Những rủi ro thường gặp khi mua bán nhà riêng

21/07/2022

Mua bán nhà riêng đang là hoạt động đầu tư được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bỏ qua hiệu quả sinh lời cao thì đây là kênh đầu tư an toàn và ổn định dù là trong bất cứ thời kỳ nào. Tuy nhiên, việc mua bán nhà riêng vẫn tồn tại những rủi ro. Nếu không thể làm chủ trong trường hợp này sẽ khiến bạn chịu nhiều thiệt hại, thậm chí là mất trắng tài sản. Vậy những rủi ro tồn tại khi mua bán nhà riêng là gì? Chúng có ảnh hưởng như thế nào đến quyền sở hữu tài sản của bạn? Hãy cùng Bds123.vn tham khảo và đưa ra những phân tích khách quan đối với vấn đề này nhé!

Mục lục
Rủi ro tiềm ẩn khi mua bán nhà riêng bạn nên biết
Rủi ro tiềm ẩn khi mua bán nhà riêng bạn nên biết

Rủi ro thường gặp khi mua nhà riêng

1. Nhà riêng bán nằm trong tình trạng thế chấp, tranh chấp

Một trong những rủi ro thường gặp nhất là nhà riêng đang trong tình trạng tranh chấp với chủ cũ hoặc chủ cũ thế chấp ngân hàng. Nhưng chủ vẫn muốn bán dù biết tồn tại những rủi ro pháp lý nghiêm trọng. Trong trường hợp này, người mua thường chịu thiệt và không được chủ đầu tư bàn giao giấy tờ đất và tài sản gắn liền với nó sau khi thanh toán xong. Người mua không những sẽ không có quyền sở hữu nhà riêng hợp pháp mà còn phải giải quyết các vấn đề tranh chấp cũng như thế chấp. Tệ hơn là người mua có thể mất trắng số tiền mua nhà riêng mà không được sở hữu nhà.

Mua nhà riêng nằm trong diện tranh chấp, thế chấp hoặc dính quy hoạch nhà Nước dễ bị mất trắng
Mua nhà riêng nằm trong diện tranh chấp, thế chấp hoặc dính quy hoạch nhà Nước dễ bị mất trắng

Mặt khác, có trường hợp khách mua không nhận được nhà vì chủ đầu tư đã bỏ trốn sau khi nhận tiền cọc. Hoặc cùng một ngôi nhà, chủ đầu tư bán cho nhiều người mua khác nhau. Điều này dẫn đến tình trạng tranh chấp xảy ra. Ngoài ra, tài sản nhà hình thành trong tương lai được thế chấp tại ngân hàng có rủi ro khiến người mua không nhận được nhà. Nguyên nhân là do có tranh chấp phát sinh giữa chủ đầu tư và ngân hàng như không giải chấp dự án nhà.

2. Mua nhà riêng có đủ giấy tờ nhưng không sang tên được

Trường hợp này thường xảy ra khi bạn mua nhà xã hội được hỗ trợ gói vay 30.000 tỷ và chi trả theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, vì không có khả năng chi trả nên họ muốn bán lại. Mặc dù có đủ giấy tờ hợp pháp, nhưng theo quy định thì nhà riêng xã hội chỉ được bán lại sau 5 năm kể từ khi thực hiện xong giao dịch. Bên cạnh đó, mua nhà riêng trên đất thuộc tài sản di chúc dùng trong việc thờ cúng. Khi bạn đặt cọc mua tài sản này thì sẽ không được thực hiện quyền sang tên hoặc mang đi thế chấp.

3. Mua nhà riêng bằng giấy viết tay

Hiện nay có nhiều trường hợp hợp mua nhà riêng thiếu các loại giấy tờ pháp lý như sổ đỏ, sổ hồng. Trường hợp này cả bên mua và bên bán thực hiện giao dịch mua bán nhà riêng bằng giấy viết tay. Tuy giao dịch này rất tiện lợi nhưng dễ dính vào những rủi ro khiến người mua mất “cả chì lẫn chài”. Một số rủi ro mà người mua gặp phải khi mua nhà riêng bằng giấy viết tay:

- Khi xảy ra tranh chấp, người mua sẽ không được pháp luật bảo vệ vì không có hợp đồng giao dịch được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

- Bên bán có thể “lật lọng” không bán nữa khi giá thị trường tăng cao hoặc có người khác trả giá cao hơn.

- Bên mua không có quyền chuyển nhượng, tặng cho hoặc thế chấp vì họ không có đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý cần thiết.

Mua nhà riêng bằng giấy viết tay tồn tại nguy cơ pháp lý
Mua nhà riêng bằng giấy viết tay tồn tại nguy cơ pháp lý

4. Bên bán nhà riêng nhận tiền cọc từ nhiều người

Một số chủ đầu tư thường lợi dụng lòng tin của người mua bằng việc nhận đặt cọc từ nhiều người nhằm chiếm đoạt tài sản. Vì thế, đến khi những người mua nhà phát hiện ra thì đã vô tình vướng vào tranh chấp tài sản nhà riêng bán. Trường hợp này rất khó để giải quyết vì giấy tay không đủ giá trị pháp lý để pháp luật giải quyết.

Rủi ro khi mua nhà riêng bị chủ nhà lừa tiền đặt cọc
Rủi ro khi mua nhà riêng bị chủ nhà lừa tiền đặt cọc

5. Một số rủi ro mua bán nhà riêng khác

Ngoài ra, còn một số rủi ro mà người mua thường gặp khi mua nhà riêng:

- Người mua không kiểm tra thông tin quy hoạch mà vội xuống tiền.

- Quảng cáo nhà riêng một đàng, khi giao dịch sổ một nẻo.

- Bẫy rập từ giấy tờ nhà riêng được làm giả.

- Hợp đồng mua bán nhà riêng soạn thảo sơ sài dễ xảy ra tranh chấp.

- Trốn thuế trong quá trình giao dịch và thanh toán mua nhà riêng. Trong trường hợp này, người mua thường dễ gặp rủi ro liên quan đến pháp lý.

Phương pháp giải quyết rủi ro khi mua nhà riêng

Không ai muốn gặp phải những rủi ro liên quan đến pháp lý hoặc tài chính khi mua nhà riêng. Tuy nhiên, vẫn có một số người do ham rẻ hoặc vội vàng xuống tiền mà không kiểm tra kỹ thông tin ngôi nhà. Chính điều này đã khiến người mua trở thành nạn nhân trong các rủi ro khi mua nhà. Vậy làm cách nào để tránh được những rủi ro trong khi giao dịch mua bán nhà riêng?

Tránh rủi ro tranh chấp hoặc thế chấp: Người mua nên lập hợp đồng đặt cọc có công chứng. Việc này giúp người mua đảm bảo quyền lợi; để an toàn, giao dịch nên được thực hiện tại những cơ quan có thẩm quyền hoặc tại ngân hàng.

Tránh rủi ro mua nhà riêng dính quy hoạch: Người mua có thể nhận biết nhà riêng dính quy hoạch hay không bằng cách kiểm tra thông tin sổ đỏ, sổ hồng. Liên hệ môi giới uy tín tại địa phương bán nhà hoặc tra cứu quy hoạch trực tiếp tại cơ quan thẩm quyền có chức năng.

Quảng cáo 1 đằng bán nhà riêng 1 nẻo: Nên tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin ngôi nhà từ nhà môi giới uy tín, hàng xóm xung quanh khu vực nhà bán. Tuyệt đối không nên chỉ tìm hiểu qua mạng Internet hoặc các quảng cáo thất thiệt của cò nhà đất.

Rủi ro giấy tờ nhà riêng là giả: Để đảm bảo giấy tờ mua bán nhà riêng là hợp pháp, người mua nên thực hiện giao dịch tại các cơ quan chức năng như Phòng Tài Nguyên và Môi Trường, Văn phòng đăng ký quyền sở hữu & sử dụng đất hoặc các văn phòng công chứng có thẩm quyền tại địa phương.

Rủi ro tranh chấp trong hợp đồng mua bán nhà riêng: Soạn thảo và đọc kỹ các điều khoản cũng như nghĩa vụ có trong hợp đồng trước khi ký. Lưu ý, bạn nên tham khảo những người có kinh nghiệm trong ngành hoặc các luật sư.

Soạn thảo hợp đồng mua bán nhà riêng kỹ lưỡng là phương pháp tránh rủi ro tốt nhất
Soạn thảo hợp đồng mua bán nhà riêng kỹ lưỡng là phương pháp tránh rủi ro tốt nhất

Bài viết trên đây, Bds123.vn đã tổng hợp tất cả những rủi ro thường gặp trong khi mua bán nhà riêng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đưa ra những kinh nghiệm giúp giảm thiểu khả năng gặp phải những rủi ro này. Mong rằng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp quý độc giả nhận biết các rủi ro tiềm ẩn trong quá trình chọn mua nhà riêng. Từ đó, giúp bạn tránh được những thiệt hại đáng tiếc đến người và của.