Bất động sản Hà Nội 2023, nên đầu tư hay nằm im chờ thời?

05/12/2022

Bất động sản Hà Nội sau năm 2022 đầy khó khăn sẽ bước qua năm 2023 với nhiều sự mong đợi từ nhà đầu tư. Vậy thị trường liệu có thể phục hồi trở lại tươi sáng hơn hay vẫn tiếp tục bất ổn định? Và trong năm 2023 mọi người có nên đầu tư vào nhà đất Hà Nội hay sẽ tiếp tục nằm im chờ thời? Hãy cùng bất động sản Bds123.vn phân tích tìm câu trả lời nhé.

Mục lục

Bất động sản Thủ Đô Hà Nội trong 2023 sẽ ra sao?

Năm 2022 có lẽ là năm mà thị trường bất động sản trong nước có nhiều biến động “dữ dội” nhất trong vòng một thập kỷ đổ lại đây. Chỉ một năm ngắn ngủi nhưng đã diễn ra rất nhiều sự kiện “bất ổn” tiếp nối nhau khiến thị trường sụp đổ như những quân cờ domino. Cụ thể, giá nhà đất bán trong nước đã không ngừng tăng cao, vượt xa so với giá trị thực tế. Làm cho người có nhu cầu chỗ ở thực không thể tiếp cận được. Việc bất động sản không được dùng để ở mà trở thành “công cụ” để kiếm tiền đã gây ra nhiều bức xúc trong đông đảo người dân. Do đó, phía nhà nước đã phải nhanh chóng phối hợp cùng với các ngân hàng để gia tăng lãi suất lên cao nhằm kiểm soát thị trường. Tránh cho tỷ lệ lạm phát giá nhà đất ngày một cao hơn, đồng thời có thể dập tắt các cơn sốt đất ảo, hành vi đầu cơ.

Bất động sản Hà Nội 2023 sẽ ra sao?
Bất động sản Hà Nội 2023 sẽ ra sao?

Việc hạn chế tín dụng vay mua nhà đất đã làm cho thị trường toàn Quốc và bất động sản Hà Nội nói riêng trở nên đóng băng diện rộng vào cuối năm. Làm cho giá bđs Thủ đô ở một số khu vực nóng sốt dần nguội đi. Tuy mức giá bán không giảm quá nhiều nhưng bước đầu như vậy là đã khá thành công. Trong năm 2023 sắp tới, các chuyên gia bất động sản dự đoán thị trường nhà đất Thủ Đô nhiều khả năng sẽ tiếp tục kéo dài đóng băng. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng không ít người đưa ra nhận định rằng thị trường sẽ dần rã đông và có giao dịch trở lại nhưng không nhộn nhịp như xưa.

Nên đầu tư bất động sản hay nằm im chờ thời?

Theo quan sát trực tiếp từ thị trường hiện tại. Những khu vực trung tâm Hà Nội như Từ Liêm, Hoàng Mai, Đống Đa tuy giá bất động sản không giảm nhưng cũng không có giao dịch sôi động. Còn những huyện ngoại thành như Hoài Đức, Thanh Trì, Đông Anh tuy đã từng nóng sốt về giá thì nay đã giảm nhiệt. Sự phát triển của bất động sản luôn tuân theo một chu kỳ đều đặn. Lúc này có thể thấy bất động sản đã và đang thoái trào, vì vậy không nên tham gia đầu tư. Hãy đợi lúc thị trường trở lại, đó mới là thời điểm đầu tư chắc chắn có lời. Tuy nhiên, đây chỉ là lời khuyên dựa trên phỏng đoán của chuyên gia. Còn thực tế thị trường BĐS Hà Nội năm 2023 sẽ như thế nào thì chưa ai biết được. Có thể sẽ đóng băng tiếp hoặc cũng có thể sẽ được tháo gỡ khó khăn và mở ra nhiều cơ hội để đầu tư.

Nên giữ tiền hay đầu tư mua bán nhà đất Hà Nội
Nên giữ tiền hay đầu tư mua bán nhà đất Hà Nội

Tham gia đầu tư

Tuy đang có nhiều khó khăn về nguồn vốn đầu tư cũng như lãi suất quá cao khiến mọi người e dè. Nhưng với việc giá nhà đất bán đã hạ nhiệt thì những nhà đầu tư có nguồn tiền rảnh rỗi vẫn có thể săn tìm các sản phẩm có tiềm năng cao để mua. Vì nhu cầu nhà, mua bán đất Hà Nội sẽ không bao giờ mất đi nên đầu tư chắc chắn sẽ có lời khi thị trường trở lại. Bên cạnh đó, khi quyết định tham gia đầu tư giai đoạn này thì mọi người cần xác định đó là cuộc chơi lâu dài. Với những biến động liên tục ở hiện tại, có thể 3 - 5 năm nữa mới có thể quay lại thời kì đỉnh. Đồng nghĩa rằng không nên vay tiền để đầu tư vào lúc này vì nguy cơ vỡ nợ rất lớn. Bên cạnh đó, cũng cần phải chú ý đến các vấn đề về pháp lý, quy hoạch để hạn chế gặp phải rủi ro. Vì khu vực Hà Nội đang mở rộng phát triển ra vùng ven cho nên có rất nhiều dự án mới, việc mua nhầm đất thuộc diện quy hoạch xảy ra rất thường xuyên.

Nằm im chờ thời

Quá nhiều biến số, rủi ro có thể xảy ra đối với thị trường năm 2023. Vậy để tiền của mình được an toàn nhất thì mọi người nên nằm im, “án binh bất động”. Có nghĩa sẽ không tham gia đầu tư vào bất kỳ loại hình nào mà chủ động gửi tiền tiết kiệm. Và chờ đến thời điểm thích hợp mới rút tiền ra đầu tư. Lãi suất huy động vốn của các ngân hàng trong nước đang khá cao, gửi vào thì tiền lời nhận được cũng không ít. Vừa lời cao, vừa an toàn, ổn định là điểm mạnh của hướng đi này. Cũng vì vậy mà có nhiều nhà đầu tư quyết định chọn lựa cách này để trú ẩn tài sản thay vì mua nhà đất. Điều duy nhất cần lưu ý đối với mọi người đó là nên chia nhỏ tài sản ra và gửi ở nhiều ngân hàng cùng lúc. Vì trong lúc kinh tế và bất động sản đang suy thoái thì điều này có thể sẽ giúp được bạn tránh được việc bị giam tiền hoặc mất trắng toàn bộ tài sản.