Có nên mua nhà chưa có sổ đỏ, những rủi ro là gì?

24/12/2021

Một số khách hàng khi lần đầu tiên mua nhà thường thắc mắc: "Có nên mua nhà chưa có sổ đỏ,những rủi ro là gì?". Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, Bds123.vn sẽ phân tích cụ thể qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Rủi ro khi mua bán nhà không có sổ đỏ

Thường những nhà bán riêng giá rẻ không có sổ đỏ có giá rất rẻ, chính vì vậy thường đánh vào tâm lý ham rẻ của người mua. Đa phần khách hàng tìm mua bán nhà ở Bình Dương là người lao động chân tay tích góp tiền qua nhiều năm, không nắm rõ nhiều pháp luật. Người mua sẽ phải đối diện với những rủi ro sau khi mua phải nhà chưa có sổ đỏ.

Rủi ro xảy ra tranh chấp nhà bán

Đây là điều chắc chắn bạn sẽ phải đối diện đầu tiên khi xảy ra tranh chấp. Mặc dù đã trả tiền mua nhà, nhưng xét về mặt pháp lý bạn không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp nên không có quyền được sử dụng nhà đất. Vì sao vậy?

Rủi ro xảy ra tranh chấp nhà bán
Rủi ro xảy ra tranh chấp nhà bán

Điều này được quy định rất rõ ở khoản 3 Điều 188 Luật Đất Đai 2013. Khi thực hiện mua bán nhà đất bắt buộc cá nhân, tổ chức phải đăng ký tại cơ quan quản lý đất đai có thẩm quyền. Có nghĩa, bạn chỉ có quyền sở hữu nhà đất khi và chỉ khi đăng ký vào sổ địa chính.

Bên cạnh đó một số trường hợp có thể xảy ra tranh chấp nhà bán như được thừa kế, tặng, thế chấp,... Những trường hợp này bắt buộc phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai. Nhiều người không hiểu rõ về mặt luật pháp nên không công chứng giấy tờ được thừa kế, tặng, thế chấp và sổ đỏ bản gốc. Từ đó dẫn đến không có thông tin, giấy tờ, hợp đồng hợp pháp chứng minh quyền sở hữu sử dụng nhà đất. Điển hình khi giá trị nhà bán ở trung tâm như TPHCM tăng, khả năng dẫn đến tranh chấp rất cao.

Khó bán lại

Việc giao dịch mua bán nhà chưa có sổ đỏ, ngoài dễ xảy ra tranh chấp còn rất khó tìm người sẵn sàng mua. Cho dù có tìm được người mua thì chắc chắn sẽ bị ép giá. Hơn nữa, vì thủ tục và giấy tờ không đủ chứng minh quyền sở hữu sử dụng đất nên có nhiều rắc rối.

Rủi ro không được bồi thường khi bị thu hồi tháo dỡ

Nếu như nhà bạn sắp mua  thuộc diện quy hoạch đền bù, nhưng không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp thì sẽ không được bồi thường. Khả năng mất trắng tiền đã mua nhà và không có nơi để ở. Ngoài ra, còn có khả năng bị phạt hành chính vì sử dụng nhà đất trái phép.

Rủi ro không được bồi thường khi bị thu hồi tháo dỡ
Rủi ro không được bồi thường khi bị thu hồi tháo dỡ

Khó xác minh làm giấy tờ

Trong trường hợp muốn đăng ký quyền sở hữu cho nhà chưa có sổ đỏ, bạn sẽ lên nhiều cơ quan ban ngành để xin giấy tờ cần thiết. Chưa kể, nếu như hợp đồng mua bán nhà là hợp đồng viết tay, khả năng để đăng ký thành công cực kỳ thấp. Trong trường hợp này, hãy liên hệ đến văn phòng luật sư uy tín và người bán để có thể tìm được giấy tờ chứng minh mảnh đất.

5 Cách để mua được nhà uy tín chính chủ giá tốt

Nhằm hạn chế tối đa rủi ro mua nhà chưa có sổ đỏ, hãy nắm vững 5 cách dưới đây.

1. Chọn nơi có nhiều tin đăng mua bán nhà giá rẻ uy tín

Tùy vào khả năng tài chính, khu vực muốn sống mà bạn lựa chọn. Chẳng hạn tìm mua bán nhà HN giá rẻ, bạn có thể thử tra cứu tại https://bds123.vn/ban-nha-ha-noi.html, Website mua bán nhà Hà Nội giá rẻ uy tín chính chủ được nhiều người trong giới BĐS tin dùng. Thông tin minh bạch, tin đăng cụ thể và chất lượng. Nhờ đó nhiều người đã tìm được nhà ở ưng ý với giá cả phải chăng.

Chọn nơi có nhiều tin đăng mua bán nhà giá rẻ uy tín
Chọn nơi có nhiều tin đăng mua bán nhà giá rẻ uy tín

2. Kiểm tra giấy tờ nhà bán

Như bạn đã thấy mua nhà chưa có sổ đỏ có nhiều rủi ro, chính vì vậy khi mua nhà cần yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý như sổ đỏ, sổ hồng, bản vẽ đã xin phép,... Cùng với đó, cần đo đạc kỹ lưỡng xem diện tích đất có đúng với đăng ký trên giấy tờ hay không. Sau đó, hãy mang ra văn phòng công chứng để kiểm tra các loại giấy tờ này để tránh trường hợp bị lừa mua nhà không có sổ đỏ.

3. Tìm hiểu thông tin người bán nhà

Bạn cần biết người bán nhà là ai, việc người bán cung cấp đầy đủ giấy tờ tùy thân cũng như giấy đăng ký kết hôn hoặc chứng nhận độc thân là điều cần thiết. Đây là điều đảm bảo sự minh bạch cũng như hạn chế xảy ra trường hợp tranh chấp.

4. Xem nhà bán có đang bị thế chấp không

Một số người muốn nhanh chóng bán nhà vì thiếu tiền hoặc vỡ nợ thường tìm cách lừa người mua nhà đang thế chấp. Với bất động sản thuộc diện thế chấp đều được ghi tại văn phòng công chứng và quản lý đất đai. Chính vì vậy, bạn hãy kiểm tra với 2 văn phòng này để biết chính xác.

Xem nhà bán có đang bị thế chấp không
Xem nhà bán có đang bị thế chấp không

5. Lưu ý lập hợp đồng mua bán nhà

Khi thành lập hợp đồng có 1 lưu ý cực kỳ quan trọng chính là không sử dụng hợp đồng viết tay. Theo quy định của luật pháp về việc công nhận hợp đồng mua bán nhà không công nhận hợp đồng viết tay dưới mọi hình thức. Hơn nữa, hợp đồng mua bán nhà bắt buộc phải được công chứng tại cơ quan có thẩm quyền.

Song song với đó hợp đồng mua bán nhà thường có giá trị cao, nên cần có người làm chứng. Đặc biệt nếu bạn mua nhà chưa có sổ đỏ, nên có ít nhất 2 người làm chứng.

Cảm ơn bạn đọc!!!

Bds123.vn