4 lưu ý đầu tư chung cư ở thời điểm thị trường bất ổn hiện tại

05/01/2023

Sau đây là 4 lưu ý đầu tư căn hộ chung cư ở thời điểm thị trường bất ổn hiện tại. Nếu bạn cũng đang có ý định tham gia mua bán nhà chung cư trong giai đoạn thị trường bất động sản suy thoái để đầu tư thì không nên bỏ qua nhé.

Mục lục

Thị trường chung cư cuối năm đầy bất ổn

Năm 2023 có lẽ là năm bất động sản nước ta có nhiều biến động nhất trong vòng một thập kỷ trở lại đây. Trong đó, thị trường chung cư chịu rất nhiều ảnh hưởng xấu, càng về cuối năm càng trở nên bất ổn. Cụ thể, do gặp khó khăn để huy động vốn từ trái phiếu và ngân hàng thắt chặt tín dụng. Hiện nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư đã phải “cầu cứu” khẩn cấp vì không có đủ tiền để tiếp tục phát triển dự án. Điều này trực tiếp dẫn đến việc hàng loạt dự án chung cư chậm tiến độ, không thể bàn giao đúng hạn.

Không nên mạo hiểm khi đầu tư chung cư lúc này

Dự án chậm tiến độ, thanh khoản căn hộ chung cư giảm sâu và thời điểm bàn giao căn hộ bị bỏ ngỏ khiến cho nhà đầu tư toàn thị trường lao đao. Nhiều người rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính do vay mượn để đầu tư, buộc phải bán cắt lỗ hoặc vay mượn khắp nơi để trả lãi. Kết quả của cuộc khủng hoảng đó là ở cuối năm thì giá bán căn hộ chung cư đã giảm mạnh để kích cầu. Từ đây mở ra cơ hội đầu tư cho mọi người. Tuy nhiên, vì là giai đoạn khó khăn cho nên khi tham gia lúc này các nhà đầu tư phải hết sức cẩn thận để tránh gặp phải rủi ro dẫn đến đầu tư thua lỗ.

Xem thêm: Cơ hội nào dành cho người dân mua chung cư dịp cuối năm?

4 lưu ý đầu tư căn hộ chung cư thời điểm thị trường bất ổn

Đầu tư mua bán căn hộ chung cư đã không còn quá mới mẻ trong thị trường bất động sản nước ta. Được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn do lợi nhuận đem đến rất là tốt. Nên khi giá nhà chung cư giảm thì đã nhanh chóng xuất hiện làn sóng đầu tư mới. Hiện bên cạnh việc nhà đầu tư trước giảm giá bán cắt lỗ. Thì với tình hình khó khăn để huy động vốn ở hiện tại. Các chủ đầu tư dự án cũng ra nhiều chương trình, chính sách bán hàng hấp dẫn để thu hút khách mua. Là một nhà đầu tư, đặc biệt là trong giai đoạn này thì mọi người không nên thấy giá rẻ mà “ham”. Cần phải lưu ý một số điều sau nếu muốn đầu tư căn hộ chung cư có lời:

1) Xác định hình thức và thời gian đầu tư

Đầu tiên, trước khi tham gia đầu tư thì mọi người cần vạch ra kế hoạch rõ ràng, bao gồm hình thức và thời gian đầu tư. Về hình thức thì có 2 dạng, 1 là đầu tư mua đi bán lại căn hộ, còn 2 là đầu tư mua căn hộ rồi cho thuê. Mỗi hình thức đầu tư đều có thời gian hoàn vốn khác nhau cho nên tùy theo thời hạn của mỗi người mà lựa chọn cho hợp lý. Ví dụ nếu như bạn muốn mua căn hộ chung cư để cho thuê lấy tiền đều đặn thì cần phải mất khoảng 3 năm trở lên mới có lời. Còn nếu đầu tư mua đi bán lại thì thời gian dự trù thanh khoản, kết thúc đầu tư cần phải tính trước. Ngoài ra, việc đưa ra thời hạn đầu tư còn phần nào giúp bạn quản trị được rủi ro. Tính toán được trước cần làm gì khi đầu tư không được như ý.

2) Lưu ý khi lựa chọn dự án chung cư

Sau khi đã hoạch định được hình thức đầu tư của mình. Tiếp đến các nhà đầu tư cần lựa chọn được dự án chung cư. Đây là điều rất quan trọng, quyết định hơn 80% sự thành công của việc đầu tư. Vì nếu chọn dự án không tốt, tiềm năng thấp thì khả năng thua lỗ luôn cực cao. Sau đây là một số yếu tố cần lưu ý khi chọn dự án chung cư để đầu tư:

- Lựa chọn dự án có chủ đầu tư uy tín, điều này sẽ phần nào đảm bảo được cho tiến độ hoàn thành dự án đúng hạn. Bên cạnh đó, chủ đầu tư uy tín sẽ thu hút được nhiều khách mua vì chất lượng căn hộ tốt. Cho nên sẽ dễ để bán căn hộ cũng như có khách thuê quan tâm.

Chủ đầu tư uy tín mang lại căn hộ chất lượng cho nhà đầu tư
Chủ đầu tư uy tín mang lại căn hộ chất lượng cho nhà đầu tư

- Lựa chọn căn hộ chung cư có mức giá bán phù hợp túi tiền. Trong thời kỳ lãi suất vay tăng cao như hiện tại thì không nên sử dụng các đòn bẩy tài chính để đầu tư. Chỉ nên chọn các căn hộ tại dự án chung cư giá rẻ, vừa với túi tiền của mình. Nếu quá mạo hiểm thì sẽ có nhiều rủi ro tiềm ẩn đi kèm.

- Lựa chọn vị trí có nhiều tiềm năng sinh lời.

3) Lưu ý pháp lý khu mua căn hộ

Khi mua bán bất động sản nói chung và căn hộ chung cư nói riêng thì pháp lý là điều bắt buộc phải lưu ý quan tâm. Đã có rất nhiều trường hợp gặp rắc rối và mất tiền “oan” khi không để ý vấn đề này. Nếu như bạn mua căn hộ đã bàn giao sổ hồng rồi thì hãy yêu cầu xem sổ để kiểm tra xem có thể thực hiện mua bán hay không. Còn nếu đầu tư chung cư chưa bàn giao thì hãy xem kỹ một số điểm sau.

- Những vấn đề 2 bên thỏa thuận chung: số tiền đặt cọc, thời điểm bàn giao, phí làm hồ sơ công chứng, tiền thuế.

- Quyền và nghĩa vụ của hai bên mua và bán.

Vấn đề đặt cọc nếu muốn an toàn thì bạn có thể làm thêm hợp đồng đặt cọc mua căn hộ. Khi số tiền giao dịch quá lớn thì có thể nhờ bên thứ 3 có uy tín để giữ tiền giùm, thường là ngân hàng.

4) Dự trù rủi ro khi đầu tư

Khi đầu tư ngoài lợi nhuận thì đi kèm với đó cũng có những rủi ro lớn nhỏ khác nhau. Cho nên không chỉ riêng căn hộ chung cư mà bất kỳ nhà đầu tư thuộc lĩnh vực nào cũng cần phải có kế hoạch dự trù rủi ro khi đầu tư. Điều này trước mắt giúp NĐT có thể lường trước và tránh gặp phải rủi ro, tăng độ an toàn cho tài sản. Bên cạnh đó khi quản trị rủi ro tốt cũng giúp nhà đầu tư biết đâu là điểm dừng để rút ra kịp thời, không “lún” quá sâu để lâm vào cảnh nợ nần. Ngoài ra, nên có một khoản tiền dự trù hoặc đầu tư vào một cái khác để đảm bảo rằng khi bên này thua lỗ thì sẽ có khoản khác bù đắp vào, giảm thiểu thiệt hại.

Lời kết

Trên đây là bài viết chia sẻ “4 Lưu ý đầu tư chung cư ở thời điểm thị trường bất ổn hiện tại”. Mong rằng những thông tin trong bài sẽ trở thành cẩm nang hữu ích đối với những nhà đầu tư sắp tham gia thị trường căn hộ chung cư. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của mọi người. Nếu bạn muốn tìm kiếm mua căn hộ giá rẻ để đầu tư thì hãy truy cập bds123.vn để xem tham khảo các tin đăng cập nhật mới nhất trên trị trường nhé.