Giá bán đất TP. Thủ Đức vẫn tăng đều dù “ngập nước mưa”

30/08/2022

Điều gì đã khiến cho giá đất Thủ Đức tăng đều dù thành phố có hạ tầng xuống cấp, ngập nước mưa ở nhiều nơi? Hãy cùng Bds123.vn phân tích và tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé.

Mục lục

Mưa lớn “nhấn chìm” Thủ Đức

Từ khi chính thức thành lập TP. Thủ Đức cho đến nay, giá bất động sản nói chung và bán đất thổ cư nói riêng ở khu vực này đã không ngừng tăng cao. Nhưng trái ngược với giá đất thì hạ tầng thành phố lại ngày càng xuống cấp gây nên tình trạng ngập lụt do mưa xảy ra thường xuyên. Những cơn mưa nặng hạt, kéo dài vào giờ tan tầm còn khiến cho giao thông bị tắc nghẽn trên nhiều tuyến đường ở quận 9 và Thủ Đức. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Tình trạng ngập nước xảy ra thường xuyên tại Thủ Đức

Giá đất Thủ Đức vẫn tăng cao dù “ngập nước mưa”

Lượng dân cư đổ về TP. Thủ Đức sinh sống và làm việc ngày một tăng cao. Trong khi đó cơ sở hạ tầng lại chưa có nhiều sự cải thiện để đáp ứng đủ có lượng dân số đông đúc này. Hạ tầng xuống cấp, hệ thống cống nhiều chỗ bị tắc nghẽn khi có những cơn mưa dài đổ xuống là nguyên nhân chính dẫn đến ngập lụt. Dù ở một số nơi đã tiến hành cải tạo lại nhưng vẫn chưa có sự thay đổi rõ rệt.

Tuy điều kiện sống bị ảnh hưởng xấu nhưng sức hút của Thủ Đức đối với người nhập cư vẫn rất cao do nơi đây sở hữu nhiều trường Cao đẳng, Đại học và nhà máy xí nghiệp. Cụ thể thì Thủ Đức có hơn 20 trường bậc Cao đẳng, Đại học và hơn 50.000 doanh nghiệp ở trên toàn thành phố. Cư dân sinh sống đông thì nhu cầu chỗ ở cũng sẽ cao, khiến nhà đất bán tại khu vực được trở nên săn đón ngày càng gắt gao. Nhưng quỹ đất ở thành phố đã sớm trở nên khan hiếm, việc cung cầu mất cân bằng ngày đã đẩy mức giá bán đất Thủ Đức lên cao. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều lý do khác làm cho đất đai Thủ Đức ngày càng nóng, không có dấu hiệu hạ nhiệt dù bị “ngập nước mưa” thường xuyên.

Vị trí kinh tế trọng điểm khó để thay thế

Khu vực quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức cũ từ lâu đã có nền kinh tế mạnh mẽ với cảng Cát Lái, Khu công nghệ cao quận 9, các khu chế xuất Linh Trung 1, 2 Thủ Đức. Bên cạnh đó, TP. Thủ Đức còn giáp ranh với các trung tâm kinh tế lớn của khu vực Đông Nam Bộ như: Dĩ An, Thuận An của Bình Dương, Biên Hòa và Nhơn Trạch của Đồng Nai. Tất cả sự giao thương hàng hóa đến cho các tỉnh phía Nam bắt buộc phải thông qua địa phận Thủ Đức ở cả đường bộ và đường thủy. Nên không phải tự nhiên mà Thủ Đức được tách ra và trở thành Thành phố vệ tinh của TP. Hồ Chí Minh mà vì nơi đây có vị trí kinh tế trọng điểm không thể thay thế.

Đồng thời, nhờ có vị trí khó thay thế này mà bất động sản nói chung và đất bán tại khu vực Thủ Đức chỉ có thể ngày càng tăng giá chứ không thể giảm. Và trong tương lai, hạ tầng sẽ còn được cải thiện và phát triển hơn nữa. Chính vì vậy, dù cho có bị ngập mưa nhưng mảnh đất Thủ Đức vẫn có giá trị vô cùng lớn để đầu tư hoặc sinh sống lâu dài.

Thủ Đức sở hữu vị trí vàng để phát triển kinh tế và bất động sản
Thủ Đức sở hữu vị trí vàng để phát triển kinh tế và bất động sản

Sửa chữa cải thiện và phát triển hạ tầng

Ở hiện tại, trên toàn địa bàn thành phố đang có nhiều lô cốt cải tạo đường ống cống để cải thiện tình trạng ngập nước mưa (đường Võ Văn Ngân, khu vực chợ Thủ Đức, Quận 9, Quận 2). Đây được xem như là nỗ lực để thay đổi bộ mặt của cả thành phố. Bên cạnh đó, hiện cũng có nhiều dự án lớn với mục đích phục vụ đời sống và xã hội được triển khai. Nổi bật trong đó có các dự án khu đô thị The Royal City, chung cư cao cấp Fiato Premier, Vạn Phúc City và tuyến đường sắt trên không Metro 1 sắp sửa đi vào hoạt động. Tất cả đã gián tiếp giữ vững sức hút cho thị trường mua bán nhà đất trên địa bàn TP. Thủ Đức.

Đẩy giá đất theo thông tin quy hoạch

Nhớ thời điểm năm 2020, khi chỉ vừa có thông tin ban hành nghị quyết thành lập thành phố thì thị trường BĐS Thủ Đức ngay lập tức trở nên cực kỳ nóng sốt. Giá bán đất tăng tính theo từng ngày, liên tục phá và xác lập đỉnh mới mặc dù cho chưa có sự thay đổi gì đáng kể về hạ tầng, đời sống người dân. Hay gần vào 12/2021 thông tin bán đấu giá 4 lô đất khu vực Thủ Thiêm quận 2 với mức giá kỷ lục khoảng 2,1 tỷ/m2 đã khiến giá đất khu vực bỗng dưng tăng cao đột biến. Nhưng sau đó, các đơn vị trúng thầu đã thông báo bỏ cọc, khiến nhiều người “tá hỏa” vì đã trót mua đất với giá đỉnh nhưng không thể bán được.

Giá bán đất Thủ Đức bị đẩy lên theo thông tin quy hoạch

Nguyên nhân được cho là vì những bên môi giới hay “cò đất” đã sớm tác động từ ban đầu và đẩy giá đất lên cao hơn so với thực tế để trục lợi. Cụ thể, ngoài việc lợi dụng để có thể bán đất với giá cao, thì thời điểm sốt đất cũng rất thích hợp để “thoát hàng” những lô đất ngợp, dính quy hoạch. Chính vì vậy mà nếu các bạn có ý định mua bán đất TP. Thủ Đức hay các loại hình BĐS khác thì phải thật sự cẩn trọng và nghiên cứu kỹ giá bán thị trường. Nhất là trong giai đoạn tới, sẽ còn có nhiều thay đổi về mặt quy hoạch trên toàn thành phố, nếu không tỉnh táo thì sẽ rất dễ mua nhầm những lô đất không có giá trị.

Hy vọng qua bài viết, Bds123.vn đã có thể mang đến được các bạn đọc những thông tin hữu ích. Giúp bạn đọc có thể lý giải được vì sao giá bán đất ở Thủ Đức lại tăng cao mặc kệ những tác động xấu từ việc hạ tầng xuống cấp. Rất cảm ơn sự quan tâm theo dõi bài viết của các bạn, xin chào và hẹn gặp lại trong những chủ đề sau nhé.

Theo H.A.D