Thị trường nhà đất liền thổ hạ nhiệt, căn hộ chung cư liệu có lên ngôi?

06/10/2022

Trong những tháng cuối năm, thị trường mua bán nhà đất trên cả nước ghi nhận sự hạ nhiệt, sụt giảm sự quan tâm của khách hàng. Lý do được đưa ra đó là vì nguồn vốn đầu tư bất động sản đang không thoải mái với mức lãi suất vay tăng cao. Vậy, khi thị trường nhà đất liền thổ hạ nhiệt liệu loại hình căn hộ chung cư với chính sách mua bán tốt hơn liệu có lên ngôi hay không? Hãy cùng Bds123.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

Lãi suất vay mua bất động sản tăng cao

Trong thời điểm cuối năm, do sự ảnh hưởng của chiến sự Ukraine - Nga nên giá nhiên liệu, xăng dầu thế giới có nhiều biến động. Điều này làm gia tăng tốc độ lạm phát ở nhiều Quốc gia và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Vì vậy mà nhà nước và các ngân hàng đã có động thái gia tăng lãi suất nhằm thu hút nguồn vốn để kìm hãm tốc độ lạm phát (mức lãi suất lên tới 8.4% ở ngân hàng Bản Việt). Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng “thắt chặt” nguồn vốn vay mua bất động sản, các room tín dụng trở nên hạn hẹp hơn trước rất nhiều.

Khó khăn về vốn khiến thị trường nhà đất hạ nhiệt

Nguồn vốn không thoải mái đã khiến nhu cầu mua bán đất đai, nhà cửa của người dân giảm mạnh trong thời gian qua. Thêm vào đó, giá bất động sản ở nhiều khu vực lại liên tục tăng cao và không có dấu hiệu chững lại mặc cho giao dịch mua bán thực không có. Kết hợp hai yếu tố vốn và giá cao khiến cho giới đầu tư không thực sự “mặn mà” vào thời điểm này, làm cho thị trường nhà đất liền thổ hạ nhiệt một cách nhanh chóng. Cũng theo đó mà các chuyên gia bất động sản của Savills Việt Nam đã dự đoán thị trường bất động sản có khả năng cao sẽ đóng băng trong thời điểm cuối năm nay vì các lý do trên.

Hoạt động mua bán căn hộ chung cư sôi động hơn

Bất động sản nhà đất liên thổ có giá bán cao “chót vót” không thích hợp để đầu tư vào thời điểm này. Cho nên nhờ vậy mà phân khúc căn hộ chung cư được chọn lựa vì có giá bán thấp hơn và có chính sách ưu đãi tốt hơn. Thật vậy, hiện nhà nước cũng đang rất khuyến khích việc người dân mua căn hộ chung cư sinh sống để giảm bớt gánh nặng hạ tầng cũng như sự tăng giá không kiểm soát của bất động sản.

Nhiều dự án mới liên tục được công bố và hoàn thành, cung cấp hàng ngàn ngôi nhà mơ ước cho cư dân thành phố. Cụ thể, giá bán một căn hộ 2 phòng ngủ tầm trung ở tại TPHCM và Hà Nội hiện nay không vượt quá 4 tỷ lại còn được hỗ trợ trả góp rất thoải mái. Ngoài ra, số tiền sở hữu ban đầu người mua cần bỏ ra cũng không quá cao, thường chỉ từ 300 - 500 triệu đồng là đã có thể nhận nhà. Mức tiền này rất phù hợp với những gia đình trẻ muốn sở hữu riêng cho mình một tổ ấm tại trung tâm thành phố. Bên cạnh đó, các dự án căn hộ còn thu hút được nhiều người trẻ hơn vì sự tiện lợi với nhiều tiện ích sẵn có. Không gian và chất lượng cuộc sống trong các dự án cũng tốt hơn nếu đem so với các căn nhà trong hẻm có giá tương đương ở khu vực. Do đó mà hiệncăn hộ chung cư đang được nhiều người quan tâm và chọn lựa hơn việc mua đất thổ cư xây nhà.

Căn hộ lên ngôi tại phân khúc đầu tư giá rẻ

Như đã phân tích ở trên, nhu cầu mua chung cư thực của người dân hiện tại đang cao hơn nhà đất liền thổ. Nên chính vì vậy mà phần lớn nhà đầu tư hiện đã “quay xe” sang phân khúc căn hộ giá rẻ và đất nền dự án. Theo một số nghiên cứu thực tế thị trường thì mọi người đang rất quan tâm những căn hộ tại các dự án mới ven trung tâm thành phố như Bình Chánh, Củ Chi TPHCM; Hoài Đức, Đông Anh Hà Nội, Bến Cát Bình Dương, Đồng Nai… Với mức giá tốt ở hiện tại, các nhà đầu tư có thể thoải mái mua vài căn hộ từ sớm để đầu tư bán lại hoặc cho thuê về sau. Biên độ tăng giá của các dự án hiện cũng rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư: Hà Nội tăng 6% - 13% so với năm 2021, TPHCM tăng khoảng 6.5%. Lưu ý, đây là mức tăng đúng thực tế và có thể thanh khoản được, không giống như nhà đất liền thổ tăng cao nhưng không thể bán.

Mua bán căn hộ chung cư lên ngôi do có nhiều lợi thế

Việc loại hình căn hộ chung cư lên ngôi ở phân khúc đầu tư bất động sản giá rẻ là điều đã được dự đoán từ trước. Và thị trường này sẽ càng ngày sôi động hơn ở nước ta, đi liền với tốc độ phát triển đô thị hóa. Nếu như bạn là một nhà đầu tư với số vốn không cao, muốn đầu tư an toàn thì căn hộ là lựa chọn rất phù hợp. Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý tìm hiểu kỹ về thông tin dự án, uy tín của chủ đầu tư, các vấn đề pháp lý trước khi “xuống tiền” để hạn chế một số rủi ro không đáng có.

Loại hình căn hộ chung cư với những điểm mạnh về chính sách mua bán đã đang “vươn lên” chiếm nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng như khách mua ở. Tuy nhiên, giá bất động sản đất và nhà liền thổ ở nhiều khu vực ven TPHCM và Hà Nội vẫn cho thấy tốc độ tăng trưởng rất hấp dẫn để đầu tư. Vì vậy, bất động sản Bds123.vn dự đoán thị trường mua bán đất đai sẽ có thể đóng băng trong một giai đoạn nhất định, tuy nhiên sẽ trở lại vô cùng sôi động khi những rào cản về vốn được gỡ bỏ.

Theo H.A.D