Khai gian để giảm thuế khi mua bán nhà đã hết đường

27/01/2022

Tình trạng khai gian để giảm thuế khi mua bán nhà trên toàn Việt Nam đã xảy ra nhiều năm qua, vừa qua Bộ Tài Chính đã ban hành văn bản số 438/BTC-VP về chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh chuyển nhượng bất động sản. Đây được xem là dấu chấm hết cho việc khai gian để giảm thuế khi mua bán nhà. Vì sao chúng tôi lại khẳng định như vậy? Mời quý độc giả theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Hiện trạng khai gian giá mua bán nhà để giảm thuế

Nhất là mua bán nhà ở TPHCM và các khu trung tâm đô thị lớn cả nước, nhiều người lại khai gian để được giảm thuế? Là người đi mua nhà, bạn lựa chọn được một bất động sản phù hợp với mức giá 6,4 tỷ. Trong quá trình thương thảo hợp đồng, người bán muốn ghi giá trị của nó khi công chứng chỉ khoảng 4 tỷ. 2,3 tỷ còn lại nằm ở đâu trong bản hợp đồng?

Hiện trạng khai gian giá mua bán nhà để giảm thuế
Hiện trạng khai gian giá mua bán nhà để giảm thuế

Thực tế, đây là cách người bán muốn "né" thuế thu nhập cá nhân khi mua bán bất động sản. Nó được xem như là sự thỏa thuận đôi bên cùng có lợi khi người bán tránh đóng thuế cao, người mua được giảm giá thêm.

Nhìn hướng tích cực thì việc làm này giúp đôi bên có lợi thế nhưng nguy cơ khi giao dịch cũng rất lớn. Thứ nhất chính là khi bị phát hiện hành vi trốn thuế, người bán có thể bị xử phạt. Trong trường hợp số tiền trốn thuế vượt quá 100 triệu có thể phải đối diện với truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Hết đường cho việc khai gian giá nhà bán

Việc ban hành văn bản số 438/BTC-VP về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản mua bán nhà vừa qua nhằm thắt chặt tình trạng né thuế diễn ra. Chống thất thu thuế, kê khai đúng giá nhằm nâng cao chất lượng và quản lý hiệu quả, đảm bảo nguồn thu của ngân sách nhà nước.

Hết đường cho việc khai gian giá nhà bán
Hết đường cho việc khai gian giá nhà bán

Bên cạnh đó, Bộ Công An đã đưa công văn chỉ đạo nhằm phối hợp với Cục thuế điều tra và xử lý các trường hợp vi phạm kinh doanh, trốn thuế.

Không chỉ vậy, Bộ Tư Pháp, UBND tỉnh, thành phố được Sở Tư Pháp chỉ định phối hợp chặt chẽ với Cục thuế địa phương nhằm yêu cầu các tổ chức công chứng kê khai giá trị thực trên hợp đồng.

Hơn nữa nơi có nhiều giao dịch mua bán nhà ở Hà Nội hay tại Bình Dương người dân cần lưu ý. Hợp đồng khi giao dịch mua bán nhà đã được công chứng sẽ có giá trị pháp lý. Người mua nếu chỉ trả tiền đúng trong hợp đồng công chứng thì người bán khó lòng kiện bởi vì theo quy định, hợp đồng chưa công chứng không có hiệu lực về mặt pháp lý.

Các hình thức sai phạm có thể bị phạt tiền hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Như đã nêu ở trên, bạn có thể đối diện với phạt hình sự nếu trốn thuế từ 100 triệu trở lên. Nếu mức thuế chênh lệch từ 5 tỷ, bạn sẽ bị xử lý hình sự, truy thu thuế trong thời hạn 10 năm và phạt trong thời gian 5 năm kể từ khi giao dịch chính thức thực hiện.

Kết luận

Việc khai khoảng 50-60% giá trị thực của bất động sản trên hợp đồng nhằm tránh thuế là điều hết sức bình thường. Thỏa thuận này đôi bên cùng có lợi nên nhiều người khi mua bán nhà đều sử dụng. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, nếu như trốn thuế bị phát hiện, hoặc xấu hơn là người mua lật lọng, chỉ trả đúng số tiền trên hợp đồng đã công chứng thì bạn mất nhiều hơn được. Vậy nên, kê khai đúng giá trị trên hợp đồng là cách tốt nhất đảm bảo quyền lợi và được luật pháp bảo vệ.

Cảm ơn bạn đọc!!!

BDS123.vn