Bạn đang chuẩn bị kinh doanh? Bạn đang quan tâm đến Luật kinh doanh bất động sản mới nhất hiện nay? Bài viết sau đây là những điều bạn cần biết và những thông tin xoay quanh luật kinh doanh bất động sản năm nay mà bds123.vn đúc kết được. 

Mục lục

 

Luật kinh doanh bất động sản
Luật kinh doanh bất động sản

Những quy định mới về luật kinh doanh bất động sản

Được biết, theo luật kinh doanh bất động sản và những quy định mới nhất thì doanh nghiệp hoặc chủ đầu tư  mua bán nhà đất sẽ bị phạt tối đa 300 triệu nếu chuyển nhượng nhà ở mà không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc bị kê biên để đảm bảo thi hành án. 

Theo đó, một trong những điều kiện cần và đủ để thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhà, đất hiện nay chính là sổ đỏ.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng có thể bị phạt từ 270-300 triệu trong trường hợp chủ đầu tư bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng nhưng chưa hoàn thành theo tiến độ, đồng thời, chưa hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài, chưa đảm bảo kết nối hạ tầng chung của khu vực xung quanh, hoặc chưa hoàn thành nghiệm thu mà đưa công trình nhà ở vào sử dụng.

Khá khác với nhiều loại hình kinh doanh khác, chủ đầu tư khi đầu tư vào bất động sản cần phải có số vốn đủ lớn để có thể đảm bảo cho việc kinh doanh các công trình xây dựng cũng như đủ khả năng xoay vòng vốn trong quá trình hoạt động. 

Tại đây, quy định điều 10 của luật kinh doanh bất động sản, để chuẩn bị và bắt đầu kinh doanh, chủ đầu tư phải thành lập hợp tác xã hoặc doanh nghiệp kinh doanh với mức vốn tối thiểu là 20 tỷ đồng.

Những quy định về môi giới bất động sản

Điều kiện hành nghề môi giới bất động sản

Điều kiện hành nghề môi giới trong luật kinh doanh bất động sản quy định như sau: các tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới phải thành lập doanh nghiệp và đảm bảo tối thiểu 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. 

Còn đối với các cá nhân đứng ra kinh doanh độc lập thì luật quy định cá nhân đó cần đăng ký mã số thuế, có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Luật bất động sản
Luật bất động sản

Tuy nhiên, đối với các cá nhân kinh doanh bất động sản thuộc quy mô nhỏ và không thường xuyên, thì luật cũng cho phép không cần lập doanh nghiệp nhưng yêu cầu phải nộp và kê khai đầy đủ thuế theo quy định. Trường hợp không đáp ứng các điều kiện trên, cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể bị phạt tiền từ 50-60 triệu đồng.

Theo luật kinh doanh bất động sản quy định, nhà ở xã hội do cá nhân hay tổ chức xây dựng để bán hoặc kinh doanh dưới hình thức cho thuê, nếu là căn hộ chung cư thì diện tích sử dụng tối thiểu phải đạt 25m2 trở lên bao gồm cả khu vệ sinh

Quy định cấp sổ đỏ và các giấy tờ liên quan

Đặc biệt tại khoản 4 điều 13 luật kinh doanh bất động sản cũng nếu rõ: kể từ ngày bàn giao nhà hoặc công trình xây dựng, chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ cho bên mua, thuê nhà đất tối thiểu trong vòng 50 ngày. 

Nếu chủ đầu tư không cung cấp hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan hoặc không làm thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ cho bên mua, bên thuê khi bán nhà thì sẽ bị phạt từ 250 đến 300 triệu đồng tùy vào mức độ nghiêm trọng.

Và cũng tại khoản 1 điều 57 của luật kinh doanh bất động sản nếu bên mua chưa cung cấp được các cấp giấy tờ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì bên bán là chủ đầu tư không được thu quá 95% giá trị hợp đồng. Số tiền 5% còn lại sẽ được bên mua thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ.

Kết luận

Bài viết trên là những lưu ý về luật kinh doanh bất động sản đã được tổng hợp lại. Hi vọng rằng với những điều khoản trên các khách hàng, nhà đầu tư và các môi giới sẽ hiểu thêm về những quy định đang hiện hành. Qua đó có thể chủ động hơn trong việc mua bán và kinh doanh nhà đất.

Có thể bạn quan tâm
Bán Nhà Tấy Mỗ, hàng xóm Vinhomes Smart City, Nam Từ Liêm dtsd 42m2, 4 tầng giá 3.4 tỷ
Bán Nhà Tấy Mỗ, hàng xóm Vinhomes Smart City, Nam Từ Liêm dtsd… Thỏa thuận5 phút trước
Bán nhà Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, diện tích 45m2 đúc 4 tầng, giá bán 3.7 tỷ
Bán nhà Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, diện tích 45m2 đúc 4… 3.7 tỷ15 phút trước
Hoàng Văn Thái, lô góc, phân lô Quân Đội, ô tô tránh, kinh doanh, dt 45m2 5 tầng, giá 7,95 tỷ
Hoàng Văn Thái, lô góc, phân lô Quân Đội, ô tô tránh, kinh… 7.95 tỷ24 phút trước
Bán nhà đường Ngọc Thụy Quận Long Biên, vị trí đắc địa, diện tích sử dụng 67m2, giá 3.2 tỷ
Bán nhà đường Ngọc Thụy Quận Long Biên, vị trí đắc… 3.2 tỷ24 phút trước
Bán CCMN phố Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, dt 82m2, 6 tầng thang máy, 16 phòng, giá 11.8 tỷ
Bán CCMN phố Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, dt 82m2, 6 tầng thang… 11.8 tỷ31 phút trước
Cho thuê nhà nguyên căn đúc kiên có 5 tầng diện tích sử dụng 50m2 ngõ 190 Nguyễn Trãi
Cho thuê nhà nguyên căn đúc kiên có 5 tầng diện tích sử… 18 triệu/tháng1 giờ trước
Cho thuê gấp căn hộ 2PN, 1WC 54m2 nội thất full nội thất 8.5 triệu tại Vinhomes Smart City
Cho thuê gấp căn hộ 2PN, 1WC 54m2 nội thất full nội thất 8.5… 8.5 triệu/tháng1 giờ trước
Chính chủ cho thuê mặt tiền kinh doanh 6 tầng đúc, có thang máy, 18 phòng, giá chỉ 50tr/tháng
Chính chủ cho thuê mặt tiền kinh doanh 6 tầng đúc, có thang… 50 triệu/tháng5 giờ trước
Cần cho thuê cửa hàng số 37 ngõ 521 trương định, Tân Mai, Hoàng Mai, lh 0912590545
Cần cho thuê cửa hàng số 37 ngõ 521 trương định, Tân Mai,… 13 triệu/tháng5 giờ trước
Cho thuê gấp Văn Phòng 75m2 tại 55 Trần Thái Tông, Cầu Giấy tranh thiết bị hiện đại
Cho thuê gấp Văn Phòng 75m2 tại 55 Trần Thái Tông, Cầu Giấy… 10 triệu/tháng6 giờ trước