Có được xây mua bán nhà trên dất trồng cây lâu năm không,

22/01/2022

Bạn đang sở hữu đất trồng cây nhưng không biết có thể làm thủ tục mua bán nhà hay xây dựng trên đó không. Chưa nắm rõ được thủ tục để mua bán nhà một cách hợp pháp. Bài viết dưới đây, BDS123.VN sẽ trả lời chính xác về vấn đề có được xây mua bán nhà trên đất trồng cây lâu năm không và cách chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây đúng pháp luật hiện hành.

Mục lục

Liệu đất trồng cây lâu năm có được xây, mua bán nhà?

Các loại đất hiện nay đều được quy định về mục đích sử dụng. Khi bạn muốn thay đổi mục đích sử dụng, cần phải xin phép và làm các thủ tục theo quy trình của pháp luật.

Liệu đất trồng cây lâu năm có được xây, mua bán nhà?
Liệu đất trồng cây lâu năm có được xây, mua bán nhà?

Theo như khoản 10 Luật Đất Đai 2013, đất được phân loại dựa trên mục đích sử dụng là loại dùng trồng cây lâu năm, về nguyên tắc theo quy định ở Điều 6 Luật Đất Đai 2013 cần nắm rõ như sau:

+ Thứ nhất, mục đích sử dụng phải đúng quy hoạch, kế hoạch.

+ Thứ hai, cần có tính hiệu quả, bảo vệ môi trường không làm ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của những người sở hữu đất xung quanh.

+ Cuối cùng, người sử dụng đất bắt buộc phải thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ theo quy định của luật và pháp luật có liên quan.

Từ điều luật trên có thể nói chính xác, đất trồng cây lâu năm thì chỉ được sử dụng cho một mục đích duy nhất là trồng cây. Tuyệt đối không thể xây nhà trên đất trồng cây lâu năm, tuy nhiên nếu muốn mua bán nhà TPHCM ở ven trung tâm giá rẻ, có thể chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Cụ thể, mời đọc giả xem mục kế dưới đây.

Cách chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm, sang xây hoặc mua bán nhà

Theo như quy định tại Điều 57 Luật Đất Đai 2013, các chuyển đổi mục đích sử dụng nhà đất có bao gồm đất trồng cây lâu năm. Ở trường hợp này, đây là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Nên khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng thì hồ sơ, lệ phí, quy trình sẽ tuân theo quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.

Cách chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm, sang xây hoặc mua bán nhà
Cách chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm, sang xây hoặc mua bán nhà

Tìm mua bán nhà Hà Nội ven nội đô trên đất trồng cây lâu năm, cần lưu ý nó đã được chuyển đổi mục đích sử dụng chưa? Nếu chưa, cần phải làm thủ tục theo quy định nếu không bạn không thể xin cấp phép xây dựng. 

Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm, các khoản phí

Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm thành đất có thể xây dựng và nhất là mua bán nhà ở Bình Dương, thường xuyên có nhiều giao dịch bạn cần chuyển bị đầy đủ các giấy tờ như sau: Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, sổ đỏ/ sổ hồng, biên bản xác minh thực địa, bản sao bản thuyết minh dự án đầu tư, bản sao báo cáo kinh tế – kỹ thuật của tổ chức sử dụng đất. Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trên thì nộp lên UBND Quận và nộp các khoản phí theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ – CP.

Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm, các khoản phí
Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm, các khoản phí

Sau khi nộp hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm, cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ là bộ phận chịu trách nhiệm thẩm định hồ sơ, xác minh thực địa. Hồ sơ được duyệt thì trong 15 ngày bạn sẽ nhận được kết quả. Đồng thời, đất sau khi chuyển đổi sẽ được cập nhật lại trên hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính.

Kết bài

Từ những thông tin BDS123.VN cung cấp, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn khi mua bán nhà trên đất trồng cây lâu năm cho mục đích chuyển nhượng. Cần lưu ý, mỗi loại đất gắn với mục đích sử dụng khác nhau, bạn không thể tự ý sử dụng khác mục đích. Như vậy là trái với quy định về mặt pháp luật, đồng nghĩa với đó sẽ bị phạt hành chính. Vì vậy trong khi mua bán nhà, cần tìm hiểu rõ để định giá và có phương hướng giải quyết đúng pháp luật đã ban hành.

Cảm ơn bạn đọc!!!

BDS123.VN