Những điều cần tránh khi vay mua nhà riêng trả góp

19/09/2022

Hiện nay, nhu cầu vay mua nhà riêng trả góp đang là xu hướng chung của hầu hết mọi người. Không chỉ mua được nhà với ngân sách thấp mà còn hưởng những ưu đãi hấp dẫn từ ngân hàng. Tuy nhiên, việc vay vốn vẫn tồn tại những khuyết điểm trí mạng có thể khiến bạn gặp khó khăn. Một trong những thách thức lớn nhất đó là khả năng thanh toán khi đến hạn trả nợ. Vậy khi vay vốn mua nhà cần phải tránh những vấn đề nào? Hãy cùng Bds123.vn phân tích và đưa ra câu trả lời khách quan nhất cho vấn đề đã nêu trên.

Mục lục

Đừng nghĩ ngay đến việc vay vốn mua nhà từ ngân hàng

Một trong những sai lầm khi vay vốn là nghĩ tới ngân hàng đầu tiên. Trước khi bạn có thể huy động vốn bằng mọi cách thì mới nên lựa chọn vay mua nhà riêng từ ngân hàng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí từ việc trả lãi hàng tháng. Nếu bạn là một người uy tín và có mối quan hệ rộng rãi với nhiều người, bạn có thể hỏi vay vốn từ bạn bè hoặc người thân. Thay vì cứ luôn vay vốn từ ngân hàng, bạn có thể mượn từ những người thân quen với lãi suất thấp, thậm chí là không cần phải trả lãi hàng tháng. Hơn nữa, khi vay vốn từ người thân hay bạn bè thì bạn có thể chủ động hơn về thời gian trả nợ. Tuy nhiên, việc vay vốn từ những người thân của bạn rất dễ xảy ra những tranh chấp và xung đột. Do đó, bạn cũng nên làm giấy tờ rõ ràng và đảm bảo trả nợ đúng hạn để giữ gìn mối quan hệ lâu dài.

Lựa chọn hình thức vay vốn mua nhà trả góp uy tín nhất
Lựa chọn hình thức vay vốn mua nhà trả góp uy tín nhất

Không theo dõi tình hình thị trường vay mua nhà

Thị trường bất động sản luôn biến động liên tục, vì vậy mà lãi suất vay vốn từ ngân hàng cũng có những điều chỉnh sao cho phù hợp với thị trường. Thế nhưng, nhiều người lại không quan tâm tới vấn đề này. Bạn phải biết rằng lựa chọn đúng ngân hàng với đúng gói vay sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Hơn nữa việc lựa chọn gói vay ngắn hạn hay dài hạn cũng sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách của bản thân. Do đó, xem xét thị trường tài chính và theo dõi biến động lãi suất tăng giảm sẽ giúp bạn có cơ hội sở hữu nhà riêng một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Cập nhật tình hình thị trường vay mua nhà riêng

Tránh mua nhà khi chưa có đủ số vốn tối thiểu

Vốn tối thiểu ở đâu là khoản ngân sách tối thiểu bạn cần có trước khi quyết định vay mua nhà riêng. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì bạn nên tích lũy ít nhất 40 - 50% giá trị của tài sản. Tuy nhiên, một số ngân hàng hiện nay có hỗ trợ vay vốn lên đến 70 - 80% giá trị ngôi nhà. Việc vay vốn ở tỷ lệ này cũng rất khả thi, thế nhưng bạn phải chuẩn bị tinh thần với nhiều rủi ro. Thứ nhất, rủi ro về bẫy lãi suất khi thị trường có biến động. Trong tình huống này bạn cần phải chuẩn bị một khoản tiền lớn để đề phòng lãi suất bất ngờ tăng nhanh. Thứ hai, thu nhập của bạn không thực sự ổn định. Điều này khiến cho bạn dễ gặp áp lực về ngân sách khi trả nợ ngân hàng mỗi tháng.

Hãy mua nhà khi bạn đã tích luỹ đủ số vốn tối thiểu nhằm tối ưu ngân sách

Vay càng nhiều càng tốt

Một sai lầm nghiêm trọng khi mua nhà trả góp đó là “vay càng nhiều càng tốt”. Bởi vì nhiều ngân hàng cho phép bạn vay vốn lên đến 70 - 80%, thậm chí là 100%. Do đó, bạn suy nghĩ là chỉ cần chuẩn bị từ 20 - 30% giá trị là đủ. Một số người còn mua nhà riêng khi trong tay chẳng có một đồng. Kết quả là bạn sẽ phải làm việc cật lực để trả nợ hàng tháng và không tích góp được tài chính cho những việc khác. Tệ hơn là khi có những khoản chi phí phát sinh ngoài ý muốn sẽ khiến bạn gặp khủng hoảng về tài chính nghiêm trọng. Chưa kể đến là rủi ro sức khỏe của bạn có vấn đề và không thể đi làm để kiếm thu nhập hàng tháng. Do đó, bạn hãy khôn ngoan trong khi lựa chọn gói vay cũng như thời hạn trả nợ phù hợp.

Không phải chọn mức vay lãi suất thấp là tốt

Khi vay vốn thì lãi suất và thời gian trả nợ là hai yếu tố mà người vay vốn quan tâm. Một sai lầm bạn dễ mắc phải đó là luôn ưu tiên vay vốn mua nhà riêng với lãi suất thấp nhất. Phải chăng, lãi suất thấp sẽ đồng nghĩa với việc số tiền bạn sẽ trả hàng tháng sẽ ít hơn? Điều này là trái ngược hoàn toàn. Bạn phải luôn ghi nhớ quy tắc vàng “vốn cố định những lãi suất thả nổi”. Đây là cách thức ngân hàng thu hút nhiều người quan tâm và vay vốn. Thông thường thì ngân hàng sẽ mời chào khách vay với mức lãi suất hấp dẫn, thậm chí là với mức lãi suất 0%. Nhưng mức lãi suất này chỉ áp dụng trong vòng 6 - 12 tháng, tuỳ theo quy định của mỗi ngân hàng. Sau đó, mức lãi suất này sẽ được điều chỉnh lại bằng cách tăng thêm từ 3 - 4%. Do đó, trước khi quyết định vay mua nhà riêng, bạn cần phải tìm hiểu rõ mức lãi suất cũng những chính sách và công thức tính toán liên quan đến yếu tố này.

Chọn gói vay với mức lãi suất sao cho phù hợp với khả năng tài chính của bản thân

Trên đây là những điều cần tránh khi vay mua nhà riêng trả góp mà Bds123.vn tổng hợp được. Hy vọng với những kiến thức hữu ích này sẽ giúp quý bạn đọc có thêm cái nhìn tổng quan hơn. Từ đó sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định vay vốn mua nhà hiệu quả nhất.