Kinh nghiệm thuê mặt bằng kinh doanh vỉa hè mà bạn nên biết

30/12/2021

Kinh doanh vỉa hè nếu thuận lợi thường mang đến cho bạn lợi nhuận vô cùng lớn. Nếu như ngày xưa, kinh doanh vỉa hè thường dành cho những người lao động chân tay, ít vốn, sinh viên,... Ngày nay, để có thể kiếm được lợi nhuận, nắm rõ được những kinh nghiệm thuê mặt bằng kinh doanh vỉa hè mà bạn nên biết là điều cần thiết. Vậy đó là những kinh nghiệm gì?

Mục lục

1. Thuê mặt bằng kinh doanh vỉa hè tưởng dễ mà không dễ

Thường khi thuê mặt bằng kinh doanh vỉa hè sai lầm đầu tiên chúng ta hay mắc phải chính là không hỏi người đang đứng bán và chủ nhà phía trước vỉa hè. Việc hỏi trước khi dọn đến bán sẽ giúp bạn chiếm được cảm tình. Hơn nữa, một số nhà sẽ yêu cầu một khoản phí nho nhỏ để thuê trong một tháng.

Bên cạnh đó, cần lưu ý về những đoạn đường cấm buôn bán vỉa hè. Mặc dù chỗ đó khá "ngon" để kinh doanh nhưng nếu bạn cố tình kinh doanh vỉa hè ở địa điểm này chắc chắn sẽ bị phạt hành chính và tịch thu gánh bán.

thuê mặt bằng kinh doanh vỉa hè tưởng dễ mà không dễ
thuê mặt bằng kinh doanh vỉa hè tưởng dễ mà không dễ

Hơn nữa, khi kinh doanh vỉa hè, nên nhớ cần "nhân hòa" nếu không sẽ khó phát triển. "Nhân hòa" ở đây chính là hãy xin phép chủ nhà thuê vỉa hè để bán. Hãy thân thiện với người cùng bán với mình đừng cố gắng tranh giành sẽ khiến người khác khó chịu.

===> Xem thêm những tin đăng cho thuê mặt bằng Hồ Chí Minh

2. Kinh nghiệm thuê mặt bằng kinh doanh vỉa hè

Thuê mặt bằng vỉa hè để bán hàng

Vỉa hè không tự dưng sinh ra để cho bạn buôn bán. Bạn muốn kinh doanh thì bắt buộc phải xin trước hoặc tốn một khoản chi phí thuê nó.

Tùy vào các khu vực vỉa hè mà có giá khác nhau. Thông thường các khu vỉa hè gần các trường học, chung cư tập trung nhiều người, khu công nghiệp sẽ có giá khá cao. Còn những chỗ vắng hoặc gần nhà dân bạn có thể tốn ít chi phí hơn hoặc có thể sẽ không tốn phí thuê.

Luật buôn bán vỉa hè bạn nên biết

Đừng nghĩ buôn bán trên vỉa hè thì bạn sẽ không bị kiểm soát về luật nhé. Luật nhà nước theo điều 35 luật giao thông đường bộ năm 2008 cho biết: vỉa hè chỉ được sử dụng mục đích giao thông. Tất cả các mục đích khác cần phải có sự cho phép của UBND cấp tỉnh nhưng không được ảnh hưởng tới trật tự, an toàn giao thông.

Luật buôn bán vỉa hè mà bạn nên biết
Luật buôn bán vỉa hè mà bạn nên biết

Bên cạnh luật của nhà nước thì cũng có một số luật “ngầm” bên ngoài mà bạn cũng nên tìm hiểu trước khi kinh doanh. Kinh doanh tại một địa bàn nào đó thông thường đều có những “thế lực” đứng đằng sau hỗ trợ. Vì vậy để việc buôn bán được thuận lợi bạn nên có sự chuẩn bị về thủ tục “làm luật” để đảm bảo lợi ích đôi bên.

Các khó khăn khi kinh doanh vỉa hè

Đầu tiên là về thời tiết. Vì kinh doanh ngoài trời nên chắc chắn việc đối mặt với thời tiết khắc nghiệt là điều không tránh khỏi. Mỗi loại hình mặt bằng kinh doanh vỉa hè khác nhau, thời tiết mưa – nắng – nóng – lạnh lại có ảnh hưởng khác đến việc buôn bán của bạn. Vì vậy, hãy chuẩn bị trước một chiếc bạt, hoặc ô dù… để che nắng, che mưa cho khách.

Khó khăn khi kinh doanh vỉa hè
Khó khăn khi kinh doanh vỉa hè

Công an phường, đô thị cũng là một mối đe dọa cho bạn khi bạn kinh doanh tại vỉa hè. Bất cứ lúc nào, cứ kinh doanh trên vỉa hè là bạn phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng dọn đồ, sẵn sàng chạy; đôi khi còn bất chấp – bỏ của chạy lấy người. Thông thường, trong thế giới ngầm vỉa hè sẽ có những bảo kê giúp báo trước cho bạn khi sắp có đợt kiểm tra để dọn hàng, và tất nhiên bạn sẽ phải trả một khoản phí để được vào danh sách này. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn có chỗ báo trước rồi mà hàng hóa vẫn lên xe về phường như thường.

Cảnh giác và tự bảo quản tài sản

Bạn bán ngoài vỉa hè nên việc giữ gìn tài sản như tiền bạc, điện thoại cũng là một việc phải để ý. Bởi vì khi bạn bận buôn bán cho khách, có thể một số kẻ gian sẽ lợi dụng lúc đó trộm đi tài sản có giá trị. Tất cả công sức lãi lời coi như đi tong khi chẳng may vớ phải những vị khách như vậy.

3. Lời kết

Kinh doanh vỉa hè hiện nay đang được xem là hình thức kiếm ra lợi nhuận nhanh nhất mà ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, bạn cần phải nắm rõ những kinh nghiệm thuê mặt bằng kinh doanh vỉa hè mà bạn nên biết để có thể bắt đầu kinh doanh thuận lợi. Việc áp dụng những kinh nghiệm từ người đi trước sẽ là cách giúp bạn tìm được vị trí kinh doanh phù hợp.