Những điều bạn cần biết khi chọn thuê mặt bằng kinh doanh

29/09/2021

Nền kinh tế phát triển mang đến nhiều loại hình kinh doanh mới xuất hiện. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh truyền thống luôn là hình thức kinh doanh đem lại nhiều lợi nhuận và sự tin tưởng của khách hàng nhất.

Mục lục

Thuê mặt bằng ở vị trí, chi phí hợp lý vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Để có thể chọn được nơi phù hợp, bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những điều bạn cần biết khi chọn thuê mặt bằng kinh doanh.

===> Xem thêm một số con đường cho thuê mặt bằng tại https://bds123.vn/cho-thue-mat-bang.html

1. Xác định loại hình kinh doanh

Một hoạt động kinh doanh muốn phát triển lâu dài bắt buộc bạn phải biết bạn muốn bán gì? Đối tượng khách hàng là ai? Vị trí nào phù hợp với loại hình kinh doanh? Bạn cần phải làm rõ được những câu hỏi đó để tránh thuê mặt bằng không phù hợp dẫn đến khó tiếp cận được khách hàng đúng nhu cầu.

Xác định loại hình kinh doanh

Một ví dụ đơn giản:

- Bạn muốn mở quán cà phê nhưng lại tìm mặt bằng trong hẻm rất khó tìm dẫn đến rất ít khách hàng biết đến. 

- Hay bạn làm dịch vụ cho in ấn quần áo, khách hàng của bạn chủ yếu liên hệ trên trang web hoặc fanpage nhưng bạn cần một cửa hàng diện tích vừa phải để họ có thể đến và nhận sản phẩm. Đối với loại hình kinh doanh như vậy, bạn chỉ cần tìm một mặt bằng diện tích vừa phải trong hẻm dễ tìm, không nhất thiết phải là mặt bằng mặt tiền đường lớn.

2. Xác định mục tiêu khách hàng

Sau khi xác định được loại hình bạn muốn kinh doanh là gì, bước tiếp theo không kém phần quan trọng chính là xác định mục tiêu khách hàng. 

Để xác định được khách hàng tiềm năng bạn cần khoanh vùng như sau: sản phẩm phù hợp với khách hàng trong độ tuổi nào, điều gì khiến khách hàng sẵn sàng mua sản phẩm, thế mạnh đối thủ cạnh tranh và giá bán trên thị trường. Bạn cần xác định rõ ràng để có thể tìm ra được nhóm đối tượng khách hàng cần hướng tới từ đó lựa chọn vị trí thuê mặt bằng phù hợp (trường học, chợ, siêu thị,...)

3. Yếu tố cần có của mặt bằng

3.1: Diện tích mặt bằng

Ví dụ bạn mở quán cà phê nhưng mặt bằng quá nhỏ khiến khách hàng phải chen chúc nhau để tìm lối đi và chỗ ngồi. Đây sẽ là điểm gây khó chịu khiến đa phần khách hàng không lựa chọn quay trở lại. Có thể nói, việc lựa chọn mặt bằng có diện tích phù hợp với hình thức kinh doanh rất quan trọng. 

Diện tích mặt bằng

3.2: Chọn hướng nhà

Theo quan niệm Á Đông chọn nhà hay mặt bằng kinh doanh muốn thuận lợi thì phải có hướng nhà có phong thủy tốt. Vì vậy, bạn nghiên cứu thật kỹ để tìm hướng mặt bằng có phong thủy hợp với mệnh của mình. 

3.3: Chọn nhà mặt tiền

Đối với một số loại hình kinh doanh bắt buộc phải lựa chọn mặt bằng mặt tiền như thời trang cao cấp, nội thất,... Tuy nhiên, mặt bằng mặt tiền luôn đem lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất cho bất kỳ hình thức kinh doanh. Lý do chính là mặt bằng ở mặt tiền có lượng người đi qua hằng ngày lớn, dễ tìm kiếm qua Google Maps, dễ được khách hàng nhớ đến,...

3.4: Giá thuê mặt bằng

Bạn cần phải tính toán được một tháng có thể chi được bao nhiêu tiền để thuê mặt bằng. Sau đó dự trù cho một năm cùng số tiền cọc phải đóng khi ký hợp đồng. Để có thể dự trù được chính xác, bạn có thể tham khảo thêm giá cho thuê mặt bằng trên các trang uy tín như bds123.vn, mogi.vn,...

Giá thuê mặt bằng

3.5: Các tiêu chí khách khi chọn mặt bằng

Một số tiêu chí kèm theo tuy nhỏ nhưng lại vô cùng cần thiết khi bạn muốn hoạt động kinh doanh phát triển như:

- Có nơi để xe cho nhân viên hoặc khách hàng

- Diện tích mặt trước của mặt bằng 

- Mặt bằng có cần phải sửa lại hay không, điện nước và các công trình phụ cần thiết có đảm bảo sử dụng hay không

- Cơ sở hạ tầng giao thông khu vực có đảm bảo hay không

4. Xác định khu vực chọn thuê mặt bằng

Việc xác định khu vực sẽ thuê mặt bằng cần dựa vào các yếu tố như: giá, khu vực gần trường học, hành chính, siêu thị phù hợp với mô hình kinh doanh,... Mỗi một loại hình sẽ phù hợp với một khu vực nhất định và bạn cần hiểu rõ sản phẩm của chính mình.

Xác định khu vực chọn thuê mặt bằng

Ví dụ đơn giản, sản phẩm kinh doanh bán văn phòng phẩm nhưng bạn lại lựa chọn bán ở nơi không gần trường học hay khu văn phòng. Trong khi với loại sản phẩm này, khách hàng chủ yếu là học sinh và dân văn phòng. Vì vậy, bạn chọn sai khu vực sẽ làm giảm đi hiệu quả kinh doanh rất nhiều.

Lời kết

Hy vọng qua những chia sẻ những điều cần biết khi thuê mặt bằng kinh doanh sẽ giúp bạn tìm được mặt bằng kinh doanh ưng ý. Hiện nay, bds123.vn đang có nhiều tin đăng cho thuê mặt bằng được cập nhật mỗi ngày. Bạn có thể tham khảo, lựa chọn và trao đổi trực tiếp với chủ cho thuê mặt bằng. Chúc bạn sẽ tìm được mặt bằng cho thuê ưng ý!