Giá chung cư Hà Nội tăng mạnh, căn hộ giá rẻ biến mất trên thị trường

26/07/2023

Nhìn vào bức tranh thị trường bất động sản thủ đô, có một sự biến đổi đáng chú ý đang diễn ra. Giá bán chung cư Hà Nội đang trải qua một bước nhảy vọt mạnh mẽ, đẩy căn hộ giá rẻ ra khỏi tầm tay của người mua. Hiện tại, việc mua căn hộ giá cả hợp lý và phù hợp với túi tiền đã trở thành một thách thức lớn đối với những lao động thu nhập thấp đang tìm nơi an cư tại thủ đô sầm uất. Điều gì đã đẩy giá chung cư Hà Nội tăng mạnh khiến căn hộ giá rẻ biến mất trên thị trường? Hãy cùng Bds123.vn tìm hiểu những yếu tố đằng sau tình trạng này và tác động của nó đến người dân trong bài viết dưới đây.

Mục lục
Giá chung cư Hà Nội tăng nhanh khiến căn hộ giá rẻ "biến mất"
Giá chung cư Hà Nội tăng nhanh khiến căn hộ giá rẻ "biến mất"

Giá bán chung cư Hà Nội tăng 73% trong 4 năm

Theo thống kê của Savills về tình hình thị trường bất động sản nửa đầu năm 2023 cho biết, thị trường căn hộ Hà Nội tiếp tục trải qua những biến động thăng trầm.

Điển hình, chỉ có 2.500 giao dịch căn hộ trong quý II/2023, giảm 6% so với quý I/2023 và tăng 11% so với quý II/2023. Tỷ lệ hấp thụ trung bình của các dự án mới mở bán chỉ đạt 28%. Nguồn cung mới trong quý II/2023 cũng tăng đáng kể lên đến 3.596 căn hộ (tăng 76% so với quý quý I/2023 và 125% so với quý II/2022). Trong đó, nguồn cung sơ cấp bao gồm 20.412 căn hộ, tăng 5% so với quý I/2023 và 14% so với quý II/2022. Phân khúc căn hộ hạng B tiếp tục chiếm tới 91% thị phần.

Mặc dù thị trường đang gặp phải giai đoạn trầm lắng, giá căn hộ Hà Nội vẫn tiếp tục tăng. Giá bán sơ cấp ghi nhận trung bình là 53 triệu/m², tăng 1% so với quý I/2023 và 17% so với quý II/2023. Điều này cho thấy giá căn hộ sơ cấp đã liên tục tăng trong 18 quý liên tiếp và tăng hơn 73% so với quý II/2019. Đối với giá bán căn hộ Hà Nội thứ cấp, các dự án gần nhà ga Đường sắt đô thị tuyến số 2A đã tăng 22% so với quý II/2023, cao hơn mức tăng 13% của toàn thị trường.

Mặt khác, việc Gia Lâm và Đông Anh sẽ được nâng cấp thành quận trong năm nay là điểm sáng đáng chú ý. Hai khu vực này chiếm 29% nguồn cung sơ cấp và 34% số lượng giao dịch toàn thành phố trong quý II/2023. Những tháng cuối năm 2023, Gia Lâm và Đông Anh dự kiến sẽ cung cấp tổng cộng 19.500 căn hộ. Đến năm 2025, Hoài Đức, Đan Phượng và Thanh Trì sẽ trở thành các quận mới. Cùng với việc phát triển cơ sở hạ tầng như đường Vành đai 3,5 và 4, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nguồn cung và số lượng giao dịch tại các khu vực này trong tương lai.

Ngoài ra, có nhiều chuyên giá đã phân tích về nguồn cung căn hộ Hà Nội trong 6 tháng cuối năm 2023. Dự kiến sẽ có 9 dự án căn hộ mới mở bán và 2 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo, tổng cộng 7.000 căn hộ được tung ra thị trường. Các căn hộ này chủ yếu tập trung tại các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm và Hoàng Mai.

Tại sao giá bán chung cư Hà Nội tăng nhanh?

Không chỉ các căn hộ đã sử dụng nhiều năm có giá tăng mạnh, mà cả các dự án mới cũng gặp tình trạng tương tự. Nguyên nhân là do thị trường chung cư Hà Nội hiện nay vẫn đang thiếu nguồn cung mới mà dự án mới lại không đáp ứng đủ nhu cầu ở thực. Trong trường hợp thị trường bất động sản gặp khó khăn và rủi ro cao, các dự án đáp ứng thực tế nhu cầu, có chất lượng đảm bảo và có pháp lý đầy đủ sẽ tiếp tục được nhiều người quan tâm hơn.

Mức độ quan tâm phân khúc chung cư Hà Nội tăng mạnh
Mức độ quan tâm phân khúc chung cư Hà Nội tăng mạnh

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cũng cho biết giá chung cư sẽ tiếp tục tăng dựa trên tình hình thị trường và nhu cầu thực tế hiện nay. Theo ông Đính, thị trường chung cư Hà Nội vẫn đang thiếu nguồn cung mới với giá rẻ, dự án mới không đáp ứng đủ nhu cầu thực tế. Các phân khúc như chung cư trung cấp, bình dân vẫn có giao dịch và khả năng giảm giá là rất khó, nhất là khi nguồn cung hiện nay rất khan hiếm. Ông Đính cảnh báo sự mất cân đối về cơ cấu sản phẩm bất động sản đang là vấn đề quan ngại của nhiều người dân. Trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển và nhu cầu của người dân ngày càng tăng. Thị trường lại thiếu nguồn cung nhà ở giá rẻ và không đủ bất động sản phục vụ nhu cầu thực và phù hợp với túi tiền. Trong khi phần lớn sản phẩm trên thị trường là các dự án nhà ở cao cấp và các sản phẩm đầu tư.

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea) Nguyễn Mạnh Hà cũng chia sẻ quan điểm tương tự. Do thời gian thẩm định pháp lý và hoàn thiện hồ sơ cấp phép dự án kéo dài, các dự án bị đội lên chi phí. Điều này khiến các dự án mở bán sau có khó khăn trong việc giữ mức giá thấp hơn so với các dự án cùng phân khúc đã mở bán trước đó. Do vậy, nếu nguồn cung bất động sản mới vẫn tắc và khan hiếm, dòng vốn tín dụng chưa được thông suốt, giá bán chung cư sơ cấp khó có khả năng giảm và có thể tiếp tục tăng.

Ngoài ra, nguyên nhân của sự tăng giá này là do giá đất và chi phí xây dựng gia tăng. Đồng thời, việc phát triển cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng cũng góp phần vào việc đẩy giá căn hộ lên.

Căn hộ Hà Nội giá rẻ biến mất trên thị trường

Thị trường bất động sản Hà Nội trong những năm gần đây đang đối diện với tình trạng thiếu chung cư giá rẻ và dư thừa chung cư phân khúc trung và cao cấp.

Thực trạng chung cư Hà Nội bình dân biến mất trên thị trường
Thực trạng chung cư Hà Nội bình dân biến mất trên thị trường

Điển hình là chị Lê Thị Hòa (1988) đang thuê trọ tại phường Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội đã chia sẻ rằng: "Giá chung cư hiện nay đã vượt xa khả năng tài chính. Dù vợ chồng tôi đã có kinh doanh và thu nhập ổn định khoảng 25 triệu/tháng, nhưng cũng phải từ bỏ kế hoạch mua nhà vì không đủ tài chính." Chị còn cho biết thêm: "Nhiều người dân như chúng tôi đang gặp khó khăn khi muốn mua căn hộ vừa túi tiền. Nhưng trên thị trường chỉ có các căn hộ chung cư trung và cao cấp với giá từ 3,5 - 7 tỉ đồng. Đối với những người có thu nhập thấp như tôi, thì cơ hội sở hữu nhà chung cư Hà Nội gần như bằng không".

Cũng trên cùng vấn đề, gia đình chị Phan Thị Thủy Trúc, quận Đống Đa, Hà Nội, quyết định bán nhà trong ngõ để chuyển lên ở chung cư. Với nguồn tài chính 3,5 tỷ đồng, chị muốn tìm căn hộ diện tích khoảng 80m² ở khu vực trung tâm, nhưng suốt cả tháng vẫn chưa tìm được. Chị Trúc đã chia sẻ: "Nhà đã bán nhưng vẫn chưa tìm được căn hộ để mua, vì vậy gia đình tôi đang thuê căn hộ tập thể với giá hơn 7 triệu/tháng để ở tạm. Vấn đề là mua căn hộ gần thì không đủ tiền, mua ở xa thì lại gặp phải vấn đề khó khăn khi đi làm xa và học hành của con cái".

Theo số liệu thống kê từ VARS, giá căn hộ chung cư ở các thành phố lớn tiếp tục duy trì ở mức cao. Nguyên nhân là do các dự án mới mở bán chủ yếu đến từ phân khúc cao cấp. Trung bình, giá bán căn hộ chung cư Hà Nội đã đạt mốc 52 triệu/m². Anh Phan Văn Hải - chuyên viên môi giới cho biết giá căn hộ hiện nay đã tăng từ 7-9% so với quý II/2023, thậm chí một số dự án tăng lên đến 20-30%. Mặt khác, một số dự án chung cư tại Hà Nội hiện nay khi mới mở bán cũng không dưới 45 triệu/m². Ví dụ như chung cư Hà Nội Paragon (Cầu Giấy) có giá khoảng 49 triệu/m², Hà Nội Melody Residences (Hoàng Mai) khoảng 48 triệu/m², Thanh Bình Garden (Hoàng Mai) khoảng 48 triệu/m², Mipec Rubik 360 (Cầu Giấy) khoảng 70 triệu/m², ....

Trên đây là tình trạng giá bán chung cư Hà Nội tăng mạnh khiến căn hộ giá rẻ biến mất trên thị trường mà Bds123.vn đã tổng hợp được. Mong rằng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn cập nhật chính xác hiện trạng thị trường bất động sản Hà Nội. Qua đó, bạn sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định mua hay đầu tư hiệu quả nhất.