Nên bán hay cho thuê lại nhà nguyên căn

02/04/2019

Trong lúc thị trường bất động sản và thị trường nhà cho thuê đều sôi động không hề kém nhau, nhiều người có nhà riêng không sử dụng đến đang băn khoăn nên bán hay cho thuê lại. Bán ngay để nhận 1 khoản tiền hay chấp nhận thu từng khoản nhỏ từ việc cho thuê nhà nguyên căn là câu hỏi của không ít hộ gia đình. Vậy thì nên để nhà nguyên căn cho thuê hay bán lại thì tốt hơn? Hãy đọc bài viết của bds123.vn để cân nhắc phương án lựa chọn thích hợp nhé

Có thể nói thị trường bất động sản trong khoảng thời gian gần đây đang dần khởi sắc. Trong đó, thị trường mua bán và cho thuê nhà đất bắt đầu sôi động trở lại, tác động không nhỏ tới quyết định của nhà đầu tư về vấn đế nên dùng nhà nguyên căn cho thuê hay bán lại sẽ có lợi hơn. Tuy nhiên, vấn đề cho thuê hay bán đứt nguyên căn hộ đều có những ưu nhược điểm riêng cũng như phụ thuộc vào phong cách của mỗi nhà đầu tư. Dưới đây là những ưu nhược điểm của từng phương án để mọi người có thể tham khảo lựa chọn hiệu quả nhất xem nên bán hay cho thuê nhà nguyên căn.

Đối với phương án cho thuê lại nhà nguyên căn

Không phải ngẫu nhiên mà việc cho thuê nhà nguyên căn trở nên hấp dẫn. Dưới đây là một số ưu điểm điển hình của việc cho thuê lại nhà nguyên căn

Thứ nhất, nhu cầu của khách thuê nhà nguyên căn ngày càng tăng cao và được chú ý nhiều hơn so với việc thuê phòng trọ riêng lẻ. Chẳng hạn như một công ty muốn thuê nhà nguyên căn để làm văn phòng với các tầng và phân bổ được nhân sự, không gian, diện tích để sắp xếp nơi làm việc cho phù hợp nhất.

Thứ hai, đối tượng truyền thống chính là nhóm người đi làm, mới ra trường hoặc nhóm bạn sinh viên muốn ở gần nhau. Đây là nhóm đối tượng luôn được đánh giá là khách ruột không chỉ dành cho kênh kinh doanh cho thuê nhà nguyên căn nói riêng mà cho toàn bộ lĩnh vực nhà cho thuê nói chung. Họ muốn có một nơi sinh sống dành cho riêng những người quen biết nhau vừa thoải mái lại tiện giúp đỡ mọi vấn đề trong cuộc sống. Theo đó, các đối tượng này cũng có ý thức gìn giữ, văn minh hơn nên việc cho thuê nhà nguyên căn cũng đảm bảo an toán và không phức tạp như cho thuê phòng lẻ.

Trulli
Photo: Bạn cũng có thể cho thuê nhà nguyên căn tạm thời, sau một thời gian chờ giá lên cao mới bán sẽ thu được mức lợi cao hơn. Nguồn: Internet.

Thứ ba, cho thuê nhà nguyên căn là hình thức đầu tư ổn định do sự ổn định về khách hàng, lợi nhuận và không cần phải quản lý quá nhiều. Thông thường thì khách thuê nhà nguyên căn có nhu cầu sinh sống lâu dài nên sự ổn định của kênh kinh doanh nhà cho thuê nói chung khá tốt. Vì thế mà nếu lựa chọn đầu tư vào đây, bạn sẽ không cần phải lo bị lỗ vấn đề chỉ là bạn thu lại lợi nhuận sớm hay muộn mà thôi.

Thứ tư, linh hoạt trong chuyển đổi và đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu. Nhà nguyên căn cho thuê vẫn thuộc sở hữu của nhà đầu tư, do vậy bạn có thể sử dụng lại ngôi nhà để ở sau một thời gian cho thuê. Chưa kể nếu nắm bắt được xu hướng biến động của thị trường, bạn cũng có thể cho thuê nhà nguyên căn tạm thời, sau một thời gian chờ giá lên cao mới bán sẽ thu được mức lợi cao hơn. Việc cho thuê lại nhà sẽ không làm bạn mất bất kỳ khoản phí về thuế mua bán hoặc chuyển nhượng nào, trong khi đối với bất động sản thì chi phí này khá lớn.

Tuy nhiên hình thức cho thuê lại nhà nguyên căn cũng có một số nhược điểm nhỏ như:

  • Nếu người thuê nhà sử dụng không tốt sẽ làm cho ngôi nhà bị xuống cấp, ảnh hưởng tới vẻ mỹ quan và nhất là chủ nhà phải tốn thêm khoản tiền để sửa chữa, tân trang lại ngôi nhà sau khoảng thời gian cho thuê.
  • Nếu số tiền cho thuê lớn hơn 9 triệu một tháng đã trừ đi phần người phụ thuộc (nếu có) thì bạn phải đóng thêm mức phí thuế thu nhập cá nhân.
  • Có thể gặp một vài rắc rối liên quan vấn đề pháp lý của nhà thuê nguyên căn phát sinh như sau: người thuê không thanh toán tiền hàng tháng, người thuê sử dụng sai mục đích ban đầu, hoặc đối tượng thuê gây mất an ninh, trật tự, vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến chủ nhà…

Đối với phương án bán nhà

Đầu tiên, ưu điểm của phương án bán nhà tất nhiên là bạn sẽ ngay lập tức có được một khoản thu lớn từ việc bán nhà sau khi trừ đi các chi phí liên quan, có thể sử dụng số tiền đó để tái đầu tư kinh doanh hoặc xây nhà mới ở khu vực bạn mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng không phải vướng bận các thủ tục pháp lý và hoàn toàn dứt bỏ mọi trách nhiệm, nghĩa vụ đối với căn nhà đã bán. Bạn cũng không phải chịu những rắc rối phát sinh liên quan đên ngôi nhà mà hiện giờ đã có người chủ mới.

Tuy nhiên phương án bán nhà cũng tồn tại nhiều nhược điểm, cụ thể như:

  • Việc bán nhà sẽ mất khá nhiều thời gian kể từ khi rao bán, đặc biệt đối với các căn nhà có giá trị lớn thì thời gian chờ đợi sẽ càng lâu.
  • Chủ nhà sẽ mất nhiều khoản phí như phí trung gian, phí chuyển nhượng…
  • Khi đã bán thì rất khó để mua lại, hoặc phải tốn nhiều chi phí hơn để mua lại nhà cũ. Ngoài ra, ngôi nhà cũ có thể đã bị thay đổi hiện trạng so với ban đầu.
  • Chủ nhà có thể bán không được giá khi thị trường bất động sản bị đóng băng hoặc giá thị trường đang xuống thấp.
Trulli
Photo: Bạn sẽ ngay lập tức có được một khoản thu lớn từ việc bán nhà sau khi trừ đi các chi phí liên quan. Nguồn: Internet.

Nên bán hay cho thuê lại nhà nguyên căn?

Như vậy đối với mỗi hình thức bán hay cho thuê lại nhà nguyên căn đều có ưu nhược điểm khác nhau. Việc dùng nhà nguyên căn cho thuê lại hoặc bán cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh hiện tai của chủ nhà. Nếu vì một lý do khiến bạn không ở ngôi nhà cũ và quyết định lập nghiệp một nơi khác thì việc bán nhà nguyên căn là quyết định hợp lý, ngược lại thì việc cho thuê để sau này vẫn có thể quay lại ngôi nhà cũ để sinh sống.

Bên cạnh đó, có thể bạn muốn bán nhà nguyên căn nhưng chưa tìm được đối tượng mua hợp lý thì cũng có thể nghĩ tới việc cho thuê tạm thời 6 tháng hoặc một năm, trong khoản thời gian đó bạn vừa có thêm nguồn thu mà còn có thời gian để lựa chọn người mua thích hợp, giá cao hơn

Mai An

Theo Blog Bds123.vn