15 câu hỏi khi đi thuê phòng trọ bạn cần nắm rõ để tránh bị lừa đảo (P1)

04/11/2023

Khi bắt đầu tìm thuê phòng trọ, việc đặt những câu hỏi cụ thể sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro và thuê nhà một cách thuận lợi hơn. Nhất là trong bối cảnh nhiều chiêu trò lừa đảo tinh vi khiến nhiều người thuê phải. Trong bài viết này, Bds123.vn xin chia sẻ top 15 câu hỏi khi đi thuê phòng trọ bạn cần nắm rõ. Qua đó sẽ giúp bạn an toàn và tránh khỏi những chiêu trò lừa đảo khi tìm kiếm nơi ở mới.

Mục lục
Những câu hỏi tìm thuê phòng trọ bạn cần nắm rõ
Những câu hỏi tìm thuê phòng trọ bạn cần nắm rõ

1. Giá thuê phòng trọ là bao nhiêu?

Giá cả có vai trò quan trọng đối với việc đưa ra quyết định thuê nhà trọ hoặc phòng trọ của bạn. Nhất là trong bối cảnh thị trường phòng trọ hiện nay rất đa dạng, tùy thuộc vào diện tích và không gian cụ thể mà có các mức giá khác nhau. Các căn phòng trọ có diện tích rộng rãi và được trang bị đầy đủ tiện nghi thường yêu cầu mức giá thuê cao hơn so với các căn phòng nhỏ hẹp. Theo số liệu thống kê được từ Bds123.vn, giá cho thuê phòng trọ phổ thông thường dao động từ 1 - 4 triệu/tháng tùy vào vị trí và loại hình phòng trọ. Hơn nữa, quản lý tài chính cá nhân để đảm bảo rằng mức giá thuê phòng trọ phù hợp với khả năng chi trả của bạn. Khi xác định được số tiền có thể dành hàng tháng cho việc thuê nhà, bạn nên so sánh với mức giá chủ nhà trọ đưa để tránh tình trạng áp lực tài chính và đảm bảo ổn định ngân sách cá nhân.

2. Giá thuê phòng trọ có bao gồm chi phí điện, nước, Internet chưa?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, giá thuê phòng trọ bao gồm giá thuê nhà và các chi phí phát sinh liên quan đến việc sử dụng nhà. Tuy nhiên, các chi phí phát sinh này thường được quy định trong hợp đồng thuê nhà. Trong thực tế, có nhiều trường hợp giá thuê phòng trọ đã bao gồm chi phí điện, nước, Internet. Điều này thường xảy ra ở những khu nhà trọ cao cấp hoặc ở những khu vực có giá thuê nhà cao. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp giá thuê phòng trọ chưa bao gồm các chi phí này. Trong trường hợp này, người thuê nhà sẽ phải trả thêm các khoản chi phí này cho chủ nhà hàng tháng. Ở một số nơi, chủ nhà sẽ sử dụng đồng hồ điện, nước riêng cho từng phòng, trong khi ở những nơi khác có thể thu phí cố định. Chính vì vậy để tránh tình trạng phát sinh chi phí đột ngột vào cuối tháng, bạn nên thảo luận rõ ràng với chủ nhà về cách tính phí sử dụng điện, nước hoặc Internet trong nhà trọ.

Chi phí tiện ích dịch vụ khi thuê phòng trọ
Chi phí tiện ích dịch vụ khi thuê phòng trọ

3. Cần đặt cọc thuê phòng trọ bao nhiêu là đủ?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, số tiền đặt cọc thuê phòng trọ là do hai bên thỏa thuận. Tuy nhiên, thông thường, số tiền đặt cọc sẽ tương đương với 1-2 tháng tiền thuê nhà. Đối với những phòng trọ nhỏ, giá trị không lớn, chủ nhà có thể yêu cầu người thuê đặt cọc từ 500.000 - 1.000.000 đồng.

Trường hợp muốn nhận lại tiền cọc, người thuê cần thực hiện các bước sau:

- Thanh toán đầy đủ tiền thuê nhà và các chi phí phát sinh khác (nếu có).

- Bàn giao phòng trọ cho chủ nhà trong tình trạng nguyên vẹn, không có hư hỏng.

- Nên nhận lại tiền cọc bằng hình thức chuyển khoản hoặc ủy nhiệm chi.

- Yêu cầu chủ nhà trả lại biên lai hoặc giấy tờ xác nhận đã nhận lại tiền cọc.

- Nếu chủ nhà không trả lại tiền cọc, người thuê cần giữ lại các bằng chứng liên quan như hợp đồng thuê nhà, biên nhận tiền đặt cọc,... để làm căn cứ khởi kiện ra tòa án.

4. Hợp đồng thuê nhà trọ là bao lâu?

Theo Điều 129 Luật Nhà ở 2014 thì thời hạn cho thuê và giá thuê nhà ở là do hai bên thỏa thuận. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Việt Nam, thời hạn của hợp đồng thuê nhà trọ không được quá 05 năm. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận về thời hạn của hợp đồng, thì hợp đồng được coi là xác lập theo thời hạn không xác định.

Thời hạn thuê phòng trọ được quy định như thế nào?
Thời hạn thuê phòng trọ được quy định như thế nào?

Về điều khoản về việc hủy hợp đồng, hai bên có thể thỏa thuận về điều khoản này trong hợp đồng thuê nhà trọ. Thông thường, điều khoản này sẽ quy định các trường hợp được phép hủy hợp đồng và các thủ tục hủy hợp đồng. Theo Điều 131 Luật Nhà ở 2014 quy định các trường hợp chấm dứt hợp đồng:

- Hai bên thỏa thuận hủy hợp đồng.

- Bên thuê nhà mất tích hoặc chết.

- Nhà ở bị hư hỏng nặng, không thể sử dụng được.

- Nhà nước thu hồi nhà ở để sử dụng vào mục đích công cộng.

5. Khi nào có thể thay đổi giá thuê phòng trọ hoặc các điều khoản hợp đồng khác?

Người cho thuê nhà có quyền điều chỉnh giá thuê trong trường hợp có thỏa thuận hoặc có căn cứ pháp lý để tăng giá thuê. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá thuê phải có sự thỏa thuận trong hợp đồng giữa các bên hoặc được quy định theo luật pháp.

Ví dụ: Trong trường hợp bảo trì hoặc cải tạo căn nhà đang cho thuê, người cho thuê có quyền điều chỉnh giá thuê hợp lý sau khi hoàn tất công việc bảo trì. Tuy nhiên, chỉ khi thời gian còn lại của hợp đồng thuê nhà chiếm một phần ba hoặc ít hơn; giá thuê mới sẽ được thỏa thuận giữa các bên. Trong trường hợp bên thuê không đồng ý với việc điều chỉnh giá thuê, người cho thuê có quyền chấm dứt hợp đồng và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, theo Điều 121 Luật Nhà ở năm 2014 có quy định vấn đề tăng giá 10% một năm là không trái với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, quyết định ký kết hợp đồng thuê nhà hay không hoàn toàn tùy thuộc vào bạn, và có thể được thỏa thuận với chủ nhà dựa trên quy định tại Điều 129 Luật Nhà ở năm 2014.

6. Diện tích của phòng trọ là bao nhiêu mét vuông?

Đối với diện tích, khi chọn phòng trọ bạn nên lưu ý các yếu tố như số lượng người ở, nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế. Theo Bộ Xây dựng xem xét và quyết định diện tích tối thiểu của phòng trọ là 10m² (hoặc có thể là 12 - 15m²). Trong đó, diện tích sử dụng không nhỏ hơn 5m² (hoặc có thể là 6 - 7,5m²) để đảm bảo không gian ở phù hợp đối với một người.

Diện tích phòng trọ đa dạng đáp ứng nhu cầu người thuê
Diện tích phòng trọ đa dạng đáp ứng nhu cầu người thuê

Thông thường, diện tích phòng trọ bạn nên thuê là từ 12 - 15m², vừa sinh hoạt thoải mái, vừa tiết kiệm chi phí thuê nhà. Diện tích này có thể bố trí đầy đủ các không gian cần thiết như phòng ngủ, phòng bếp, phòng vệ sinh và khu vực sinh hoạt chung. Hơn nữa, giá tiền thuê phòng trọ cũng dao động chỉ từ 1,5  - 2,5 triệu/tháng. Nếu bạn là người độc thân thì có thể thuê phòng trọ có diện tích nhỏ hơn. Ngược lại, nếu là gia đình nhỏ 2 - 3 người, bạn nên thuê phòng trọ có diện tích lớn hơn.

7. Nội thất phòng trọ cho thuê bao gồm những gì?

Các căn phòng trọ có mức giá từ trung bình trở lên thường cung cấp những tiện nghi cụ thể cho người thuê. Tuy nhiên, quan trọng là bạn cần biết trước về việc các tiện ích nào sẽ được cung cấp, tình trạng của nội thất khi nhận nhà có vấn đề gì hay không, và trong trường hợp các thiết bị gặp sự cố khi bạn ở trong căn phòng, ai sẽ chịu trách nhiệm xử lý. Tuy nhiên, những nội thất cơ bản nên có trong  căn phòng trọ: Giường ngủ, tủ quần áo, bếp gas, tủ lạnh, bồn rửa chén, phòng tắm cần có bồn cầu, lavabo hoặc vòi sen.

Xem thêm: 15 câu hỏi khi đi thuê phòng trọ bạn cần nắm rõ để tránh bị lừa đảo (P2)