Bằng 1 niềm tin không lung lay, qua Tết tôi sẽ mua căn hộ

13/01/2023

Mua căn hộ hay mua nhà cho riêng mình là ước mơ của hàng triệu người. Tôi cũng vậy, câu chuyện tích góp tiền để mua nhà chung cư của tôi cũng là một ước mơ, một quá trình dài đầy gian khó. Và đến hiện tại, hành trình này sắp đến hồi kết, giấc mơ đã thành hiện thực. Bằng 1 niềm tin không lung lay, qua Tết tôi sẽ mua căn hộ, chính thức sở hữu ngôi nhà của riêng mình.

Mục lục

Hành trình tích góp tiền mua chung cư

Đến hiện tại việc mua chung cư đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều bằng hình thức trả góp. Tôi là Duy năm nay 29 tuổi, đang cùng với vợ (kết hôn được 2 năm) sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh. Vì đã có gia đình nên nói rằng đây là căn hộ của riêng tôi cũng không chính xác. Nhưng tôi là người góp tiền nhiều hơn nên mạn phép nói như vậy. Không dài dòng nữa, sau đây là câu chuyện chia sẻ quá trình tìm kiếm và quyết định sau tết mua căn hộ của tôi. Hãy cùng theo dõi nhé.

Đầu tiên, xuất phát từ mong muốn có một ngôi nhà làm nơi an cư, xây dựng tổ ấm của riêng mình. Và cũng giống như nhiều người trẻ khác, tôi lựa chọn loại hình nhà chung cư là bởi vì không có đủ tiền mua nhà mặt đất. Ngay từ khi bắt đầu đi làm tôi đã có ý định tiết kiệm tiền để chờ “thời điểm” mua căn hộ. Mỗi năm tôi cố gắng để dành 1 ít, mong muốn đến năm 30 tuổi sẽ có đủ. Giai đoạn đầu khá là khó khăn vì lương chỉ thuộc mức khá, đến năm 25 tuổi tôi chỉ mới có dư gần 200 triệu. Sau này đến 26 tuổi tôi kết hôn cùng bà xã, tiền lời từ đám cưới cũng được thêm một chút nhưng cũng vẫn chưa đủ để có nhà thành phố. Vay mượn thì không dám nên cả hai để quyết định sẽ cố gắng mua nhà chung cư sau vài năm nữa để “thoát” cảnh ở thuê.

Mua căn hộ chung cư là ước mơ của nhiều người trẻ
Mua căn hộ chung cư là ước mơ của nhiều người trẻ

Thấm thoát đã gần 3 năm trôi qua, số tiền mà cả 2 “tằn tiện” để giành hiện đã được 1 tỷ 100 triệu. Lúc này, chúng tôi mới quyết định sẽ chọn mua trả góp một căn hộ TPHCM, cụ thể là ở Thủ Đức (thời điểm năm 2022). Nhưng không dễ như vậy, giai đoạn đó đi tìm kiếm căn hộ chung cư thì dự án nào cũng có giá quá cao so số tiền tôi có. Mua trả góp thì mức lãi suất rất là cao, cho nên vẫn chưa chốt được căn nào. Vì vậy chúng tôi lại đành tạm hoãn để năm sau xem tình hình thế nào. Lúc này cũng khá là nản lòng do 2 lần hoãn kế hoạch, nhưng tôi vẫn có nhiều niềm tin vào năm 2023. Đơn giản vì tôi nghĩ rằng mình đã cố gắng trong những năm qua, thì chắc chắn một ngày nào đó sẽ có thành quả.

Tại sao qua Tết tôi mới mua căn hộ?

Ngoài rào cản vì giá cao, tôi cũng nhận thấy rằng thị trường bất động sản đang có nhiều điểm bất ổn. Giá nhà đất bị thổi phồng lên cao và có thể vỡ bong bóng bất kỳ lúc nào. Vì vậy tôi mới hoãn lại để theo dõi thông tin thị trường căn hộ TPHCM, cũng như dự đoán của chuyên gia thế nào rồi mới mua.

Càng về cuối năm thì những điểm bất ổn của thị trường càng xuất hiện nhiều hơn. Thị trường dần đi vào suy thoái khi không có giao dịch nhiều như trước. Điều này khiến cho các chủ đầu tư rơi vào hoàn cảnh khó khăn vì không có vốn để phát triển dự án và họ buộc phải làm gì đó để có tiền. Tôi mới suy luận ra được là chỉ còn cách giảm giá bán căn hộ để thu hút người mua. Vì thế 2 vợ chồng đợi qua Tết coi giá cả thế nào mới mua căn hộ.

Cuối cùng, một lý do nữa đó là Tết đến, cả 2 vợ chồng đều có thêm một khoản tiền thưởng. Thêm vài chục triệu vào quỹ của gia đình thì sẽ dễ tính toán hơn khi chi tiêu, sinh hoạt.

Căn hộ giảm giá sâu, nhiều lựa chọn sau Tết

Bước qua 2023, tình hình khó khăn của các chủ đầu tư, doanh nghiệp bất động sản vẫn kéo dài và chưa có tín hiệu nào khả quan. Nhiều đơn vị đã thực hiện cắt giảm nhân sự ồ ạt để có thể tiếp tục duy trình hoạt động ở mức tối thiểu. Cũng đúng như dự đoán, các chủ đầu tư chung cư bắt đầu tung ra những sự kiện khuyến mãi mua căn hộ để kích cầu trong giai đoạn này. Đây được xem như là hành động bắt buộc để xoay vòng nguồn vốn.

Qua năm 2023 nên mua căn hộ chung cư giảm giá

Theo tôi nghiên cứu thì hiện TPHCM có khá nhiều dự án đang chào bán với mức giá rất hấp dẫn. Số tiền trả ban đầu chỉ từ 20 - 30% là đã có thể nhận nhà, mức tiền trả góp hằng tháng cũng không quá cao. Nói chung là các CĐT đang hết sức tạo điều kiện để khách mua căn hộ của mình. Với những chính sách bán hàng ưu đãi “có một không hai” này, tôi nhận thấy năm 2023 sẽ là thời điểm tốt nhất để mình sở hữu căn hộ.

Lựa chọn dự án căn hộ kỹ lưỡng

Căn hộ giảm giá, tung ưu đãi khủng tại khu vực TPHCM rất là nhiều. Tuy nhiên, tôi biết mình nên cẩn thận khi lựa chọn dự án chung cư. Vì với tình hình suy thoái hiện tại, chưa biết được nay mai một doanh nghiệp có còn tiếp tục tồn tại được hay không. Tức, nếu không nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi mua thì khả năng cao mình sẽ mất trắng tiền.

Sau khi lân la tìm kiếm khắp các trang mạng, website bất động sản thì cuối cùng tôi cũng lựa ra được 3 căn. Một căn hộ ở dự án nhà ở xã hội, một căn chưa xây dựng hoàn chỉnh nhưng có giá bán ban đầu cực kỳ ưu đãi. Căn cuối cùng thì đã hoàn thiện nhưng giá bán 4 tỷ nên cũng hơi phân vân. Cuối cùng sau khi đi xem dự án trực tiếp thì tôi quyết định mua căn hộ thứ 2 ở quận Thủ Đức cũ. Lý do bởi vì chủ đầu tư này có uy tín tốt, hoạt động kinh doanh ổn định. Đồng thời được khuyến mãi nhiều thứ như tặng 1 cây vàng khi trả trước 1 tỷ, 2 năm miễn phí quản lý.

Xem thêm bài viết liên quan: Top 5 dự án căn hộ chung cư TPHCM sẽ mở bán trong năm 2023