Mua bán nhà riêng hiệu quả với quy tắc 70%

01/08/2022

Trong đầu tư bất động sản thường có một số quy tắc chúng ta nên tham khảo để mang lại hiệu quả tối đa. Và hạng mục mua bán nhà riêng cũng không ngoại lệ. Trong đó, quy tắc 70% sẽ giúp chúng ta tạo ra lợi nhuận và dòng tiền ổn định trong đầu tư mua bán nhà riêng. Vậy quy tắc 70% là gì? Mục đích của nó là gì? Cần phải lưu ý những gì khi sử dụng quy tắc này? Tất cả sẽ được Bds123.vn giải đáp trong bài viết đầu tư nhà riêng hiệu quả với quy tắc 70%. Mời quý độc giả cùng đón xem!

Mục lục
Đầu tư mua bán nhà riêng hiệu quả với quy tắc 70%

Quy tắc 70% trong đầu tư nhà riêng là gì?

Trong lĩnh vực bất động sản, quy tắc 70% được hiểu là khi mua bán bất kỳ một hạng mục bất động sản nào, bạn không được trả giá vượt quá 70% giá trị tài sản sau khi đã sửa chữa. Đặc biệt là với hạng mục mua bán nhà riêng, bạn phải xác định được chi phí sửa chữa nếu muốn đầu tư có hiệu quả. Điều này có nghĩa là bạn không nên mua nhà riêng với giá vượt quá 70% sau khi qua cải tạo.

Quy tắc 70% trong giao dịch mua bán nhà riêng là gì?

Một ví dụ cụ thể để cho dễ hiểu hơn. Bạn tìm được một ngôi nhà riêng tiềm năng và có giá niêm yết trên thị trường là 4 tỷ đồng. Sau khi đưa thầu xây dựng đến xem xét để cải tạo lại ngôi nhà theo đúng tiêu chuẩn. Họ đưa ra chi phí sửa chữa là 1 tỷ đồng, có nghĩa là tổng giá trị của tài sản đó sau khi cải tạo là 5 tỷ đồng. Vậy sau khi áp dụng quy tắc 70% (5 tỷ x 70%) ta có kết quả là 3,5 tỷ đồng. Đây sẽ là mức giá tối đa bạn nên trả để đầu tư vào nhà riêng này.

Khó khăn khi áp dụng quy tắc 70% trong mua bán nhà riêng

Một trong những thách thức lớn nhất của bạn khi áp dụng quy tắc này là khả năng ước tính. Việc tính toán được chi phí cải tạo một ngôi nhà riêng từ cũ thành mới là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn có mua nhà riêng với mục đích cải tạo để bán lại hoặc kinh doanh cho thuê, thì trước hết phải phải xác định được khoản phí cải tạo là bao nhiêu. Sau đó, bạn sẽ áp dụng quy tắc 70% để tạo ra giá trị lợi nhuận tối đa cho bản thân. Để giải quyết khó khăn này, bạn nên chia nhỏ thành từng khoản cải tạo riêng cho dễ ước tính giá. Sau khi đã hoàn thành công đoạn sửa chữa thì bạn cộng tất cả các chi phí này vào giá mua nhà riêng và áp dụng quy tắc 70%.

Khó khăn khi áp dụng quy tắc 70% vào đầu tư mua bán nhà riêng

Trường hợp bạn không có kinh nghiệm trong việc tính toán chi phí cải tạo thì việc hợp tác với một chuyên gia môi giới bất động sản là lựa chọn tốt nhất. Họ sẽ đề xuất mức giá mua bán nhà riêng hợp lý nhất cho bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hợp tác với một nhà thầu hay chuyên gia cải tạo nhà ở để dễ dàng tính toán chi phí hơn. Có thể kết luận rằng, ước tính chi phí sửa chữa càng chính xác sẽ giúp bạn đầu tư mua bán nhà riêng đạt được hiệu suất lợi nhuận tốt nhất.

Những khoản phí liên quan đến quy tắc 70% trong mua nhà riêng

Để tận dụng tối đa quy tắc 70% trong đầu tư hạng mục nhà riêng, bạn cần lưu ý và tính toán thêm một số chi phí khác ngoài chi phí cải tạo ngôi nhà. Chúng tôi đã tổng hợp được một số chi phí khác khi đầu tư mua nhà riêng:

- Chi phí sở hữu: Trong quá trình sở hữu hoặc sửa chữa nhà riêng, chủ tài sản phải thanh toán bất kỳ khoản phí nào xuất hiện. Những chi phí này có thể là các khoản thanh toán thế chấp từ ngân hàng, bảo hiểm, thuế liên quan đến bất động sản, tiện ích và chi phí bảo trì. Bởi vì những khoản phí này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh lời cuối cùng. Do đó, nó cũng nằm trong khoản ước tính ban đầu để áp dụng quy tắc 70%.

- Chi phí giao dịch: Các khoản phí này chắc chắn sẽ chiếm 1 tỷ lệ nhất định trong quá trình giao dịch mua bán hoặc chuyển nhượng nhà riêng. Khoản phí này thường dao động từ 3 - 6%. Các khoản phí này bao gồm thuế TNCN (2%), Lệ phí trước bạ (0,5%), phí công chứng HĐMB (tuỳ theo giá trị tài sản), phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

- Chi phí bán nhà: Bán nhà riêng sau khi qua cải tạo cũng sẽ phát sinh một số khoản chi phí khác. Trong đó, khoản lớn nhất là chi phí hoa hồng bán nhà riêng mà chủ phải trả cho người môi giới bất động sản.

Những khoản phí mua bán nhà riêng liên quan khi áp dụng quy tắc 70%

Bài viết trên đây, Bds123.vn đã tổng hợp tất cả thông tin liên quan đến quy tắc 70% trong giao dịch mua bán nhà riêng. Mong rằng với những kiến thức hữu ích này sẽ giúp quý bạn đọc quan tâm có cái nhìn tổng quan hơn về phương pháp đầu tư hiệu quả này. Qua đó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư mua bán nhà riêng chính xác nhất.