Việc nhiều người nối nhau kéo dài, đứng đợi chờ làm thủ tục về đất đai tại Quận 9. Một miếng đất có thể tăng 3-4 giá chỉ sau vài tháng. Việc đó dẫn tới các nhà đầu tư đua nhau do gom đất.

24/04/2018

Việc nhiều người nối nhau kéo dài, đứng đợi chờ làm thủ tục về đất đai tại Quận 9.  Một miếng đất có thể tăng 3-4 giá chỉ sau vài tháng. Việc đó dẫn tới các nhà đầu tư đua nhau do gom đất.

Mục lục

Sốt đất nền là chủ đề bàn tán của những nhà đầu tư cá nhân và cả người dân có đất tại các phường vùng ven của quận này. Từ tháng 3 đến nay, nhiều nhà đầu tư cá nhân đổ xô về hai phường Long Thạnh Mỹ và Long Bình gom đất, đẩy giá đất trong khu vực tăng cao hơn cả thời điểm sốt đất năm 2017.

“Mới cọc thôi đã lời được vài giá rồi”

Ngày 20/4, ở đường Nguyễn Xiển, đoạn giữa cầu Gò Công và cầu Trao Trảo (phường Long Thạnh Mỹ), nhiều bảng quảng cáo mua gom đất nền dựng 2 bên đường. Hai ôtô ghé vào điểm bán đất dựng tạm của công ty địa ốc Đại Quang. Vài phút trao đổi, một trong 3 nhân viên bán hàng tại điểm này đã thông báo với 2 người còn lại khách vừa chốt 2 lô (dự án Đại Việt, là dự án đất nền do công ty này phân phối trước đây, nay tiếp tục bán cho những khách mua đi bán lại) với giá 30,8 triệu đồng/m2.

Ngọc Tuân, trưởng phòng kinh doanh của công ty này cũng đang bán hàng tại đây, cho biết giá đó là những lô bên trong. Nếu ở mặt đường Nguyễn Xiển thì trên 60 triệu/m2 nhưng rất hiếm. Anh này nói những ngày gần đây, ngày nào nhóm anh cũng bán ít nhất 2 lô đất. Số này không phải nhiều vì đất nền đang rất hiếm, nhiều khách đặt cọc rồi bị báo hủy, do chủ thấy giá tăng giữ lại kiếm lời thêm.

“Nếu khách có ý định mua thì tôi khuyên chốt nhanh, bởi giá tăng từng ngày nhưng hàng rất hiếm. Ở khu vực này chỉ có công ty tôi còn giá 30 triệu đồng/m2, chứ phần lớn đã 32-34 triệu đồng/m2 rồi”, Tuân nói.

Anh này thông tin khách mua xong muốn bán lại thì tiếp tục gửi công ty anh và cam kết trong 1-2 tháng sẽ có thêm 3-4 giá.

Anh kể hai tuần trước có khách mua lô đất gần 70 m2 bên trong giá 28,7 triệu/m2. Chỉ đặt cọc và chờ làm thủ tục thì tuần này đã có người chốt giá 30,5 triệu đồng/m2 rồi. Tức chỉ “chi” có 50 triệu đồng đặt cọc nhưng đã lãi hơn 300 triệu đồng.

Kiếm thêm trong vùng quy hoạch dự án

Câu chuyện sốt giá đất từ đầu tháng 3 đến nay cũng được Tuân chia sẻ nhiệt tình để thuyết phục khách chốt dự án. Anh khẳng định từ năm ngoái đến nay đất tại các vùng ven của quận 9 chưa bao giờ hết sốt. Năm nay, giá sẽ còn tăng mạnh vì dự án Thành phố xanh hơn 300 ha của một doanh nghiệp lớn trải rộng tại 2 phường Long Thạnh Mỹ và Long Bình, sẽ mở bán vào tháng 6 tới.

Tuân nhận định nếu năm trước sau cơn sốt đầu năm, giá đất có đi xuống vào gần cuối năm, thì năm nay sẽ không có chuyện “rớt giá”.

Anh còn nói chắc chắn 2 khu vực để khách có cơ hội kiếm lời nếu muốn mua đi bán lại trong năm nay là phường Long Thạnh Mỹ và Long Bình. Các điểm sốt đất năm ngoái như dọc đường Lã Xuân Oai, Lò Lu (phường Trường Thạnh) sẽ không còn cơ hội nữa, vì các dự án xung quanh đã đầu tư ổn định, giá cũng tăng rất cao.

Ở cuối đường Phước Thiện, dự án cầu Long Đại nối phường Long Bình và cù lao Long Phước đang thi công. Giáp với tuyến đường này là đại dự án Thành phố xanh đã được giải tỏa gần hết.

Bà Lâm, một người đang sở hữu lô đất hơn 125 m2 ở mặt tiền đường Phước Thiện, cho biết chủ đầu tư thương lượng đến bù 18 triệu đồng/m2, nhiều người đã nhận và di dời, nhưng bà và một số người khác không đồng ý, vì giá đất đang sốt. Ven tuyến đường này đã tăng vài triệu đồng/m2 chỉ 2 tháng sau Tết, hiện đã có giá 23-24 triệu đồng/m2.

Bà nói chính quyền có ưu tiên cho những người dân như bà được mua đất tái định cư ngay trong phường. Nhưng lô nhỏ nhất là 50 m2 được báo giá đến hơn 1,5 tỷ đồng. Hiện bà làm môi giới đất của chính dự án mà mình sẽ giao đất, để kiếm chênh lệch.

Theo chia sẻ của phụ nữ này, khá nhiều người ở thành phố xuống, chọn cách mua đất của những người chưa đồng ý di dời. Họ trả cao hơn mức chủ đầu tư đưa ra. Bà đã môi giới được vài lô như thế, cũng được thưởng hoa hồng kha khá. Việc gom đất dự án, bà Lâm nói “người ta mua và om đến thời điểm chủ đầu tư khởi công dự án, sẽ chấp nhận đền bù với giá cao, vì đất khu này đang sốt lắm”.

Có mặt trong dòng người ở Văn phòng tiếp nhận - hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính thuộc UBND quận 9 trên đường Tân Lập 1 (phường Hiệp Phú), anh Công, một nhà đầu tư cá nhân ở quận 12, cho biết không phải thời điểm này giá đất trên địa bàn quận 9 mới biến động mạnh. Sốt đất đã diễn ra từ đầu năm 2017, nay lại bùng lên mạnh hơn.

Từ sau Tết nguyên đán, rất nhiều nhà đầu tư cá nhân tập trung về khu vực này tìm cơ hội, càng khiến đất nền các phường vùng ven nóng.

Nhà đầu tư này cho biết đầu năm ngoái, anh bán lô đất hơn 200 m2 ở đường Hoàng Hữu Nam (phường Long Bình) với giá 16 triệu đồng/m2, nay chính người mua chào lại anh với giá gần 40 triệu đồng/m2.

Tại đường Nguyễn Xiển, anh vừa mua lô đất 68 m2 giá 22 triệu ngay sát Tết, nay đã được chào mua 28,6 triệu đồng/m2, nhưng anh chưa chốt.

Tại Văn phòng giải quyết thủ tục hành chính của quận 9, bản đồ quy hoạch, sử dụng đất trên địa bàn được treo ngay khu vực sân. Rất nhiều người tập trung xem quy hoạch 3 phường Long Thạnh Mỹ, Long Bình, Long Phước.

Chỉ rõ từng tuyến đường, anh Công khẳng định cơ hội đầu tư đất nền “ngon” nhất thời điểm này là khu vực phường Long Thạnh Mỹ. Theo nhà đầu tư này, đây là nơi đang có những dự án lớn, quy hoạch bài bản, giá đất lại còn rẻ nên nhiều người đổ về mua gom, mong sang tay kiếm lời trong 2-3 tháng tới. Khách nên mua những lô đất có diện tích nhỏ, 60-80 m2 sẽ dễ bán hơn.

Anh Quý ở quận Thủ Đức, cho biết năm giữa năm 2017, anh mua lô đất hơn 700 triệu đồng ở đường Võ Văn Hát (phường Long Trường). Do quá xa nơi làm việc (nếu tính từ công ty nơi anh làm việc đến vị trí này mất 25 cây số) nên anh chưa thể cất nhà ở. Đầu tháng 3 vừa qua, anh đã sang lại gần 1,4 tỷ đồng, tức lời hơn 600 triệu đồng trong vòng 7 tháng.

Càng xa giá càng cao

Khảo sát tình hình đất nền quận 9 của gachvang.com vừa công bố cho thấy so với tháng 3/2017, thời điểm bắt đầu bùng lên cơn sốt đất nền tại vùng ven TP.HCM, trong đó có quận 9, giá đất hiện tại đang cao hơn 13,19%. Còn nếu so với tháng 1, giá đất đã tăng khoảng 8% chỉ trong 2 tháng. Mức giá trung bình khoảng là 38,86 triệu đồng/m2.

Phường có giá đất cao nhất tại quận này là Hiệp Phú, với trên 53,35 triệu đồng/m2. Phường Long Phước có giá trung bình thấp nhất, khoảng 18,76 triệu đồng/m2.

Hà Linh