Cần nắm kĩ 5 điều này trước khi thuê mặt bằng kinh doanh quán ăn

07/01/2022

Kinh doanh quán ăn cần những yếu tố gì để phát triển? Đặc biệt, khi tham gia lĩnh vực liên quan đến F&B, bạn cần phải chuẩn bị cực kỳ kỹ lưỡng. Vậy nên cần nắm kĩ 5 điều này trước khi thuê mặt bằng kinh doanh quán ăn nếu không muốn thua lỗ.

Mục lục

1. Những điều cần biết khi thuê mặt bằng kinh doanh quán ăn

Khi kinh doanh quán ăn, những điều sau đây phải cực kỳ lưu ý:

- Thứ nhất, cần phải xác định rõ ràng và thực tế rằng bạn muốn kinh doanh gì. Mở quán ăn có rất nhiều kiểu như quán bún bò, bún riêu, bánh canh, bánh mì, xôi mặn,... Bạn cần phải xác định chính xác muốn bán món gì. Sai lầm rất nhiều người hay phạm phải chính là muốn bán nhiều. Điều này không giúp quán ăn thu hút thực khách mà khiến họ cảm thấy hồ nghi liệu đồ ăn ở đây có thật sự ngon.

- Thứ hai, xác định vốn. Bạn có bao nhiêu tiền để đầu tư. Chi phí dự trù khoảng bao nhiêu. Có cần vay thêm tiền hay không. Bạn cần viết ra các khoản tiền để đánh giá chính xác nhất. Chỉ khi xác định được mục tiêu kinh doanh rõ ràng, dự trù chi phí,... thì khi tiến hành mở quán mới có thể thuận lợi được.

Những điều cần biết khi thuê mặt bằng kinh doanh quán ăn
Những điều cần biết khi thuê mặt bằng kinh doanh quán ăn

Đồng thời, khi kinh doanh quán ăn dù to hay nhỏ bạn cũng nên tìm hiểu các thủ tục và giấy tờ cần thiết. Thực tế, đa phần mặt bằng cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ thường là cá nhân tự mở. Những quán này thường không có giấy phép kinh doanh cũng như giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vậy nên, việc đầu tiên khi hoạt động kinh doanh quán ăn, hãy đảm bảo có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Ở khoản 5 điều 2 Luật an toàn thực phẩm năm 2010 và giấy phép kinh doanh theo điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là yếu tố đầu tiên đảm bảo cửa hàng đang hoạt động đúng theo luật pháp.

Song song với đó, nguồn hàng nhập vào để kinh doanh cần phải kiểm tra kỹ lưỡng. Bởi vì hoạt động kinh doanh ăn uống cần phải cẩn trọng trong mọi khâu. Chỉ cần sử dụng thực phẩm kém chất lượng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

2. Thuê mặt bằng quán ăn nên nhớ 5 điều này

Khi thuê mặt bằng kinh doanh quán ăn một cách hiệu quả, bạn cần phải nhớ 5 điều dưới đây.

Lên kế hoạch kinh doanh khi thuê mặt bằng quán ăn

Lên kế hoạch kinh doanh là điều quan trọng quyết định đến sự thành công của quán ăn. Cần chuẩn bị kỹ càng, lên kế hoạch chi tiết thì khả năng kinh doanh thành công hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lên kế hoạch cho mô hình kinh doanh quán ăn của mình.

Lên kế hoạch kinh doanh khi thuê mặt bằng quán ăn
Lên kế hoạch kinh doanh khi thuê mặt bằng quán ăn

Theo kinh nghiệm đúc kết được từ nhiều người, cần chú ý xác định nguồn vốn, lựa chọn món ăn, đối tượng khách hàng, nguồn cung cấp nguyên liệu, chất lượng món ăn.

Ngoài ra, cần cân nhắc và lập kế hoạch tỉ mỉ về địa điểm thuê mặt bằng thích hợp. Từ đó, việc kinh doanh quán ăn của bạn thuận lợi và thu được lợi nhuận cao hơn.

Khảo sát địa điểm cần thuê mặt bằng quán ăn

Bạn cần khảo sát địa điểm thuê mặt bằng hồ chí minh trước khi chọn vị trí. Một mặt bằng kinh doanh lý tưởng bắt buộc phải ở nơi đông người, khu dân cư, khu công nghiệp và đặc biệt nằm trên các tuyến đường giao thông thuận tiện đi lại của khách hàng.

Tuy nhiên một mặt bằng đẹp, kinh doanh tốt thì rất nặng về chi phí. Do đó, nếu không muốn gặp rủi ro, các nhà đầu tư cần phải chọn nơi cho thuê với chi phí thấp hơn so với số vốn đang có. Rất nhiều người mới bắt đầu kinh doanh cứ thấy mặt bằng giá rẻ, thì vội ký hợp đồng ngay, sau đó mới lập kế hoạch kinh doanh. Đa phần, những người mới kinh doanh đều gặp phải lỗi này, như vậy dẫn đến rủi ro rất lớn.

Khảo sát địa điểm cần thuê mặt bằng quán ăn
Khảo sát địa điểm cần thuê mặt bằng quán ăn

Khảo sát xem mặt bằng đã có người thuê chưa, có nằm trong diện quy hoạch không? xung quanh có dịch vụ ăn uống nào khác không, tình hình an ninh như thế nào? hệ thống cống thoát nước, đường điện nước,... có đảm bảo không. Lưu lượng người qua lại các khung giờ như thế nào. Không thuê ở nơi hẻm cụt, khu vực tắc đường, Vị trí chật hẹp không có chỗ đậu xe. Điểm này sẽ giúp bạn tìm được địa điểm thuê phù hợp.

Những nội dung cần có trong hợp đồng khi thuê mặt bằng quán ăn

Để việc kinh doanh thuận lợi, chủ nhà không gây khó khăn, khi thuê mặt bằng cần phải có hợp đồng rõ ràng, trước khi đặt bút ký cần phải đọc cẩn thận, những vấn đề không rõ ràng mập mờ thì cần có xác nhận địa phương, chính quyền xã, nhất là các giấy tờ phải thuộc quyền sở hữu của người cho thuê, không thuộc tài sản phạm pháp, tranh chấp, không ai đang kinh doanh.

Một điểm cần cực kỳ chú trọng chính là nội dung bản hợp đồng cho thuê mặt bằng. Các yêu cầu và nghĩa vụ của hai bên. Cùng với đó, trong hợp đồng có những điều khoản không rõ ràng cần hỏi rõ người cho thuê. Có nhiều điểm cần lưu ý trong hợp đồng như:

Hợp đồng khi thuê mặt bằng kinh doanh quán ăn
Hợp đồng khi thuê mặt bằng kinh doanh quán ăn

- Thứ nhất, hợp đồng cần bắt buộc phải có như: giá thuê, diện tích thuê, tiền cọc, thời gian thuê, khoảng tăng giá hàng năm, thời gian bàn giao mặt bằng, tình trạng mặt bằng lúc bàn giao.

- Thứ hai, nên công chứng hợp đồng, tại phòng công chứng nhà nước hay tư nhân nào đó. Từ đó, công chứng viên sẽ giúp bạn xác nhận xem có phải người chủ thực sự đang sở hữu bất động sản đó không.

Cần phải đọc tỉ mỉ xem có điều khoản yêu cầu sửa lại mặt bằng hay không được trả cọc nếu trả mặt bằng. Đừng vội vàng ký hợp đồng cho thuê mặt bằng khi bạn chưa đọc và hiểu rõ nội dung bên trong.

Sửa chữa và trang trí mặt bằng quán ăn

Khi mọi thủ tục thuê mặt bằng đã hoàn tất, tiến hàng tân trang là điều cần thiết. Điểm nhấn khi sửa chữa lại mặt bằng chính là tạo cảm giác mới hơn, sạch sẽ hơn. Bên cạnh đó, bạn trang trí theo phong cách của mình sẽ khiến khách hàng thấy hứng thú hơn.

Tìm hiểu quy định và xin phép sử dụng vỉa hè

Kinh doanh cửa hàng ăn uống chắc chắn bạn sẽ sử dụng một phần vỉa hè trước quán. Lấn chiếm vỉa hè được xem là phạm luật và trật tự đô thị có quyền tịch thu đồ dùng. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định liên quan và xin phép sử dụng vỉa hè tạm thời. Điều này sẽ giúp công việc kinh doanh diễn ra suôn sẻ.

Lời kết

Những vấn đề lưu ý ở trên được chúng tôi đúc kết từ thực tế. Bạn muốn kinh doanh quán ăn hiệu quả thì bước đầu tiên phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Những điều chúng tôi nêu ra mặc dù nhỏ nhưng ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh. Đặc biệt, nếu như bạn không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ dễ bị rơi vào thế bị động. Chính vì vậy, thông qua bài viết này, bds123.vn hy vọng 5 điều cần lưu ý khi thuê mặt bằng quán ăn sẽ giúp hoạt động kinh doanh thuận lợi.