Chung cư Hà Nội: Dự đoán nguồn cung mới vào cuối năm 2023

20/10/2023

Trải qua 10 tháng đầu năm 2023, giá chung cư Hà Nội vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù cho thị trường trầm lắng, giao dịch chậm và nguồn cung chung cư mới khan hiếm. Theo một số thông tin Thị trường bất động sản chung cư giá rẻ tại Hà Nội ra sao? cho biết giá chung cư sơ cấp tại đây đã chạm mức 47.5 triệu/m2, chưa bao gồm VAT và phí bảo trì, tăng khoảng 9.5% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này khiến giao dịch mua bán giảm mạnh dù cho thị trường có nhu cầu ở thực. Vậy câu hỏi đặt ra, với nhu cầu nhà ở tăng cao thì nguồn chung cư mới tại Hà Nội ra sao vào cuối năm 2023? Liệu người lao động có thu nhập trung bình - khá có cơ hội sở hữu được nhà ở tại đây? Hãy cùng Bds123.vn tìm hiểu, phân tích và khám phá ở nội dung bên dưới.

Mục lục

Yếu tố tác động đến nguồn cung chung cư mới tại Hà Nội

Nếu là một nhà đầu tư bất động sản tại Thủ đô, bạn sẽ không còn lạ khi nguồn cung chung cư mới khan hiếm hoặc sự chênh lệch giữa cầu nhà ở và cung căn hộ cao cấp vào những năm gần đây. Theo một số thông tin được chia sẻ từ Trưởng phòng Quản lý huyện Hoài Đức, một trong những khu vực đang được quy hoạch và triển khai hạ tầng giao thông, cho biết năm 2022 trên địa bàn không ghi nhận bất kỳ dự án nào được phê duyệt. Hầu hết các chung cư được cấp phép đều đã hoàn thành, một vài dự án đang trong quá trình triển khai xây dựng. Điều này khiến thị trường bất động sản liên tục vắng bóng phân khúc nhà ở mới, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các chủ đầu tư đẩy giá chung cư Hà Nội tăng cao.

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế đang gặp nhiều khó khăn khi chưa kịp hồi phục từ ảnh hưởng của Covid lại bước vào giai đoạn suy thoái, không chỉ riêng Việt Nam mà hầu hết các nước trên thế giới đều đang gặp phải. Điều này tác động không ít đến thị trường, một số doanh nghiệp công ty tiến hành cắt giảm nhân sự, khiến người lao động mất đi nguồn thu nhập chính. Các ngân hàng thắt chặt tín dụng và lãi suất gây khó khăn cho chủ đầu tư cũng như khách mua trong việc tiếp cận nguồn vốn để sở hữu bất động sản. Một vài dự án chung cư gặp vướng mắc về pháp lý, chưa cung cấp đầy đủ giấy tờ nên quá trình phê duyệt kéo dài. Chưa kể, giá nguyên vật liệu tăng cao mỗi ngày khiến nguồn vốn đầu tư bị đôn lên ngoài, đôi khi vượt ngoài khả năng của chủ đầu tư. Dẫn đến việc nguồn cung mới khan hiếm hoặc giá chung cư tại Thủ đô tăng cao.

Ngoài ra, quỹ đất tại trung tâm Thủ đô dần cạn kiệt, để có thể triển khai xây dựng các dự án mới bắt buộc chủ đầu tư phải lựa chọn các quận/huyện nằm xa trung tâm như Thanh Trì, Hoài Đức, Gia Lâm, Thanh Oai, Mê Linh, Chương Mỹ,... Hiện các khu vực này đang được triển khai quy hoạch và phát triển hạ tầng, dự kiến đến năm 2030 Hà Nội sẽ mở ra nhiều tuyến đường trọng điểm, rút ngắn thời gian di chuyển và khoảng cách giữa các quận với trung tâm Thủ đô. Do đó đây là các khu vực tiềm năng, đem đến nhiều cơ hội đầu tư cũng như mở ra một thị trường bán, mua chung cư Hà Nội sôi nổi.

Yếu tố tác động đến nguồn cung chung cư mới tại Hà Nội
Yếu tố tác động đến nguồn cung chung cư mới tại Hà Nội

Nguồn cung chung cư mới tại Hà Nội cuối năm 2023 ra sao?

Dựa trên thống kê của CBRE, quý 3 vừa qua nguồn cung căn hộ mở bán mới trên thị trường chung cư Hà Nội ghi nhận khoảng 3.000 căn đến từ 9 dự án, trong đó 90% thuộc phân khúc cao cấp với mức giá hơn 53 triệu/m2, tập trung chủ yếu ở hai đại đô thị lớn của chủ đầu tư Vinhomes tại Nam Từ Liêm và Gia Lâm. Dù cho nguồn cung mở bán quý 3 có sao hơn so với quý 2 năm 2023, nhưng đây là con số mở bán thấp nhất trong 10 năm trở lại đây tính từ năm 2013.

Để có thể đưa ra một con số chính xác về nguồn cung mới tại thị trường chung cư Hà Nội vào cuối năm 2023 là một điều khá khó khăn bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên giữa tình hình đầy căng thẳng như hiện nay, Hà Nội đang đẩy mạnh công tác “càn quét” các dự án trống bỏ hoang nhằm quy hoạch và thu hồi đất. Tiến hành phê duyệt và xem xét các bất động sản đang trong thời gian cấp phép. Kết hợp cùng ngân hàng, mở rộng các room tín dụng để chủ đầu tư có thêm cơ hội vay vốn, tiếp tục xây dựng và triển khai dự án. Hy vọng với những nỗ lực không ngừng của Chính phủ kết hợp các ban ngành sẽ tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn mà bất động sản Hà Nội đang gặp phải, giúp thị trường mua bán chung cư Hà Nội trở nên sôi nổi với những chuyển biến tích cực.

Chính nhờ những thông tin chia sẻ trên, các chuyên gia bất động sản đã tự tin hơn trong việc dự đoán nguồn cung chung cư mới tại Hà Nội. Dự kiến vào quý 4 năm nay, Thủ đô sẽ đón chào khoảng 4.000 căn thuộc phân khúc trung bình - cao cấp, nâng tổng nguồn cung mới của Hà Nội năm 2023 chạm mốc 11.400. Tuy con số này không quá lớn so với những năm trước nhưng đây được xem là một dấu hiệu khởi sắc sau khoảng thời gian trầm lắng. Ngoài dự báo nguồn cung chung cư mới, bạn có thể tham khảo những dự đoán đầy bất ngờ về giá chung cư Hà Nội, điều này giúp người mua, người bán hay nhà đầu tư nắm bắt cơ hội sở hữu bất động sản giá tốt.

Nguồn cung chung cư mới tại Hà Nội cuối năm 2023 ra sao?
Nguồn cung chung cư mới tại Hà Nội cuối năm 2023 ra sao?

Thách thức và cơ hội cho người mua nhà chung cư Hà Nội

Sự chênh lệch giữa cung và cầu, thị trường bất động sản đã khiến giá bán nhà ở, căn hộ chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh tăng cao. Điều này có nghĩa người thu nhập thấp sẽ ít có cơ hội sở hữu nhà giá rẻ so với những ai có thu nhập trung bình khá. So sánh tương quan giữa thu nhập bình quân đầu người và giá chung cư tại Hà Nội có thể thấy giá bán vẫn neo ở mức cao 47.5 triệu/m2 và không có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Một số chuyên gia còn dự đoán con số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, thậm chí nhiều dự án chung cư cao cấp chạm mốc 100 triệu/m2. Đây được xem là thách thức vô cùng lớn đối với những ai có nguồn thu nhập hạn chế.

Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng bởi Hà Nội đang tiến hành rà soát cũng như kiểm tra các dự án chung cư đang chờ phê duyệt. Đồng thời, tại các khu đô thị hoặc chung cư đã và đang mở bán, chủ đầu tư tung ra nhiều chương trình khuyến mãi cực kỳ hấp dẫn, hỗ trợ cho vay với lãi suất 0% kéo dài từ 2 - 3 năm. Nhằm tạo điều kiện tối đa cho người dân sở hữu căn hộ chung cư giá tốt, phù hợp khả năng tài chính. Lúc này các điểm nghẽn lớn đã được giải quyết, thị trường bất động sản chung cư sẽ hồi phục và hoạt động sôi nổi trở lại.

2023 là một năm đầy khó khăn của kinh tế và thị trường bất động sản, do đó nguồn cung nhà ở mới khan hiếm là một điều không thể tránh khỏi. Việc dự đoán nguồn cung hay giá chung cư Hà Nội mới chỉ là những thông tin dựa trên góc nhìn tổng quan của thị trường. Tuy nhiên Bds123.vn hy vọng rằng, Hà Nội sẽ đạt được các cột mốc này vào quý 4 năm 2023, mở ra nhiều cơ hội phát triển, đầu tư cũng như giúp người dân sở hữu nhà ở giá tốt vào đầu năm 2024.