Đất nền Tp.HCM giá tăng cao, giao dịch thành công ít

27/04/2017

Giá liên tục tăng trên diện rộng, giao dịch thành công không đáng kể là thực tế đang diễn ra tại các dự án đất nền, đất lẻ thổ cư các khu vực Q.2, Q.9, Q.Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Củ Chi…

Đất tăng giá, giao dịch ít

Theo ghi nhận của phóng viên vào thời điểm hiện tại, đất nền tăng giá nhiều nơi nhưng giao dịch thành công với người mua ở lại không đáng kể . Khảo sát  một số dự án trên địa bàn Q.2, Q.9 và huyện Bình Chánh (Tp.HCM) cho thấy, đất tăng giá từ 20 – 50% nhưng giao dịch thực lại khá ít. Có những nền môi giới dẫn khách mua nhiều lần nhưng không chốt được giao dịch vì giá quá cao. Tại dự án đất nền KDC Bình Chánh, Nhà Bè, sau thông tin lên quận, đất tăng giá từ 10 – 30% nhưng ở thời điểm hiện tại, các nền đất trống vẫn còn khá nhiều.

Hoạt động mở bán, dẫn khách đi xem dự án không nhộn nhịp bằng thời điểm cuối năm 2015 và đầu năm 2016.. Tại các dự án khu dân cư (KDC) mới mở bán trên địa bàn Q.2, Q.9, Q.Thủ Đức, tỷ lệ giao dịch thành công với khách mua ở giảm từ 5-10% so với tỷ lệ giao dịch thời điểm đầu năm 2016. Anh Nguyễn Cường, nhân viên môi giới đất nền tại Q.9 cho biết: “Hiện nay những khách hàng có 700 – 800 triệu đồng muốn mua đất dự án tại khu Đông TP là không thể. Vì giá đất cao so với nhu cầu thực nên khách hàng giao dịch thành công chủ yếu là NĐT lẻ”.

Tỷ lệ khách “xuống tiền” cho các dự án mới mở bán cũng chững lại so với trước đây. Anh Hồ Ngọc Xuyến, trọ tại Q.7 tìm mua đất nền dự án tại Q.9 cho hay: “Đất tăng giá nhanh quá!.Có lẽ  tôi sẽ cân nhắc lại thời điểm và khu vực mua”. Không riêng anh Xuyến, khá nhiều khách mua hiện nay đã dừng ý định “xuống tiền” vì giá đất leo thang. Do đó, thực tế tại các dự án KDC trên địa bàn Q.2, Q.9. Q.Thủ Đức, huyện Củ Chi số lượng khách hàng có nhu cầu thực đi xem dự án giảm đáng kể.

Giá đất tăng quá cao khiến người ở thực không thể mua được đất, những NĐT lẻ có dòng tiền khiêm tốn cũng khó có cơ hội sở hữu. Vì vậy, tại một số KDC hiện nay, nền trống vẫn còn khá nhiều.

Tình trạng CĐT “làm thị trường” cũng là minh chứng khẳng định đất nền “vắng” giao dịch thực. Những dự án mới mở bán, CĐT thông báo giao dịch đạt 80 – 99% nhưng thực tế giao dịch chỉ đạt từ 30 – 50% trên một dự án. Chưa kể, tại các khu vực “nóng” BĐS thông tin đất nền giao dịch 100% trong lễ mở bán chỉ là chiêu trò truyền thông để “kích giá” của DN. PV liên hệ một số dự án trên địa bàn Tp.HCM để nắm thông tin thì nền đất chưa có chủ vẫn còn khá nhiều sau lễ mở bán.

Nhà đầu tư tự mua với nhau

Theo nhận định của một Tổng giám đốc DN BĐS có trụ sở tại Q.3, đất tăng giá vì dòng tiền nằm trong túi NĐT thứ cấp. Giao dịch với người có nhu cầu thực rất ít. Tại một hội thảo gần đây với lãnh đạo Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cũng thừa nhận đất nền khu ven TP đang xảy ra tình trạng sốt ảo, thổi  giá bán.

Theo tìm hiểu của PV, giá đất tăng chóng mặt  là do các NĐT tự mua với nhau. Khảo sát tại các KDC trên địa bàn Q.2, Q.9, huyện Nhà Bè, Củ Chi, hoạt động NĐT mua đi bán lại diễn ra nhộn nhịp, trong khi dân mua ở rất ít. Các nền đất dự án chủ yếu là các NĐT thứ cấp mua qua lại với nhau, giá tăng ngay sau sau khi sang nhượng. Chưa kể, có những nền đất bị ngâm lâu không có người hỏi mua giá vẫn tăng vù vù là do NĐT thổi giá theo phong trào.

Nhiều dự án mới mở bán đã thông báo hết hàng, nhưng sau đó môi giới vẫn chào bán cho người mua ở nhưng “hét” giá cao khiến giao dịch bị ảnh hưởng. Ở những nền vị trí đẹp, NĐT thứ cấp giữ hàng và chào bán giá chênh cao. Do đó, giá trị nền đất khi đến tay người mua thực giá đã tăng từ 30 – 50%.   

Hiện tượng NĐT tự mua với nhau, găm hàng và rao giá bán cao đang diễn ra phổ biến ở các dự án đất nền KDC vùng ven TP. Theo tìm hiểu của PV, đối với những nền đất chuẩn bị chào bán, các NĐT lẻ đã tự thỏa thuận và mua bán qua lại với nhau. Khi chính thức tung ra thị trường, giá đã tăng ít nhất 10% đối với những nền “mới tinh”. Do đó thực tế giá đất nền tăng cao không phải do giao dịch sôi động giữa người bán và người mua ở mà bởi sự đồn thổi giữa các NĐT thứ cấp. Theo bà Nguyễn Ngọc Hà, Giám đốc Công ty Nhà Đất Hoàng Hà (Q.Gò Vấp), giá đất tăng nhanh đến mức “nóng” sẽ mang về khoản lợi nhuận tức thời cho nhóm đối tượng đầu tư nhưng lại ảnh hưởng đến quyền lợi lâu dài của những người có nhu cầu thực. Theo bà Hà, những khu vực có nhiều CĐT và sàn giao dịch BĐS lớn tham gia thị trường, giá BĐS dễ bị đẩy lên cao và hiện tượng tự bơm giá, thổi giá cũng dễ xảy ra. 

Nguyệt An
(Tuổi trẻ Online)