Những mẫu chuyện “khó đỡ” về hàng xóm khi ở chung cư

10/01/2023

Dù ở nhà đất hay nhà chung cư thì hàng xóm luôn là những người đồng hành cùng bạn và có sức ảnh hưởng vô cùng lớn trong cuộc sống ngày nay. Điều này đã được ông cha ta đúc kết và thể hiện qua câu tục ngữ “bán anh em xa mua láng giềng gần”. Tuy nhiên đối với căn hộ chung cư thì hàng xóm lại thường là vấn đề được quan tâm và đem đến những chuyện “khó đỡ”. Trong bài viết sau Bds123.vn sẽ mang đến cho Quý bạn đọc một vài câu chuyện về những người hàng xóm được bạn Đức Duy chia sẻ tại bài viết này.

Mục lục

Viễn cảnh về vị hàng xóm tốt bụng sống tại chung cư

Bạn Đức Duy - một sinh viên năm tư vừa ra trường sau gần 4 năm sống tại ký túc xá chia sẻ: Tôi đã dành rất nhiều thời gian tìm kiếm phòng trọ tuy nhiên lại không được ưng ý. Vì thế đã rủ hội bạn chọn một căn hộ thích hợp có thể thuận tiện trong việc đi lại của tất cả mọi người để ở cùng. Sau nhiều lần tìm kiếm và lựa chọn, chúng tôi quyết định sống tại chung cư Thủ Đức. 

Viễn cảnh về vị hàng xóm tốt bụng sống tại chung cư
Viễn cảnh về vị hàng xóm tốt bụng sống tại chung cư

Những ngày đầu chúng tôi khá háo hức vì mong chờ một nơi ở mới, gặp những người hàng xóm tốt bụng. Mỗi buổi sáng khi mở cửa có thể gặp ngay nụ cười tươi hoặc một lời chào thân thiện từ vị hàng xóm liền vách hay căn hộ đối diện. Chiều đi làm về có thể hỏi thăm hoặc gửi lời động viên cho nhau khi công việc khó khăn. Những người không cùng chung máu mủ nhưng vẫn có thể động viên và quan tâm nhau. 

Ngoài ra, vào các dịp lễ tết có thể tổ chức liên hoan, cùng nhau ăn uống và trò chuyện trong tiện ích nội khu của chung cư. Những người không thể về quê vì lý do cá nhân có thể hẹn nhau cùng tổ chức một bữa ăn đón mừng năm mới. Những người hàng xóm tốt bụng luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỏi thăm nếu bạn cần và vô vàng viễn cảnh khác đã được chúng tôi nghĩ đến. Tuy nhiên đời không như là mơ, từ ngày chuyển đến sống tại đây, “tình làng, nghĩa xóm” mà chúng tôi nghĩ nhường như không được đề cao. Nhiều mảng màu xấu xí đã che lấp đi ý nghĩ màu hồng của những chàng sinh viên vừa chập chững bước vào đời.

Những câu chuyện “khó đỡ” về người hàng xóm

1. Chênh lệch múi giờ

Ngày chuyển vào căn chung cư, chúng tôi cảm thấy khá vui vì cạnh bên là những người bạn đồng trang lứa và nghĩ rằng đây thực sự sẽ là vị hàng xóm tốt. Có thể hiểu và đồng điệu về suy nghĩ, lối sinh hoạt và phong cách sống. Tuy nhiên thực tế đáng buồn, dù cùng tuổi nhưng chúng tôi lại khác nhau về suy nghĩ và giờ giấc sinh hoạt. Việc này đã ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ và thói quen hằng ngày. Khiến công việc trở nên trì trệ và hiệu suất làm việc kém. 

Cụ thể, mỗi ngày thay vì đi ngủ lúc 23h thì hàng xóm lại thức đến 2 - 3 giờ sáng, có khi nhậu nhẹt la hét om sòm giữa bầu không khí tĩnh lặng. Điều này đã ảnh hưởng không ít đến giấc ngủ của chúng tôi bởi việc sử dụng cùng chung vách tường. Mặc dù đã nhắc nhở nhiều lần và có sự hỗ trợ từ phía ban quản lý. Sự việc này cứ kéo dài cho đến khi căn hộ đó bị xử phạt nghiêm túc, lúc này tình trạng thức muộn, ồn ào cũng được giảm tuyệt đối.

Những câu chuyện “khó đỡ” về người hàng xóm
Những câu chuyện “khó đỡ” về người hàng xóm

2. Sự quan tâm quá mức từ vị hàng xóm

Ở bốn người nên đồ chúng tôi cần chuyển vào khá nhiều, do đó việc di chuyển lên xuống thang máy và có người đi lại trên hành lang là điều hiển nhiên. Vốn dĩ việc chuyển nhà đã khá thuận lợi cho đến khi gặp những người hàng xóm nhiệt tình hỏi thăm. Thay vì hỏi những câu đơn giản như “con ở căn nào, mấy tuổi, tên gì” thì các cô lại hỏi sâu hơn về gia đình, nghề nghiệp. Điều này khiến tôi cảm thấy khó chịu như đang bị “tra khảo” hỏi tội.

Vài ngày sau khi tâm sự cùng cô hàng xóm, chúng tôi cảm giác rằng mọi người đang nhìn mình với ánh mắt xa lạ. Tìm hiểu ra mới biết rằng câu chuyện của chúng tôi đã bị thêu dệt ra nhiều phiên bản khác nhau với các chủ đề về gia đình, tư duy, tiền bạc,... Việc này đã ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống riêng tư của chúng tôi.

Tôi biết việc hàng xóm hỏi thăm được xem là sự quan tâm, giúp đỡ đáng được trân trọng. Nhưng “nhiều chuyện” lại là vấn đề phiền toái mà không một ai muốn dính phải. Việc đời tư bị bàn tán và phán xét sẽ mang lại cảm giác khó chịu và khiến bạn không muốn ở trong chính căn nhà của mình.

3. Ác mộng hàng xóm với ý thức kém

Dù ở nhà đất hay nhà chung cư đều yêu cầu hàng xóm của mình là người có ý thức tốt, biết san sẻ giúp đỡ và không có suy nghĩ “nhà của mình, muốn làm gì thì làm”. Tuy nhiên hàng xóm mà chúng tôi gặp phải thường hay hát hò đến khuya và có những cuộc cãi vã, mâu thuẫn khiến thành viên phải to tiếng. Dù rất ồn ào nhưng nhường như ý thức đã bị che mờ bởi cơn tức giận, thay vì đóng kín cửa để hạn chế tiếng ồn ra ngoài thì họ chọn mở cửa “để cho thoáng”. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến những người xung quanh, chúng tôi còn gánh trọn đủ thứ âm thanh chát chúa dù không có nhu cầu nghe.

Quá bức xúc nên nhiều lần tôi phải nhắc nhở họ nhỏ tiếng, mỗi lần như vậy họ khá hợp tác và thực hiện đúng quy định. Nhưng về sau dường như không thể dàn xếp và tìm kiếm được tiếng nói chung, nên tôi phải nhờ sự can thiệp từ ban quản lý tòa nhà. Tuy nhiên chủ sử hữu lại không hợp tác ngược lại dùng những từ thô tục sỉ vả và thách thức.

Ác mộng hàng xóm với ý thức kém
Ác mộng hàng xóm với ý thức kém

4. Cái chào của người vô hình

Như chia sẻ phía trên, chúng tôi rất thích cuộc sống được sẻ chia, kể những câu chuyện vui truyền cảm hứng đến với những người hàng xóm xung quanh. Do đó mỗi sáng trước khi ra khỏi cửa, tôi luôn chuẩn bị cho mình một nụ cười tươi và những mẫu chuyện hài hước để có thể kể cho mọi người. Tuy nhiên một “gáo” nước lạnh tạt vào mặt tôi với câu trả lời “ừ” một cách lạnh lùng từ anh hàng xóm kế bên khi tôi ngỏ lời chào.

Tôi dường như đã trở thành người vô hình, khi anh không thèm ngẩng mặt lên nhìn xem ai là người vừa nói lời chào. Tất cả mọi người trong thang máy đều sống chung tầng nhưng lại khiến tôi cảm giác rằng họ đều là người xa lạ. Một câu hỏi đặt ra cho chính bản thân rằng họ thật sự kỳ cục hay do tôi quá thân thiện?

Ngoài chia sẻ những câu chuyện “khó đỡ” trên, Đức Duy còn kể một câu chuyện ấm lòng về người bà - hàng xóm cách nhà bạn 5 căn. Bạn nói rằng “Từ những ngày đầu chuyển đến, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm từ bà. Cứ cách 2 3 ngày bà sẽ mang cho chúng tôi một vài món ăn ngon do chính tay chuẩn bị.”

Có thể thấy không phải hàng xóm nào cũng giống nhau, có hàng xóm này hàng xóm nọ. Tùy thuộc vào môi trường sống và cộng đồng dân cư mà bạn chọn sẽ gặp được những hàng xóm khác nhau. Do đó hãy cân nhắc và xem xét thật kỹ về hàng xóm xung quanh trước khi ra quyết định mua căn hộ chung cư. Lựa chọn môi trường sống phù hợp là yếu tố hàng đầu giúp bạn xây dựng “tổ ấm” đúng nghĩa.