Tiêu chí chọn thuê mặt bằng thương mại hiệu quả

14/01/2022

Mặt bằng gần như là yếu tố quyết định đến thu hút khách hàng. Ngày nay, xu hướng tìm thuê mặt bằng thương mại được nhiều người hướng đến. Vậy làm sao để tìm được một mặt bằng tốt, hãy cùng bds123.vn tham khảo bài viết tiêu chí chọn thuê mặt bằng thương mại hiệu quả như thế nào? Đừng bỏ lỡ nhé!

Mục lục

1. Thuê mặt bằng thương mại có vị trí tốt

Từ xưa đến nay, khi đi thuê mặt bằng, nguyên tắc bất di bất dịch đầu tiên chính là vị trí. Vì sao? Bởi vì nó quyết định lưu lượng khách hàng, giá bán. Vị trí liên quan mật thiết đến đối tượng khách hàng tiềm năng. Làm thế nào để lựa chọn được vị trí tốt? Điều đầu tiên chính là phải phân tích được sản phẩm của mình có ưu điểm gì. Tiếp thao, phân tích thị trường và đối thủ cạnh tranh ở các khu vực. Từ đó, bạn sẽ xác định và tìm mặt bằng kinh doanh phù hợp.

Thuê mặt bằng thương mại có vị trí tốt
Thuê mặt bằng thương mại có vị trí tốt

Ví dụ đối với kinh doanh F&B, Gym, siêu thị, thời trang…các vị trí phù hợp là tại tầng 1 của các chung cư hay tòa nhà văn phòng lớn, những vị trí gần khu vui chơi giải trí, trường đại học, vị trí giao thông tiện lợi, … Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cân nhắc thật kỹ về chi phí của mình để chọn được một địa điểm thuê sàn thương mại nằm trong phạm vi tài chính.

2. Xác định diện tích tối thiểu mặt bằng thương mại

Việc xác định diện tích thuê mặt bằng thương mại tối thiểu về chiều rộng, chiều dài rất quan trọng. Nếu bạn chọn một sàn thương mại có diện tích nhỏ chỉ vì giá rẻ sẽ dẫn đến không đủ không gian trưng bày sản phẩm. Bên cạnh đó, bố trí chỗ ngồi quá chật chội sẽ không thu hút được khách hàng.

Một mặt bằng kinh doanh tốt nên ưu tiên chiều rộng hơn là hẹp và dài. Với mặt bằng kinh doanh rộng, các bạn có thể tận dụng nó để thiết kế một bảng hiệu lớn cho thương hiệu của mình. Điều này vừa giúp tạo sự nhận diện trực tiếp đến khách hàng, vừa củng cố niềm tin của họ vào thương hiệu của bạn.

===> Xem thêm những tin đăng cho thuê mặt bằng TPHCM mới nhất hiện nay

3. Chi phí thuê mặt bằng thương mại

Sàn mặt bằng kinh doanh có rất nhiều loại khác nhau. Tùy thuộc vào diện tích hay vị trí mà lại có các mức giá thuê tương ứng. Việc ước tính được mức giá thuê tối đa mà bạn có thể bỏ ra sẽ giúp bạn khoanh vùng được các vị trí phù hợp nhất.

Chi phí thuê mặt bằng thương mại
Chi phí thuê mặt bằng thương mại

Ví dụ: bạn muốn thuê mặt bằng thương mại thời trang với giá khoảng 15 triệu/tháng thì bạn cần bỏ qua các thông tin về thuê mặt bằng với các mức giá thấp hoặc cao hơn 15 triệu. Việc tính toán kỹ càng về chi phí thuê mặt bằng sẽ giúp bạn không “vung tay quá trán” và giải quyết được bài toán tài chính ban đầu.

4. Tình trạng hiện tại của mặt bằng thương mại

Xác định tình trạng mặt bằng xem có đáp ứng được các nhu cầu kinh doanh của bạn không, có cần tu sửa không,..... Việc xác định như vậy, sẽ giúp bạn tính toán được các chi phí tu sửa nếu như quyết định thuê.

Ví dụ như, tiền thuê mặt bằng thương mại là 10 triệu/tháng nhưng chi phí tu sửa mặt bằng là 120 triệu, thì thực tế, tiền thuê mặt bằng trong năm đầu sẽ là 20 triệu/tháng. Nếu không xem xét thận trọng, thì khả năng chịu lỗ là lẽ dĩ nhiên.

5. Xác định tiềm năng thuê mặt bằng thương mại

Bạn nên thực hiện một khảo sát chung tại vị trí thuê mặt bằng thương mại về thị trường kinh doanh, mật độ dân cư, đối thủ cạnh tranh, thói quen mua sắm và sinh hoạt, các khu vực sắp giải tỏa. Sau khi khảo sát xong, hãy tổng hợp lại thành một bảng và đưa ra các so sánh, phân tích. Với tình hình thị trường như vậy, thì khả năng sinh lời có cao không? Sau đó hãy đưa ra quyết định lựa chọn của mình.

6. Tính pháp lý khi thuê mặt bằng thương mại

Hiện nay, những chiêu trò lừa đảo thuê mặt bằng thương mại không thiếu. Rất nhiều người do không xem xét kỹ đã bị mắc bẫy và mất một khoản tiền rất lớn. Do đó, để tránh “tiền mất tật mang”, bạn cần phải đảm bảo mặt bằng kinh doanh mình thuê có tính pháp lý và được công nhận bởi cơ quan có thẩm quyền.

Tính pháp lý khi thuê mặt bằng thương mại
Tính pháp lý khi thuê mặt bằng thương mại

Tính pháp lý của mặt bằng là sổ đỏ, hợp đồng thuê mặt bằng, hợp đồng mua bán, … Tất cả các đề mục trong hợp đồng cần phải hợp lệ và đầy đủ. Bỏ sót một vài điều có thể gây ra những rắc rối khi tranh chấp, kiện tụng sau này, và phần thiệt sẽ là ở phía bạn nhiều nhất.

Lời kết

Các tiêu chí lựa chọn mặt bằng thường mang tính chất tương đối. Tuy nhiên, 6 tiêu chí trên là những điều cơ bản nhất khi đi thuê mặt bằng kinh doanh thương mại cần phải nắm. Mỗi một yếu tố bạn tìm hiểu, trau chuốt thật kỹ sẽ mang lại hiệu quả kinh doanh tốt. Bên cạnh đó, sử dụng công cụ trên bds123.vn sẽ giúp tối ưu khả năng tìm thuê mặt bằng phù hợp trong thời gian ngắn nhất.