Bds123.vn FAQ: 10 câu hỏi thường gặp khi tìm phòng trọ của tân sinh viên

27/09/2023

Khi bắt đầu hành trình học tập tại các thành phố, chắc chắn rằng đa số tân sinh viên sẽ gặp không ít khó khăn để thích nghi với môi trường mới mẻ. Trong đó, một thách thức mà các bạn phải đối mặt đó là tìm thuê phòng trọ giá rẻ và phù hợp. Việc tìm kiếm nơi ở khi vừa chuyển đến một nơi xa lạ luôn mang nhiều khó khăn khiến các tân sinh viên tự đặt ra hàng loạt câu hỏi. Trong bài viết này, hãy cùng Bds123.vn tìm hiểu 10 câu hỏi thường gặp khi tìm phòng trọ của tân sinh viên và cách để có thể giải quyết chúng.

Mục lục

Câu 1: Tân sinh viên nên ở ký túc xá hay thuê phòng trọ ngoài trường?

Bên cạnh phòng trọ thì ký túc xá cũng là một lựa chọn được nhiều bạn tân sinh viên quan tâm. Nếu bạn đang phân vân quyết định ở ký túc xá hoặc thuê phòng trọ ngoài trường, hãy cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố sau. Thứ nhất, ký túc xá tại trường thường có mức giá ổn định và thấp hơn so với thuê phòng trọ ngoài trường. Nên nếu bạn có ngân sách hạn chế và muốn tiết kiệm tiền, ký túc xá có thể là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên việc ở KTX sẽ bị hạn chế sinh hoạt một số mặt khi ở cùng nhiều người lạ nên thiếu đi sự riêng tư và độc lập. Nên việc thuê phòng trọ riêng bên ngoài sẽ phù hợp hơn với những bạn trẻ muốn có cuộc sống tự do, tư quản lý.

FAQ: 10 câu hỏi thường gặp khi tìm phòng trọ của tân sinh viên

Câu 2: Nên thuê phòng trọ riêng hay chia sẻ với người khác để tiết kiệm tiền?

Quyết định nên thuê phòng trọ riêng một mình hay chia sẻ với người khác để tiết kiệm tiền là một vấn đề cá nhân và cần cân nhắc dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Trước hết, các bạn sinh viên nên xem xét tình hình tài chính của mình. Thuê phòng trọ riêng thường đắt hơn so với chia sẻ, nhưng đồng thời mang lại sự riêng tư và không bị gò bó bởi người sống chung, mang đến sự độc lập và tự do trong cuộc sống hàng ngày. Ngược lại, nếu thuê nhà trọ chung cùng bạn bè thì sẽ vừa có thể giảm bớt tiền thuê hàng tháng đi nhiều lần, vừa có bạn bè để chia sẻ, đỡ cô đơn ở nơi đất khách quê người. Tuy nhiên, trong khi chia sẻ không gian chung sẽ có những khó khăn mới đòi hỏi sự trao đổi thỏa thuận nếp sống giữa các thành viên để hòa hợp. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng giữa tất cả những yếu tố này và nhu cầu của chính cá nhân bạn để đưa ra quyết định cuối cùng.

Câu 3: Phải chú ý đến điều gì khi chọn bạn cùng phòng?

Đối với các bạn tân sinh viên, việc chọn bạn cùng phòng trọ cũng là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Đầu tiền, cần phải xem xét tìm hiểu về sở thích và lối sống của bạn cùng phòng. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn sẽ có sự hòa hợp trong việc sống chung. Thứ hai, hãy thiết lập các quy tắc và nguyên tắc chung từ đầu để tránh xung đột về các vấn đề như chi phí, không gian và thời gian. Cuối cùng, lời khuyên đó là bạn hãy thuê trọ cùng với bạn bè từ quê nhà lên chung nếu có. Vì sự thân quen mang lại khả năng trao đổi thẳng thắn, đây là yếu tố quan trọng để giải quyết mọi vấn đề một cách hòa bình và hiệu quả.

Câu 4: Tân sinh viên nên chọn khu nhà trọ theo những tiêu chí gì?

Để tìm kiếm khu nhà trọ phù hợp, tân sinh viên nên xem xét một số tiêu chí quan trọng để đảm bảo môi trường ở đáp ứng tốt nhu cầu của mình. Đầu tiên, vị trí là một yếu tố quan trọng, cần lựa chọn phòng trọ gần với trường học, quán ăn, chợ và các tiện ích cần thiết. Thứ hai, tài chính của bạn cũng quyết định, nên chọn khu nhà trọ có giá phù hợp với ngân sách của mình. Thứ ba, an ninh của khu vực nhà trọ cần phải đảm bảo tốt, nên kiểm tra xem khu vực có lịch sử về tội phạm hay không, nếu cảm thấy an ninh quá kém thì không nên thuê. Cuối cùng, bạn nên xem xét tính năng và tiện ích như chất lượng phòng, vệ sinh khu trọ, internet hay chỗ đỗ xe.

Tân sinh viên nên chọn phòng trọ giá rẻ, an ninh tốt
Tân sinh viên nên chọn phòng trọ giá rẻ, an ninh tốt

Câu 5: Làm thế nào để tìm phòng trọ giá rẻ nhanh chóng?

Để tìm phòng trọ giá rẻ nhanh chóng, tân sinh viên có thể thực hiện một số cách thức đơn giản sau. Đầu tiên, hãy sử dụng các trang web và ứng dụng di động chuyên về mua bán và cho thuê bất động sản như Bds123.vn hay phongtro123.com để tìm kiếm các phòng trọ phù hợp với ngân sách của bạn. Đăng ký thông báo từ những người chuyên cho thuê phòng trọ trên website để nhận thông tin mới nhất. Thường xuyên kiểm tra và liên hệ nhanh chóng với chủ nhà khi bạn thấy một phòng trọ phù hợp. Hãy tham gia vào các nhóm tìm phòng trọ trên mạng xã hội và thử thương lượng giá thuê khi bạn tìm thấy lựa chọn thích hợp. Luôn đặt hẹn xem phòng càng sớm càng tốt để không bị lừa cọc giữ chỗ.

Câu 6: Nên chọn phòng trọ đã có nội thất sẵn hay tự trang bị?

Khi tìm phòng trọ, quyết định về việc chọn phòng có sẵn nội thất hay tự trang bị phụ thuộc vào các yếu tố cá nhân của bạn. Nếu bạn chưa sắm sửa gì hay có ngân sách hạn chế và muốn tiết kiệm thời gian, việc chọn phòng trọ có sẵn nội thất là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn có tài chính tốt, ưa thích không gian ở theo phong cách riêng của mình, thì có thể thuê phòng trống rồi tự trang trí cho căn phòng theo sở thích. Điều này sẽ mang lại sự thoải mái và sáng tạo. Tuy nhiên thông thường các bạn tân sinh viên nên thuê phòng đã có trang bị sẵn đồ dùng để không phải đi mua quá nhiều thứ. Lưu ý nếu như thuê phòng trọ kèm đồ dùng thì hãy kiểm tra chất lượng trước khi thuê để tránh việc hư hỏng phải đền bù một cách vô lý.

Nên thuê phòng trọ có trang bị một số dụng cụ thiết yếu

Câu 7: Sinh viên nên chọn vị trí phòng trọ như thế nào?

Việc chọn vị trí phòng trọ là một quyết định quan trọng đối với các bạn sinh viên. Để tìm vị trí phù hợp, tân sinh viên nên ưu tiên xem xét một số yếu tố sau:

- Khoảng cách đến trường: Ưu tiên lựa chọn vị trí gần trường học có thể giúp tiết kiệm thời gian cho việc di chuyển.

- An ninh khu vực: Tìm hiểu về mức độ an ninh và tình hình tội phạm của khu vực bạn quan tâm. Tình hình các khu trọ sẽ không quá tốt vậy nên bạn hãy chọn nhà trọ có camera an toàn hay bảo vệ.

- Tiện ích xung quanh: Xem xét sự tiện lợi của vị trí với các cửa hàng, siêu thị, bệnh viện, và các dịch vụ khác trong khu vực.

- Phí thuê phòng: So sánh giá thuê phòng ở các vị trí khác nhau để đảm bảo phù hợp với ngân sách của bạn.

- Giao thông công cộng: Kiểm tra việc tiếp cận các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt hoặc tàu điện để thuận tiện trong việc di chuyển trong thành phố.

Câu 8: Có nên thuê nhà trọ không có wifi hay không?

Đối với các bạn sinh viên có nhu cầu kết nối internet đề học tập và giải trí thì wifi là tiện ích không thể thiếu khi tìm thuê nhà trọ. Vậy nên nếu có thể hãy ưu tiên thuê phòng trọ có kết nối wifi ổn định để thuê (kết nối wifi yếu sẽ gây ức chế khi sử dụng). Hiện tại đa số nhà trọ gần trường đại học/cao đẳng đều có wifi nhưng nếu bạn lỡ ưng ý chỗ trọ không có wifi thì có thể hỏi chủ trọ để mắc wifi cho riêng mình.

Phòng trọ cần có Wifi để sinh viên sử dụng
Phòng trọ cần có Wifi để sinh viên sử dụng

Câu 9: Làm thế nào để kiểm tra an ninh của khu vực phòng trọ?

Để kiểm tra an ninh của khu vực phòng trọ, trước hết, bạn có thể trao đổi với người dân địa phương để tìm hiểu về tình hình an ninh. Điều này có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan về khu vực. Hãy cân nhắc việc kiểm tra số liệu về tội phạm trong khu vực bằng cách tìm hiểu thông tin từ cơ quan cảnh sát địa phương hoặc các báo cáo trên internet. Đến xem khu vực vào ban tối cũng là một cách để bạn đánh giá mức độ an toàn và ánh sáng đường phố. Ngoài ra, hãy hỏi chủ cho thuê phòng trọ về hệ thống an ninh của tòa nhà hoặc khu trọ và đưa ra so sánh với những phòng trọ khác để chọn ra nơi tốt nhất.

Câu 10: Cần phải đặt cọc thuê trước khi chuyển đến phòng trọ mới không?

Việc đặt cọc thuê phòng trước khi chuyển đến phòng trọ mới là một thực tế phổ biến. Cọc là một khoản tiền mà bạn phải trả cho chủ nhà hoặc quản lý nhà trước khi bạn dọn vào phòng. Mục đích của cọc là đảm bảo rằng bạn sẽ tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng thuê, trả đủ tiền thuê phòng và bảo vệ tài sản của chủ nhà. Nếu bạn tuân thủ tất cả các điều khoản và trả đủ tiền thuê phòng, cọc thường sẽ được hoàn trả lại cho bạn khi bạn kết thúc hợp đồng thuê. Tuy nhiên, nếu bạn vi phạm các điều khoản hoặc để lại phòng trọ trong tình trạng hỏng hóc, chủ nhà có thể giữ lại một phần hoặc toàn bộ số tiền cọc.

Ngoài ra, cần phải lưu ý tránh cọc tiền trọ qua online vì rất có thể bạn sẽ bị lừa tiền cọc. Để an toàn, trước hết bạn phải kiểm tra đó có phải là chính chủ cho thuê phòng trọ và cọc tiền cho đúng căn trọ bạn chọn hay không. Khi đã xác định rõ ràng, bạn có thể tự soạn hợp đồng và thỏa thuận ký kết với chủ cho thuê để đảm bảo khi có tranh chấp sẽ có căn cứ pháp lý giải quyết.

Xem ngay: Hợp đồng đặt cọc thuê phòng trọ, nhà trọ xúc tích, ngắn gọn

Tân sinh viên nên làm hợp đồng cọc thuê nhà, phòng trọ để tránh bị lừa
Tân sinh viên nên làm hợp đồng cọc thuê nhà, phòng trọ để tránh bị lừa

Kết luận

Qua bài FAQ 10 câu hỏi trên của bds123.vn, ta thấy được trong cuộc hành trình tìm kiếm phòng trọ của tân sinh viên sẽ có rất nhiều quyết định quan trọng gây khó khăn cần được tư vấn. Kết hợp với việc giải đáp các thắc mắc còn có sự đa dạng, minh bạch của thông tin cùng công cụ lọc thông minh. Tất cả hội tụ biến Bds123.vn trở thành một công cụ vô cùng hữu ích cho những người dùng truy cập tìm kiếm phòng trọ/nhà trọ phù hợp với nhu cầu và ngân sách cá nhân. Bds123.vn còn cung cấp tính năng tương tác nhanh chóng với người cho thuê, giúp tiết kiệm thời gian và nỗ lực. Nếu như các bạn tân sinh viên muốn tìm thuê phòng trọ giá rẻ một cách nhanh chóng, hãy truy cập trải nghiệm trên website Bds123.vn nhé. Chúc các tân sinh viên tìm thấy nơi ở lý tưởng và có một trải nghiệm đại học thú vị.

Theo Hoàng Bo.

Xem thêm bài viết liên quan:

- Bds123.vn: Trang web hoàn hảo cho việc tìm kiếm phòng trọ giá rẻ

- FAQ: 10 câu hỏi thường gặp nhất về căn hộ Avatar Thủ Đức