Có nên thuê nhà và cho thuê lại phòng trọ?

18/02/2019

Thuê nhà và cho thuê lại phòng trọ đang là một trong những hình thức kinh doanh thu hút các nhà đầu tư với lợi nhuận khủng. Tuy nhiên, ở bất kì hình thức kinh doanh nào, lợi nhuận khủng luôn đi kèm với rủi ro cao, và kinh doanh cho thuê lại phòng trọ cũng vậy. Không ít bạn đã phải ôm lỗ trăm triệu đồng do không thể cho thuê lại hoặc cho thuê lại với giá quá thấp. Vậy có nên thuê nhà và cho thuê lại phòng trọ hay không? Để trả lời câu hỏi này các nhà đầu tư cần cân nhắc thận trọng những cơ hội, thách thức mà mình sẽ gặp phải trước khi bắt đầu đổ vốn kinh doanh.

Cơ hội khi thuê nhà và cho thuê lại phòng trọ

Trong xu hướng gia tăng tốc độ đô thị hóa, nhu cầu phòng trọ cũng ngày một tăng lên. Thị trường phòng trọ luôn ở trong trạng thái cầu vượt quá cung, dẫn tới việc tìm kiếm được một phòng trọ ưng ý và giá cả hợp lý là công việc không hề dễ dàng. Trong khi đó, xu hướng cho thuê nhà nguyên căn lại tăng lên. Có gia đình ra nước ngoài sinh sống nên muốn cho thuê lại nhà, cũng có rất nhiều gia đình chỉ vì muốn thuận tiện đi lại công việc và nơi học tập mà sẵn sàng cho thuê nhà của mình để chuyển đến ở nơi khác. Đây chính là cơ hội vàng dành cho các nhà đầu tư khi muốn thuê lại nhà để kinh doanh thuê phòng trọ. Việc tìm kiếm nhà nguyên căn để thuê lại trở nên dễ dàng hơn giá cả rẻ hơn, trong khi giá phòng trọ cho thuê ngày càng cao hơn bởi tính khan hiếm của nó. Bạn có thể đầu tư thuê nhà nguyên căn giá 10 triệu/tháng với 4 tầng tương ứng với 6 phòng và cho thuê lại với giá 3-4 triệu/phòng. Vậy là mỗi tháng thu về khoảng 8-12 triệu/tháng rồi. Một năm có thể thu lời lên đến 100 – 150 triệu sau khi đã trừ đi hết các khoản chi phí. Nếu bạn có nhiều vốn, thuê lại nhiều căn hơn thì lời mà bạn thu về còn gấp nhiều lần nữa.

Ngoài ra, thuê nhà và cho thuê lại phòng trọ không chỉ là hình thức kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn mà thời gian hoàn vốn cực nhanh. Hầu như bạn không phải đầu tư về tài chính ngoài chi phí cho việc quảng cáo, và chi phí này thực sự là thấp gần như bằng 0 khi bạn quảng cáo trên các website. Còn chi phí ứng trước để thuê nhà nguyên căn, bạn sẽ thu về ngay khi cho thuê được phòng trọ. Như vậy, bạn không cần bỏ ra chi phí hàng trăm triệu tới cả tỷ đồng để xây một dãy trọ mà vẫn được thu về cả trăm triệu mỗi năm.

Thách thức khi thuê nhà và cho thuê lại phòng trọ

Loại hình kinh doanh thuê nhà và cho thuê lại phòng trọ mang lại lợi nhuận siêu khủng tuy nhiên rủi ro cũng cao. Bạn hoàn toàn có thể mất trắng hàng chục triệu đồng mỗi tháng nếu ôm nhà nhưng không thể cho thuê lại phòng trọ, hoặc lỗ vài triệu mỗi tháng nếu phòng trọ không được cho thuê hết. Vì vậy bạn phải lường trước hết những rủi ro, thách thức của loại hình kinh doanh này để phòng tránh.

Thách thức đầu tiên là khâu tìm kiếm khách hàng để cho thuê lại phòng trọ. Nhu cầu phòng trọ luôn nhiều nhưng nếu như bạn không biết quảng cáo, đăng tin thì khách hàng không thể biết đến phòng trọ của bạn. Hiện nay, mạng xã hội là một kênh đắc lực có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này. Nếu như bạn có nhiều người quen cần thuê trọ thì việc đăng tin lên Facebook, instagram sẽ giúp bạn tìm được những người quen phù hợp để cho thuê lại phòng trọ. Nếu như không, bạn cũng có thể tận dụng các website đăng tin cho thuê phòng trọ với giá rẻ và có thể miễn phí như trang bds123.vn, phongtro123.com... Bạn cần chú ý rằng khâu đăng tin và quảng cáo rất quan trọng để bạn có thể cho thuê lại phòng trọ.

Photo: Có rất nhiều website hỗ trợ bạn tìm nhà nguyên căn cũng như đăng tin cho thuê lại phòng trọ hiệu quả và nhanh chóng. Nguồn: Internet.

Thách thức thứ hai là quản lý phòng trọ, trách nhiệm quản lý phòng trọ sẽ nhiều hơn bao giờ hết khi bạn đi thuê lại nhà của người khác để kinh doanh. Thiết bị nếu hỏng sẽ phải đền thậm chí với giá cao hơn cả giá trị thực của nó. Bên cạnh đó, việc làm hư hại tường, cầu thang, trần nhà cũng khiến bạn phải đối mặt với chi phí sửa chữa không hề nhỏ. Như vậy, bạn cần lên một kế hoạch quản lý phòng trọ chi tiết và dành thời gian cho công việc kinh doanh này. Không ít trường hợp, các bạn kinh doanh từ hình thức thuê nhà và cho thuê lại đã phải bù lỗ rất lớn vì chi phí sửa chữa, đền bù các thiết bị hỏng hóc do các đối tượng thuê trọ gây ra.

Photo: Trách nhiệm quản lý phòng trọ sẽ nhiều hơn bao giờ hết khi bạn đi thuê lại nhà của người khác để kinh doanh. Nguồn: Internet.

Thách thức thứ ba là tìm một căn nhà nguyên căn an toàn, chính chủ và thực hiện các thủ tục pháp lý đầy đủ. Nhiều bạn thuê nhà để cho thuê lại phòng trọ nhưng sau khi đã nộp tiền nhà trước 6 tháng với con số gần 100 triệu đồng. Đến khi cho thuê trọ một thời gian mới tá hỏa nhận ra phòng trọ xuống cấp, dột nát và ẩm mốc không thể cho thuê lại được. Tất nhiên việc nhận biết ngôi nhà có chất lượng, kết cấu ổn định hay không là khá khó khăn đối với những người ngoại đạo. Vì vậy, bạn cần tìm một người có kinh nghiệm trong ngành xây dựng để xem xét ngôi nhà trước khi ký hợp đồng thuê nhà. Đồng thời, bạn nên tránh việc trả trước tiền nhà quá nhiều, 3-6 tháng là thời gian vừa đủ để trả trước tiền thuê nhà. Vừa đỡ tạo áp lực về vốn đầu tư, vừa giúp bạn linh động về phương án thuê nhà nguyên căn khác khi không phù hợp.

Photo: Ngôi nhà phải đáp ứng được sự an toàn và các thủ tục pháp lý. Nguồn: Internet.

Tóm lại, thuê nhà và cho thuê lại phòng trọ là hình thức đầu tư khá hấp dẫn và nên thực hiện nếu như bạn đủ vốn đầu tư, kiến thức và thời gian. Bạn cần một số vốn lớn để đầu tư thuê nhà nguyên căn nhưng bù lại thời gian hoàn vốn là tương đối ngắn so với đầu tư xây lại cả dãy phòng trọ. Bạn cũng cần đủ kiến thức để quảng cáo, đăng tin phù hợp và tìm kiếm khách hàng thuê trọ nhanh, hiệu quả nhất. Tất nhiên bạn cũng sẽ được hỗ trợ rất nhiều bởi các website đăng tin nhanh chóng và hiệu quả như bds123.vn, phongtro123.com nhưng kinh nghiệm đăng sao cho tốt vẫn rất cần thiết nhé. Một điều không thể thiếu là, bạn cần tỉnh táo và dành thời gian để thuê một phòng trọ nguyên căn tốt và quản lý các phòng trọ cho thuê một cách hiệu quả. Nếu cân nhắc thấy bản thân có đầy đủ những tố chất trên thì hình thức đầu tư siêu lợi nhuận này chính là dành cho bạn rồi.

Mai An

Theo Blog Bds123.vn