Phong thủy trong mua bán căn hộ chung cư mà bạn nên biết

31/01/2023

Nhiều người cho rằng chỉ có nhà ở mới cần xem phong thủy. Nhưng trong bối cảnh “đất chật người đông” hiện nay, căn hộ chung cư được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn làm nơi an cư. Chính vì vậy, khi mua chung cư cũng cần lưu ý các quy tắc liên quan tới phong thủy. Bởi vì, một căn hộ hợp phong thủy tốt sẽ mang đến cho mình nhiều may và tài lộc. Hãy cùng Bds123.vn phân tích và tổng hợp những yếu tố phong thủy cần lưu ý khi chọn mua căn hộ.

Mục lục
Mua căn hộ chung cư cần lưu ý vấn đề phòng thủy nào?
Mua căn hộ chung cư cần lưu ý vấn đề phòng thủy nào?

1. Vị trí của căn hộ trong dự án chung cư

Theo truyền thống phương Đông, phong thủy là yếu tố nên được quan tâm khi mua nhà ở hay chung cư. Vì năng lượng phong thủy là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận và sức khỏe của gia chủ. Trong đó, lối vào tòa nhà sẽ có ảnh hưởng đến năng lượng truyền vào căn hộ. Tuy nhiên, lối vào là cố định không thể kiểm soát được, cho nên bạn cần lựa chọn một cách cẩn thận. Một tòa nhà có lối vào sạch sẽ, thoáng sáng và có vị trí an toàn sẽ luôn mang lại năng lượng tích cực. Đây có thể gọi là minh đường trong khái niệm phong thủy. Có nghĩa là một khu đất dù có nhiều ưu điểm nổi bật mà không có minh đường sẽ ảnh hưởng xấu đến gia chủ.

Ở các tòa nhà chung cư, minh đường còn có thể là các khu đất trống nằm phía trước. Khu vực này thường được phủ xanh, làm công viên hoặc các khu vui chơi, sinh hoạt cho cư dân. Đây được xem là khoảng dừng chân và tầm nhìn tốt khi khách mua tới quan sát.

2. Chọn hướng chung cư hợp phong thủy

Yếu tố phong thủy thứ hai cần chú ý trước khi chọn mua căn hộ đó là hướng của chung cư. Theo phân tích phong thủy thì chia ra thành hướng chính và hướng phụ. Trong đó, hướng chính là hướng thẳng vuông góc với cửa ra vào. Còn các lối giao tiếp còn lại sẽ được gọi là hướng phụ. Trong phong thủy, ưu tiên các mặt dài quay về hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ giúp đón gió trời cũng như ánh sáng ổn định cả ngày. Các cạnh ngắn được gọi là đầu hồi quay về các hướng xấu sẽ giúp tránh ánh sáng mạnh phía Tây và những cơn gió nóng gay gắt.

Trường hợp bạn mua phải căn hộ bị dính lỗi phong thủy này, ví dụ như hướng nhà quay sang hướng Tây. Cần phải đưa ra các giải pháp để che chắn như tạo hành lang hay màn che nắng ở phía trước. Hơn nữa, các căn hộ trong chung cư thường sẽ nằm liền kề nhau, nên cần phải lưu ý độ lệch của các khối căn hộ. Tránh tình trạng cản gió hoặc che khuất tầm nhìn giữa các căn hộ với nhau. Ngoài ra, bố trí cửa sổ căn hộ cũng nên đặt ở vị trí xoay về hướng tốt. Lưu ý là không nên đặt cửa sổ hướng về cửa sổ căn hộ khác. Đây là lỗi phong thủy tâm nhìn xuyên thấu và gió lùa thẳng vào nhà.

3. Kiểm tra số tầng và chọn số tầng căn hộ

Thông thường, tòa nhà chung cư sẽ có rất nhiều tầng và việc lựa chọn số tầng cũng là yếu tố phong thủy khi mua căn hộ. Vị trí lý tưởng nhất là chọn những căn hộ ở tầng trung. Ở vị trí này sẽ không quá thấp để giảm tải áp lực và năng lượng phong thủy nhận vào cũng hài hòa hơn. Hơn nữa ở vị trí này đủ để đón gió ánh sáng cả ngày và lưu thông khí trời trong nhà. Nếu bạn lựa chọn những căn hộ ở tầng quá cao sẽ gây bất lợi khi di chuyển. Đặc biệt, trong trường hợp xảy ra sự cố như thiên tai hay hỏa hoạn sẽ gặp khó khăn khi thoát hiểm. Mặt khác, không khí ở những tầng cao chắc chắn sẽ loãng hơn dễ khiến bạn hụt hơi, khó thở hơn.

Cách chọn số tầng căn hộ chung cư hợp phong thủy

Theo số tầng trong một tòa chung cư, các chuyên gia phong thủy gợi ý cách chọn căn hộ như sau:

- Tòa nhà 15 tầng thì vị trí từ tầng 5 - 7 là lý tưởng nhất.

- Tòa nhà 22 tầng thì vị trí từ tầng 5 - 7 và tầng 14 - 17 là lý tưởng nhất.

- Tòa nhà 24, 25, 26 tầng thì vị trí từ tầng 6 - 7 và tầng 15 - 20 là lý tưởng nhất.

- Tòa nhà 28 tầng thì vị trí từ tầng 6 - 7 và tầng 15 - 22 là lý tưởng nhất.

- Tòa nhà 39 tầng thì vị trí từ tầng 6 - 7 và tầng 15 - 24 là lý tưởng nhất.

Ngoài ra, dựa theo mệnh phong thủy của gia chủ mà cách lựa chọn số tầng cũng khác nhau. Cụ thể là:

- Người mệnh Kim nên chọn số 0, 4, 9 và 5 vì chúng thuộc hành Thổ (Thổ sinh Kim). Nên tránh các con số thuộc hành Hỏa khắc Kim là 2 và 7.

- Người mệnh Mộc nên ưu tiên chọn số 1 và 6 thuộc hành Thủy (Thủy sinh Mộc). Nên tránh các con số thuộc hành Kim là 4, 9 và hành Hỏa là 2, 7.

- Người mệnh Thủy nên ưu tiên chọn số 1, 6 thuộc hành Thủy và số 4, 9 thuộc hành Kim. Nên tránh các con số thuộc hành Hỏa là 2, 7 và hành Thổ là 0, 5.

- Người mệnh Hỏa nên ưu tiên chọn số 2, 7 thuộc hành Hỏa và số 3, 8 thuộc hành Mộc. Nên tránh các con số thuộc hành Thủy là 1, 6.

- Người mệnh Thổ nên ưu tiên chọn số 0, 5 và 2, 7 thuộc hành Hỏa. Nên tránh các con số thuộc hành Mộc là 3 và 8.

4. Bố trí cửa chính và ban công căn hộ hợp phong thủy

Đối với một căn hộ thì cửa chính là cửa lớn ra vào duy nhất mang cát lành vào nhà. Theo phong thủy thì cửa chính tránh đặt ở nơi suy tử khí đâm thẳng vào nhà. Vì dù tòa chung cư nằm ở hướng nào thì vẫn mang đến điềm không tốt cho căn hộ. Bên cạnh đó, cửa chính căn hộ không được hướng thẳng vào vị trí phòng khách hoặc nhà bếp. Đặc biệt, cửa chính và ban công không được nằm trên một đường thẳng. Vì năng lượng sẽ không đọng lại được trong nhà và thoát ra ngoài. Trường hợp bạn lỡ mua phải căn hộ mắc lỗi phong thủy này thì cũng không cần lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục bằng cách dựng các tấm chắn hay bình phong trước những khu vực cần thiết. Ngoài ra, các thiết kế và bố trí không gian sinh hoạt trong căn hộ phải thực sự hài hòa. Điều này sẽ mang tới sự thoải mái, sức khỏe và sinh khí dồi dào cho gia chủ.

5. Vị trí không gian sinh hoạt bên trong căn hộ chung cư

Như đã đề cập ở trên, trong khi thiết kế và bố trí các không gian sống, chủ đầu tư phải tính toán sao cho tối ưu không gian và công năng sử dụng. Để mang lại sức khỏe và tài lộc cho gia chủ, các không gian sinh hoạt cần được bố trí như sau:

- Đối với phòng khách căn hộ cần chọn khu vực hình vuông hoặc chữ nhật. Nếu có góc nhọn cần được che lấp bằng cây xanh hoặc bình phong. Cây xanh trong phòng khách cần phải được lựa chọn cẩn thận như cây Phát Lộc, Kim Tiền, Lưỡi Hổ, … Bàn ghế trong phòng không hướng ra phía cửa. Màu sắc phải phù hợp mệnh gia chủ.

- Đối với phòng bếp cũng phải sắp xếp sao cho hợp mệnh gia chủ. Tránh đặt đối diện nhà vệ sinh, phòng khách và cửa sổ. Ưu tiên đặt ở những nơi thoáng khí giúp cho các vật dụng trong nhà bếp luôn khô ráo.

- Đối với bàn thờ phải chọn hướng cát và tránh hướng xung khắc. Tránh đặt bàn thờ áp tường vào hướng nhà vệ sinh, gần các thiết bị điện tử.

- Không gian phòng ngủ là nơi cần được chú trọng nhất. Giường ngủ tránh đặt sát cửa ra vào và cửa sổ. Gam màu chính trong phòng ngủ phải dịu nhẹ phù hợp với mệnh gia chủ. Ánh sáng tự nhiên vừa đủ để tạo không khí thoải mái và dễ chịu.

Trên đây là những yếu tố phong thủy mà bạn cần lưu ý khi chọn mua căn hộ chung cư. Mong rằng với những kiến thức hữu ích về phong thủy mà Bds123.vn tổng hợp được sẽ giúp bạn chọn ra cho mình một căn hộ lý tưởng với tài lộc dồi dào. Hãy thường xuyên theo dõi trang tin tức của chúng tôi để liên tục cập nhật những thông tin hữu dụng khi mua bán nhà chung cư sao cho hiệu quả.

Tham khảo thêm: