Tổng hợp những điều cần biết khi xây nhà từ A đến Z

08/10/2019

Theo văn hóa phương đông, xây nhà là một việc trong số những việc quan trọng nhất đời người. Có những người lao động cực khổ cả đời cũng vì muốn có được mái nhà của riêng mình. Vì vậy, việc làm này không thể thực hiện qua loa, đại khái. Nó cần có thông tin và kiến thức nhất định để hành động.

Mục lục

Lên bảng kế hoạch thi công xây nhà

Dự toán chi phí cố định và các khoản phát sinh

Bạn phải tính toán tổng chi phí cố định bắt buộc phải chi khi xây nhà, một con số tương đối đúng nhất. Đồng thời bạn cũng phải nắm chắc các hạng mục cần thiết khi xây nhà như mua đất, làm sổ, mua vật tư, tiền công thợ, nội thất trong nhà,...

Điều quan trọng là bạn phải quản lý sát sao từng khoản chi phí theo hoạch định ban đầu bởi vì sự lơ là hoặc nghe theo người khác nhiều sẽ làm cho các khoản chi phí phát sinh vượt khỏi quỹ tiền của bạn.

Hiểu rõ các bước trong suốt hành trình xây nhà

Việc nắm chắc quy trình các bước trong suốt thời gian xây dựng sẽ giúp được bạn có thế chủ động quản lý khi tiến hành thực hiện. Nhằm đảm bảo không sinh ra thêm những vấn đề rắc rối liên quan đến pháp luật hay tiền bạc, hoãn tiến độ hay ngôi nhà không đúng chất lượng, kết cấu, mẫu thuẫn giữa nhà thầu và chủ nhà,...

Chọn lựa nhà thầu, hiểu rõ về hợp đồng thi công

Khi chọn lựa nhà thầu để xây dựng, không nhất thiết bạn phải chọn người quen để dễ làm việc. Bạn nên bỏ ra thêm thời giờ hơn nữa để tìm những nhà thầu có uy tín và chuyên nghiệp. Việc ràng buộc trong hợp đồng càng cụ thể thì càng dễ xử lý khi có phát sinh, nhằm đem lại chất lượng ngôi nhà như kế hoạch.

Lưu ý những điều kiêng kỵ khi thi công, xây nhà

Dựa theo phong thủy, sau đây là các điều bạn tuyệt đối kiêng kỵ.

Các kiểu nhà bạn cần tránh

Chữ bát - Côi cút, nghèo đói và bệnh tật.

Chữ hỏa - sẽ bế kinh.

Quá giang nhỏ mà cột to, cột nhỏ- luôn bị người khác đàn áp.

Cái quạt -  vất vả, không ổn định.

Hai thượng lương mà chồng lên nhau( hay gọi là điệp đống ) không chái nhà-  ngôi nhà sẽ đổ và bị ôn dịch.

Khi xây dựng xong, ngôi nhà không được có hình như chữ “sơn” hay như chữ “đột”,  như vậy là không an toàn, ngôi nhà có dáng xấu về cả hình thức cũng như ý niệm trong tâm linh.

Các dáng nhà cần tránh

Dáng của nhà ở cần tránh những điểm sau gồm:

Vách chân tường thì yếu mà chiều rộng của mặt tiền to hơn chiều dài của căn nhà, có khuyết điểm chỗ bốn góc của mặt bằng, diện tích của bề mặt bằng có dáng hình tam giác, diện tích của mặt bằng phía trước rộng còn phía sau hẹp, góc tường bị rào nhà của người khác hướng vào nhà mình (dù là bên trái hay bên phải).

Ngoài ra, cũng cần tránh các dáng nhà như nhà dưới thì thấp nhà trên cao, nhà giữa thì cao còn nhà trái và nhà phải lại thấp, nhà giữa thì cao còn nhà trước- nhà sau thì thấp, nhà diện tích lớn nhưng lại bí gió, nhà lớn nhưng ít người sống, nhà nhỏ mà đông người sống, nhà trên thì thấp nhà dưới cao hơn, từ xa nhìn nhà giống đang ở dưới ao hồ,...

Tính số lượng phòng và bậc thang

Với số phòng: để được gặp chuyện lành, bạn nên chọn số lẻ, bỏ qua các số chẵn để được phúc.

Với số bậc cầu thang: tính toán dựa theo quy luật sinh – lão - bệnh - tử để đếm tới. Nếu bậc thang cuối rớt vào cung sinh là tốt. Nếu rớt vào cung bệnh hay tử thì rất xấu. Nếu nhà có xây bậc thang thì tránh số 4 ( trùng âm chữ "tử").

Những điều kiêng kỵ cần tránh khác

Không được để người bên ngoài nhìn thấy cột cái của căn nhà, không dùng gỗ nội thất mang tính âm (Vd: nam, lật, hòe), phòng chính luôn phải rộng và cao hơn phòng bên, trước nhà tránh không được có miếu, nhà hoang, không nên bỏ nhà để hoang lâu.

Những nghi lễ khi động thổ làm nhà

Điều kiện để động thổ

Trước khi bắt đầu lễ động thổ, nên chú ý vài điều sau:

Nhờ thầy hay người lớn xem ngày tốt làm lễ.

Xem năm động thổ có phù hợp với tuổi chủ nhà không, nhằm quá trình thi công được thuận lợi. Cần tránh kim lâu, tam tai và hoàng ốc.

Nếu tuổi chủ nhà không hợp năm xây nhà thì mượn tuổi làm nếu cấp thiết. Nhưng tốt nhất thì nên mời thầy về phong thủy giải hạn.

Chọn lựa ngày giờ khởi công.

Chuẩn bị lễ vật cúng ngày động thổ

Lễ vật chuẩn bị gồm các món đồ cần thiết sau: gà luộc, trứng luộc, tôm luộc, thịt lợn luộc, gạo, muối, nước chè, rượu trắng, nến, ngũ quả, bình hoa, kẹo bánh, vàng mã, nhang đèn. Tùy vào mỗi vùng miền mà lễ vật được chọn khác nhau.

Những nghi lễ lúc thực hiện động thổ

Trình Thổ thần: đốt nhang, vái bốn phương tám hướng xong rồi quay mặt vô mâm lễ , đọc văn khấn để xin phép thực hiện động thổ xây nhà.

Sau khi hoàn thành nghi thức làm lễ, chủ nhà cầm cuốc hay xẻng cuốc cái đầu tiên xuống đất trước sau đó để thợ đào tiếp.

Trên đây là tất cả những việc cần thiết mà bạn cần làm khi có ý định thực hiện xây dựng nhà cửa, để mang lại may mắn và thuận lợi cho công trình cũng như sau hoàn công sẽ đem lại tài lộc, thịnh vượng cho căn nhà của bạn!

Nguyen Tam

Bds123.vn