Bùng nổ giá bán nhà riêng, người mua gian nan "săn lùng" nhà trong ngõ

12/11/2022

Mặc dù thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn “trầm lắng” do các yếu tố bên ngoài. Tuy nhiên phân khúc mua bán nhà riêng vẫn có mức độ quan tâm và tăng giá “chóng mặt”. Đặc biệt là phân khúc nhà trong hẻm ngõ, thế nhưng người mua nhà lại gặp nhiều khó khăn. Trong bài viết này, Bds123.vn sẽ tổng hợp tình hình phân khúc nhà riêng trong hẻm ngõ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phân tích những nguyên nhân khiến giá bán tăng nhanh.

Mục lục

Tình hình giá bán nhà riêng trong ngõ nhỏ

Hiện nay, giao dịch bất động sản đang chậm lại do khủng hoảng kinh tế trên toàn thế giới. Thế nhưng, phân khúc nhà riêng vẫn lội ngược dòng khi duy trì mức độ tăng trưởng về cả sự quan tâm và giá bán. Đặc biệt là đối với những ngôi nhà trong hẻm ngõ nằm ở trung tâm thành phố như Hà Nội hay TPHCM.

Giá bán nhà riêng trong ngõ ở những khu vực trung tâm thành phố tăng "đột biến"
Giá bán nhà riêng trong ngõ ở những khu vực trung tâm thành phố tăng "đột biến"

Nguyên nhân khiến cho phân khúc nhà ở này được săn đón nhiều là do các phân khúc BĐS tiềm năng khác đang “bất ổn”. Người mua hay nhà đầu tư chuyển hướng sang những hạng mục có công năng và giá trị sử dụng cao như nhà ở. Hơn thế nữa, khi quỹ đất không thể sinh ra mà dân số lại tăng nhanh dẫn đến nhu cầu ở thực cũng tăng tỷ lệ thuận. Do đó, có thể nói nhà riêng là phân khúc có giá trị gia tăng theo thời gian.

Mặt khác, ngoài nhu cầu ở thực thì phân khúc bị lãng quên này nhận được nhiều quan tâm là bởi tính thanh khoản của nó. Người mua hay nhà đầu tư chỉ cần mua vào, sửa sang và chờ đợi đúng thời điểm sẽ bán được giá cao hơn. Tuy nhiên, hiện nay người mua nhà lại gặp khó khăn do người bán “hét” giá trên trời.

Theo số liệu thống kê được, cách đây 1 năm giá bán nhà riêng trong ngõ khu vực Kim Giang, Thành Vũ, Tông Phan, … diện tích từ 30 - 35m² chỉ có giá 3 - 3,5 tỷ đồng. Đến nay thì mức giá bán này đã tăng từ 500 - 700 triệu đồng/căn. Do đó mà với tầm tiền 3 tỷ đồng sẽ rất khó để sử hữu một căn nhà riêng Hà Nội.

Theo thông tin của các nhà môi giới, giá nhiều căn nhà trong ngõ sâu được rao bán lên đến 3,5 - 4 tỷ đồng. Trong khi đó, những căn nhà ngõ hẻm ô tô đã chạm mốc 5,5 - 6 tỷ đồng. Có nghĩa là giá bán nhà riêng ở khu vực Hà Nội đã tăng từ 10 - 25% trong vòng 1 năm.

Nhiều nhà đầu tư hay môi giới BĐS cho hay: “Mặc dù giá bán đã rất cao, thế nhưng nhu cầu ở thực hiện nay vẫn còn rất cao. Vì vậy, giá bán nhà riêng trong ngõ có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian sắp tới”. Điển hình là một căn nhà đang rao bán ở Cầu Diễn, diện tích 40m², giá bán 4,5 tỷ đồng, ngõ rộng 2m. Chủ nhà là anh Quang cho biết: “Do nhu cầu ở thực cực cao nên mỗi ngày đều có tầm 3 - 4 người liên hệ để xem nhà”.

Mặc dù những người liên hệ xem nhà đều có nhu cầu mua thật, nhưng chủ lại không bán. Họ vẫn tiếp tục rao bán vì tin rằng nhu cầu đang cao có khi giá bán sẽ tiếp tục tăng. Việc giá bán tăng nhanh liên tục khiến cho nhiều nhà môi giới không thể cập nhật kịp. Theo số liệu điều tra, một căn nhà thuộc phường Phú Đô, diện tích 30m², ngõ rộng 2,5m có giá 3,75 tỷ đồng. Trong khi năm trước căn nhà này chỉ có giá 2,6 - 2,8 tỷ đồng, có nghĩa là chủ nhà đã thay đổi giá rất nhiều lần. Điều này đã dẫn đến một nghịch cảnh ở phân khúc nhà riêng là “giá bán tăng, nhưng thanh khoản thấp”. Hơn nữa, tình hình lãi suất vay mua nhà liên tục tăng cũng khiến cho nhiều người “e ngại” xuống tiền. Mặt khác, nhiều người mua nhà cũng không có đủ khả năng để thanh toán nên thị trường thiếu giao dịch “trầm trọng”.

Người rao bán nhà riêng “treo đầu dê bán thịt chó”

Một trong những vấn nạn hiện nay là chiêu trò “treo đầu dê bán thịt chó” của nhiều môi giới. Có nghĩa là những ngôi nhà bán không đúng với thông tin đăng bán khi khảo sát thực tế. Anh Ngô Mỹ - một người mua nhà cho biết: “Hôm trước, tôi có thấy một môi giới đăng tin bán nhà tại Hoàng Đạo với diện tích 33m² x 5 tầng, nhỉnh giá 4 tỷ đồng. Thấy mức giá nằm trong khả năng tài chính nên tôi đã để lại thông tin liên hệ. Nhưng khi môi giới phản hồi lại thì bảo là ngôi nhà đó đã được bán từ vài hôm trước. Anh ta bảo tôi cho biết những tiêu chuẩn chọn nhà để lọc tìm từ giỏ hàng của họ. Ngay sau khi nghe như vậy, tôi đã biết đây là chiêu trò của môi giới vì đã có kinh nghiệm 3 tháng tìm nhà”.

Quảng cáo rao bán nhà riêng và hiện trạng "treo đầu dê bán thịt chó"
Quảng cáo rao bán nhà riêng và hiện trạng "treo đầu dê bán thịt chó"

Anh Mỹ còn cho biết những kinh nghiệm còn non nớt khi bị môi giới dẫn dắt đi xem hàng chục ngôi nhà “siêu phẩm”. Cụ thể là đường đi vào như mê cung, nhà đã xuống cấp trầm trọng, dính đủ lỗi phong thủy, … Thế nhưng giá bán lại không hề rẻ chút nào, diện tích từ 35 - 40m² và có giá dao động trong khoảng từ 3,8 đến 5 tỷ đồng.

Một kinh nghiệm đáng nhớ của anh Mỹ là khi bên trung gian giới thiệu căn nhà “giá rẻ nhất thế giới”. Nhà đẹp mới xây cách đây 3 năm, nằm trong ngõ ô tô vào nhà, cách đường lớn 400m, diện tích 42m², giá chỉ 5,3 tỷ đồng. Xem qua ảnh thì anh Mỹ rất là ưng ý, nhưng khi dẫn vợ đi xem thì mới biết mặt tiền nhà là nghĩa trang. Bỏ qua những từ chối của chúng tôi, nhà môi giới vẫn “thao thao bất tuyệt” đưa ra những tiện ích khi mua ngôi nhà này.

Ngoài ra, nhiều nhà môi giới còn đưa ra những thông tin không chính xác về ngôi nhà. Điều này sẽ mang lại những rủi ro nghiêm trọng về pháp lý cho người mua. Chị Hồng Mai - một người mua nhà chia sẻ: Tuần trước tôi có đọc được 1 thông tin rao bán căn nhà diện tích 44m², 5 tầng, đường ô tô tránh nhau thoải mái. Nhà nằm trong khu đô thị Đại Kim ở quận Hoàng Mai nhưng chỉ có giá nhỉnh 5 tỷ đồng. Tôi cũng nghĩ là do thị trường đang “chững” lại nên nhà ở trung tâm có mức giá bán giảm như thế này cũng là hợp lý. Thế nhưng, khi đến xem nhà trực tiếp và đề nghị xem Sổ đỏ thì diện tích trên sổ chỉ là 33m².