Những trường hợp: Mua nhà nhiều năm không sang tên được

25/11/2021

Sai lầm dưới đây sẽ khiến cho bạn mặc dù sở hữu nhà nhưng qua nhiều năm vẫn không thể sang tên. Điều này đồng nghĩa bạn không được pháp luật công nhận và có nguy cơ mất trắng nhà vì không đủ giấy tờ chứng minh mặt pháp lý. Sau đây, hãy cùng Bds123.vn điểm qua những trường hợp mua nhà nhiều năm không sang tên được.

Mục lục

3 sai lầm kinh điển khi mua nhà ở, cần tránh mắc phải

Những sai lầm kinh điển khi mua bán nhà sau đây sẽ khiến bạn rơi vào tình huống tiến thoái lưỡng nan, vừa mất tiền và bạn. Dưới đây là 3 trường hợp cần tránh gặp phải, và hãy làm đúng theo quy trình thủ tục của pháp luật Việt Nam.

1. Rủi ro mua nhà từ người quen

Giao dịch bất động sản rất sôi nổi nhất là mua bán nhà ở Hà Nội, Hồ Chí Minh, … Từ đó xảy ra nhiều trường hợp đáng buồn. Nổi bật là mua nhà từ người quen, người thân thiết thường ta có tâm lý chủ quan không làm giấy tờ theo đúng quy trình đầy đủ. Để khi đụng đến quyền lợi cá nhân thì kiện nhau ra tòa, vì vẫn chưa sang tên được bởi tin tưởng quá mức giao dịch không đúng quy chuẩn.

Rủi ro mua nhà người quen
Rủi ro mua nhà người quen

Tiêu biểu về việc mua nhà từ người quen phải kể đến bản án dân sự số 283/2019/DS-ST được xét xử vào ngày 19/03/2019. Đây là vụ án dân sự giải quyết vấn đề tranh chấp quyền sở hữu nhà đất, trong đó nguyên đơn đã đưa tiền cho bị đơn để hoàn thành các thủ tục mua nhà.

Tuy nhiên trong quá trình trao đổi mua bán nhà 2 bên chỉ thỏa thuận làm giấy biên nhận viết tay, những trường hợp trên không đúng quy trình song tòa án không thể công nhận điều đó hợp lệ. Kết cục cả nguyên đơn và bị đơn đều khó có thể lấy lại tình bạn sau vụ việc này.

Cùng với đó mặc dù vụ việc được pháp luật giải quyết, nhưng chưa chắc những người có liên quan có thể khắc phục hậu quả. Cần rõ ràng đúng quy trình kể cả khi mua nhà từ người quen, sẽ giúp bạn hạn chế tranh chấp đáng tiếc và mất bạn.

Kinh nghiệm rút ra khi mua nhà hãy thực hiện đúng quy trình, pháp luật. Chỉ khi làm các thủ tục mua nhà đúng theo luật đất đai mới có thể đảm bảo quyền lợi hợp pháp với bất động sản bạn mua. Gợi ý bạn muốn biết về: Quy trình thủ tục mua bán nhà chuẩn xác dễ hiểu nhất.

2. Công chứng mua nhà xong vẫn không sang tên được

Một trường hợp khác, trong việc mua bán nhà thường hay gặp phải chính là công chứng giấy tờ nhưng không sang tên được. Đây là rủi ro thường xảy ra khi mua nhà, đặc biệt khi bạn không kiểm tra kỹ lưỡng.

Công chứng mua nhà xong vẫn không sang tên được
Công chứng mua nhà xong vẫn không sang tên được

Trường hợp này thường xảy ra khi người bán cung cấp không đủ thông tin về khoản vay chưa thanh toán. Đang dùng nhà đất để thế chấp hay giấy phép không đúng với sổ đỏ,... Các rủi ro này xuất phát từ bên bán nhà, nếu người đi mua không kiểm tra kỹ thì rất dễ công chứng hợp đồng mua nhà xong vẫn không sang tên được.

Kinh nghiệm được rút ra chính là phải thật cẩn thận, xem xét nhà bạn dự định mua có đang thế chấp không và hãy liên hệ với bên thế chấp để có sự đồng ý. Bên cạnh đó để bảo vệ quyền lợi của bạn khi đi mua nhà hơn, trong hợp đồng mua bán nhà cần có thêm điều khoản như: Nếu lỗi do bên bán dẫn đến không thể sang tên nhà như quy định của pháp luật, thì bên bán cần bồi thường hợp đồng.

Hơn nữa để hạn chế rủi ro, bạn cần thỏa thuận với bên bán chỉ thanh toán trước từ 90-95%. Số tiền còn lại sẽ được bàn giao sau khi sang tên hoàn toàn, điều này sẽ đảm bảo được tính tự giác của cả hai bên.

3. Mua phải nhà có tranh chấp

Nhiều người đã vô tình không tìm hiểu kỹ điều cần biết dẫn đến mua phải nhà có tranh chấp xảy ra, trường hợp tranh chấp thường do anh em mâu thuẫn hoặc được thừa kế nhưng không có văn bản rõ ràng.

Mua phải nhà có tranh chấp
Mua phải nhà có tranh chấp

Hơn nữa bạn nên có nắm rõ điều 204 Luật đất đai 2013 quy định về khiếu nại sẽ đảm bảo quyền và nghĩa vụ của đôi bên. Một số điểm cần lưu ý trong trường hợp mua phải nhà đang tranh chấp, hãy liên lạc với người bán yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin giấy tờ. Và thuê luật sư ở văn phòng uy tín nhắm nắm bắt chính xác các vấn đề. Từ đó đúc kết kinh nghiệm rút ra trước khi mua bán nhà, cần xem xét đủ yếu tố giấy tờ, tình trạng thế chấp, tranh chấp,...

Tổng kết

Việc mua bán nhà có thể chứa những rủi ro không ai biết trước được, và còn rất nhiều trường hợp oái oăm khác. Song đó bạn cần cẩn trọng cứ chậm mà chắc làm đúng theo quy trình, hãy chọn Website có nhiều tin đăng bất động sản mua bán nhà uy tín giá rẻ , nơi cập nhật thông tin cần thiết về bất động sản hữu ích.

Cảm ơn bạn đọc!!!

Bds123.vn