Tại sao BĐS đóng băng nhưng giá bán chung cư vẫn tăng?

30/01/2023

Thị trường bất động sản trong năm 2022 đã trải qua rất nhiều biến động dẫn đến sự suy thoái trầm trọng. Tuy nhiên, tại sao bđs đóng băng nhưng giá bán chung cư vẫn tăng đều? Hãy cùng bds123.vn phân tích và tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Mục lục

Thị trường BĐS đóng băng diện rộng

Thị trường bất động sản đang suy thoái trầm trọng với việc ngân hàng tăng cao lãi suất cùng sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước. Cụ thể, hiện nhu cầu mua hay đầu tư nhà đất của mọi người đã không còn cao như trước do khó khăn để tiếp cận nguồn vốn. Bên cạnh đó cũng có không ít nhà đầu tư (NĐT) có tiền nhưng lại chờ giá giảm sâu hơi mới tham gia bắt đáy. Khiến cho tính thanh khoản giảm mạnh, làm thị trường bất động sản trong nước đóng băng hoàn toàn.

Tính thanh khoản giảm mạnh kết hợp cùng với mức lãi suất cao đã tạo cho những NĐT trước đó một thế “tiến thoái lưỡng nan”. Vì những ai đã vay tiền và đầu tư bất động sản từ trước nay phải chịu lỗ và không thể bán được. Do đó, tình thế buộc họ phải giảm giá để kích cầu thị trường. Cuối năm 2022, đầu năm 2023 ghi nhận mức giảm giá bđs rất sâu. Đặc biệt là ở phân khúc đất bán như đất nền, đất thổ cư, vườn và nhà riêng. Ngoài ra, các chủ đầu tư dự án lớn thì “thi nhau” tung ra thị trường nhiều chính sách bán hàng cực kì ưu đãi để hấp dẫn đầu tư. Có thể nói đây là những nỗ lực hết sức “đau đớn” để có thể cắt lỗ ở hiện tại.

Tại sao giá bán chung cư vẫn tăng cao?

Với tình hình đóng băng diện rộng hiện tại của bất động sản trong nước. Giá bán nhà, đất phân khúc bình dân đã giảm khá sâu, từ 20 - 45% ở nhiều loại hình. Tuy nhiên, nghịch lý đã xuất hiện đối với phân khúc nhà ở căn hộ khi mà giá bán chung cư hiện vẫn đang tăng chứ không giảm. Đặc biệt là những căn hộ chung cư tại dự án đã hoàn chỉnh, được cấp sổ hồng tại trung tâm thành phố.

Tại sao giá chung cư tăng?

Lý do giá chung cư vẫn tăng khi thị trường đóng băng

Sau khi phân tích từ những nhu cầu tìm kiếm mua nhà đất, chung cư của khách hàng tại website bds123.vn trong thời gian gần đây.

Tiếp theo dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra 3 lý do chính làm giá chung cư vẫn tăng khi thị trường đóng băng. Hãy cùng theo dõi nhé.

1) Pháp lý minh bạch

Đầu tiên cần phân biết rõ các căn hộ chung cư tăng giá trong giai đoạn này đều là các căn đã được bàn giao sổ hồng. Tức các căn chung cư có pháp lý minh bạch được rất nhiều khách hàng săn đón nên giá thành ngày một tăng. Còn ngược lại, những dự án đang xây dựng thì đang ưu đãi để thu hút người mua rót tiền vào. Thật vậy, cũng tương tự như nhà đất thổ cư, chung cư đã có sổ hồng hiện không hiếm nhưng ít so với nhu cầu của thị trường. Đồng thời, lượng căn hộ mới cung cấp hiện không cao và chưa được cấp sổ hồng. Cho nên các căn hộ có pháp lý tốt mới liên tục tăng giá.

2) Giá chung cư rẻ hơn nhà đất thổ cư

Một lý do khiến chung cư được nhiều người ưa chuộng đó là vì so với nhà đất thổ cư cùng khu vực thì giá chung cư lúc nào cũng rẻ hơn. Cho nên những người trẻ hay người có số tiền ít sẽ chọn mua để vừa có nhà ở, vừa được hưởng lợi ích tương tự. Và như đã nói ở trên, loại hình căn hộ sẵn có trên thị trường là không nhiều nên nhu cầu mua tăng cao thì ắt giá bán cũng sẽ tăng. Ngoài ra, các chính sách trợ giá, ưu đãi khi mua nhà chung cư cũng rất tốt. Nhiều hình thức trả góp, quà tặng kèm giúp cho người mua “dễ thở” hơn hẳn trong lúc kinh tế khó khăn hiện tại.

Căn hộ chung cư giá rẻ, có sổ hồng được săn đón rất nhiều
Căn hộ chung cư giá rẻ, có sổ hồng được săn đón rất nhiều

3) Cuộc sống nhiều tiện ích

Khi thăm dò ý kiến của các khách hàng vì sao mọi người chọn căn hộ. bds123.vn đã nhận được khá nhiều câu trả lời đó là do các dự án chung cư có nhiều tiện nghi phục vụ cho đời sống. Nên có thể nói cuộc sống nhiều tiện ích là một lý do khiến giá nhà chung cư tăng trong khi thị trường đóng băng.

Hiện trên thị trường, tất cả dự án căn hộ mới đều phải quy hoạch đầy đủ các không gian tiện ích nội khu chuẩn chỉ bao gồm: công viên cây xanh, khu vực thể thao, cộng đồng, cửa hàng tiện ích, shophouse… Hơn thế nữa, ở những khu đô thị lớn như Vinhomes Grand Park, khu đô thị Sala, KĐT Phú Mỹ Hưng còn có cả hệ thống y tế, giáo dục riêng vô cùng cao cấp. Và các cư dân sinh sống tại đây là người được thừa hưởng trực tiếp các tiện ích này, cho nên ai cũng muốn sở hữu căn hộ. Khiến cho giá bán tăng đều theo thời gian.

Lời kết

Trên đây là bài viết lý giải nghịch lý Tại sao BĐS đóng băng nhưng giá bán chung cư vẫn tăng ở hiện nay. Bds123.vn hy vọng rằng những thông tin đưa ra trong bài sẽ giúp các bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn về thị trường cũng như phân khúc căn hộ chung cư hiện tại. Ngoài ra, nếu bạn cũng đang cần tìm mua chung cư thì hãy truy cập và tham khảo các tin đăng hiện có của chúng tôi nhé.

Theo Hoàng AD