bóng tên tuổi bằng vốn "khủng", rải quân lôi kéo khách hàng bằng mọi cách, sau đó lại đưa ra các sản phẩm trời ơi, đẩy người mua bất động sản (BĐS) vào cảnh dở khóc dở cười. Đó là tình trạng chung của các công ty môi giới BĐS với chiêu trò "tay không bắt giặc".

"Lấy mỡ nó rán nó"

Chuyện tự nhận mình là chủ đầu tư, phân lô rồi tung các thông tin về dự án để thu hút khách hàng mua đất nền thuộc Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi (TP HCM) của Công ty CP Địa ốc Alibaba gần đây là một ví dụ.

Theo đó, doanh nghiệp (DN) này lập ra một pháp nhân mới là Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP HCM với vốn điều lệ lên đến 12.000 tỉ đồng để thực hiện dự án Alibaba Tây Bắc Củ Chi (chưa được cấp phép đầu tư, chưa giải phóng mặt bằng…) trong khi đây chỉ là vốn ảo, đăng ký trên giấy tờ và cổ đông chưa bỏ ra đồng nào.

Công ty này còn tự ý lập hồ sơ phân lô dự kiến của dự án và phát phiếu đặt chỗ để nhân viên kinh doanh đi mời chào, giao dịch với khách hàng rồi nhận tiền đặt chỗ 50 triệu đồng/sản phẩm.

Điều này khiến khách hàng lầm tưởng đây là một công ty lớn, uy tín, mạnh vốn… Kết quả là tính đến ngày 21-11, đã có 493 khách hàng đặt cọc giữ chỗ tại dự án Alibaba Tây Bắc Củ Chi, với số tiền lên tới 16,626 tỉ đồng.

Trước khi tìm đến với dự án Alibaba Tây Bắc Củ Chi, Công ty CP Địa ốc Alibaba đã rải nhân viên khắp nơi mồi chài khách để bán hàng ngàn đất nền các dự án từ Long Phước 1 đến Long Phước 14 thuộc khu vực Long Thành - Đồng Nai, cũng với lời quảng cáo "đất chính chủ, cam kết lợi nhuận lên đến 28%/năm".

Họ đánh vào tâm lý ham lợi nhuận cao của khách hàng để bán hàng, thu tiền mà không nghĩ đến hậu quả. Cũng có thể họ dùng chính tiền của khách hàng sau trả cho khách hàng trước, nói cách khác là "lấy mỡ nó rán nó". Khi có khách hàng hỏi về pháp lý, thủ tục của dự án thì công ty không chứng minh được đó là đất của mình. Đến khi người mua khiếu nại, khiếu kiện đòi tiền cọc thì công ty không chịu trả, thậm chí phủi bỏ trách nhiệm.

Trước Alibaba, nhiều khách hàng cũng đã ấm ức vì mất tiền khi dính vào những dự án mà Công ty CP Địa ốc Kim Phát (quận 1, TP HCM) rao bán. Công ty này đã soạn sẵn hợp đồng với nội dung hoàn toàn bất lợi nếu khách hàng lỡ ký và đặt cọc.

Chị D., nạn nhân của Kim Phát, cho biết đầu năm 2017, chị được một nhân viên môi giới của Công ty Việt Hưng Phát gọi điện giới thiệu dự án đất nền của công ty tại quận 2 có giá cực rẻ và mời đi xem đất.

Tuy nhiên, đến ngày đi xem đất, chị D. lại được nhân viên mặc đồng phục của Công ty Kim Phát chở lên tận Nhơn Trạch, Đồng Nai. "Khi lên xe, họ nói đất quận 2 đã hết nên giới thiệu tôi đất ở Nhơn Trạch… Tại đây, thấy nhân viên của Kim Phát mua bán với khách hàng rất sôi nổi, tôi tưởng dự án hấp dẫn nên đã đặt cọc" - chị D. kể.

Tuy nhiên, sau khi đã đóng tổng cộng hơn 400 triệu đồng, chị D. vẫn chưa thấy hợp đồng mua bán chính thức. Thay vào đó là một loạt giấy tờ như: Hợp đồng thỏa thuận điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng thỏa thuận điều kiện góp vốn xây dựng nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất… Tất cả hợp đồng này đều trái với nội dung các hợp đồng môi giới đã ký với các chủ đầu tư dự án.

Không chỉ chị D., nhiều người khác cũng bị nhân viên môi giới của hai công ty Kim Phát, Việt Hưng Phát đưa vào "bẫy". Kết quả là cuối tháng 10 vừa qua, hai công ty này đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thiếu kiểm tra, giám sát

Giám đốc một công ty chuyên môi giới các dự án BĐS tại TP HCM cho rằng chuyện bát nháo trong ngành môi giới BĐS, nhất là thị trường đất nền, lâu nay không có gì lạ. Nguyên nhân chính là do luật chưa nghiêm và có điểm chồng chéo.

Theo đó, để lách Luật Kinh doanh BĐS - cấm huy động vốn khi chưa đủ các điều kiện mà Sở Xây dựng cho phép, các DN áp dụng Luật Đầu tư để mời gọi các nhà đầu tư góp vốn dù BĐS đó không phải của mình, chưa đền bù, giải tỏa. Hơn nữa, vốn chỉ có vài tỉ đồng nhưng để cho "hoành tráng", họ đăng ký số vốn "khủng" nhưng cơ quan chức năng không có cơ chế thanh tra, kiểm tra. Thực tế, các hợp đồng đặt cọc này đã sai luật và không có hiệu lực ngay từ đầu dù đó là hoạt động giữ cọc…

Ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng Giám đốc điều hành Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Cát Tường, cho biết hiện nay, việc thành lập công ty môi giới BĐS rất dễ. Hầu như không ai kiểm tra, kiểm soát hoạt động quảng cáo, rao bán sản phẩm của các công ty này. Chính vì vậy, tình trạng rao bán đất nền, dự án rầm rộ xảy ra mà cơ quan chức năng địa phương không hề hay biết.

"Trước đây, theo quy định, khi các giao dịch BĐS phải qua sàn thì hoạt động môi giới được bảo đảm, pháp lý rõ ràng, sản phẩm minh bạch hơn. Hiện nay thì không ai giám sát, bên môi giới muốn "vẽ" kiểu gì cũng được nên nhà đầu tư, khách hàng dễ mắc bẫy" - ông Vũ lo ngại.

Theo ông Vũ, một đơn vị môi giới có trách nhiệm phải làm trung gian, kiểm tra hồ sơ pháp lý của chủ đầu tư, thẩm định các nội dung đó thay cho khách hàng. Với dự án đất nền, phải bảo đảm các hạng mục về đường, điện, nước ở mức độ nào đó, chứ không phải là bãi đất hoang, đường vào thì bụi mịt mù, sình lầy, an ninh không bảo đảm.

Đối với khách hàng, cần phải tỉnh táo, thẩm định năng lực của chủ đầu tư, xem họ đã làm dự án nào và cách thức họ đầu tư cho dự án ra sao. Nếu chủ đầu tư nghiêm túc thì chắc chắn sẽ bỏ tiền ra đầu tư rất nhiều để bảo đảm quyền lợi cho khách hàng.