Đầu tư chung cư TPHCM hay chung cư Hà Nội, đâu sẽ là nơi sinh lời?

13/06/2022

Những năm gần đây thị trường bất động sản dần khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong nền kinh tế đất nước. Nhất là trung tâm TPHCM và thủ đô Hà Nội, đây là hai khu vực có tốc độ phát triển nhanh chóng, nhiều chủ đầu tư đã không ngần ngại chi số tiền lớn để sở hữu ngay căn hộ chung cư TPHCM lộng lẫy hay chung cư Hà Nội cao cấp. Vậy với việc đầu tư mua bán chung cư một cách ồ ạt liệu khu vực nào sẽ đem đến khả năng sinh lời cao, hãy cùng Bds123.vn giải mã cho câu hỏi này nhé.

Mục lục

Góc nhìn tổng quát về biến động giá tại TPHCM và Hà Nội

Năm 2020 - 2021 có thể nói là giai đoạn đầy khó khăn và thử thách, nhưng thị trường bất động sản vẫn phát triển một cách mạnh mẽ và đứng vững trên đường đua định vị giá trị của mình.

Theo báo cáo thống kê của quý II năm 2021 ta có thể thấy tổng sản phẩm căn hộ chung cư được chào bán toàn thị trường tại thủ đô Hà Nội đạt 3.725 sản phẩm và giao dịch thành công khoảng 670 căn hộ, trong đó căn hộ chung cư cao cấp đạt 9.2%. Đến quý III 2021 thì số căn hộ được chào bán tại đây đã giảm đi một nửa so với quý trước, cho thấy việc mua bán chung cư Hà Nội giá tốt đang có chiều hướng giảm cả cung và cầu.

Đối với TP.HCM số căn hộ được chào bán trên thị trường có phần nhỉnh hơn một chút, đạt 3.844 căn hộ. Giao dịch thành công 853 căn hộ, trong đó dòng căn hộ cho phân khúc trung cấp có tỉ lệ hấp thụ tốt chiếm 72.7% và dòng căn hộ cao cấp chỉ chiếm 10%. Đến quý III 2021 số căn hộ giao dịch thành công tại TPHCM có xu hướng tăng cao đến 1.582 căn hộ. Điều này cho thấy dù ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh nhưng thị trường chung cư TPHCM vẫn có chiều hướng tăng dần.

Góc nhìn tổng quát biến động giá tại TPHCM và Hà Nội
Góc nhìn tổng quát biến động giá tại TPHCM và Hà Nội

Giá bán căn hộ Hà Nội không có quá nhiều biến động do đó dễ dàng xác định được giá bán tùy theo phân khúc khách hàng hướng đến sẽ dao động từ 25 - 70 triệu đồng/m2, nhưng đối với phân khúc hạng sang sẽ có giá trên 100 triệu đồng/m2.

Căn hộ TPHCM là một thị trường đầy biến động, giá bán căn hộ sẽ lên xuống tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố do đó xác định giá tại đây là một điều khó khăn. Tuy nhiên, phân khúc hạng sang tại TPHCM có độ chênh lệch khá cao so với Hà Nội, đặc biệt tại các khu đô thị lớn, dự án hạng sang như Grand Maria Sài Gòn có giá bán từ 366 - 500 triệu đồng/m2, Spirit Of Saigon giá bán khoảng 400 triệu đồng/m2.

Qua đó ta có thể thấy giá bán căn hộ chung cư TPHCM có xu hướng cao hơn so với chung cư Hà Nội. Một phần do quỹ đất tại TPHCM dần cạn kiệt, trải qua quá nhiều cơn sốt “đất” khiến giá tăng cao và nguồn cung nhà ở đang dần khan hiếm. Mặt khác do hằng năm nơi đây đón tiếp hàng trăm ngàn người đến học tập và sinh sống, đáp ứng được nhu cầu túi tiền, môi trường sống an toàn nên nhu cầu cho thuê và bán căn hộ TPHCM vô cùng tiềm năng. Do đó giá sẽ có phần nhỉnh hơn so với thị trường mua bán chung cư Hà Nội.

Nên đầu tư chung cư Hà Nội hay chung cư TPHCM

Mỗi năm TPHCM và Hà Nội đều có tốc độ nhập cư cao, nhưng dân số tại TPHCM vẫn nhỉnh hơn rất nhiều so với Hà Nội, chưa tính đến số lượng người nước ngoài sinh sống và làm việc. Đồng thời các dự án căn hộ chung cư những năm gần đây được chú trọng mạnh đến không gian sống và chất lượng xây dựng. Nhiều chủ đầu tư đã không ngần ngại tìm kiếm cho mình những đối tác xây dựng quốc tế có độ uy tín cao với mục đích đem đến sự đa dạng trong phong cách thiết kế, tạo ra nét mới lạ riêng cho từng sản phẩm. Điều này khiến chi phí xây dựng tăng cao nhưng thành phẩm đạt được sẽ đem đến cho người dùng những trải nghiệm ngoài mong đợi. Điều này đã tăng thêm thế mạnh cho thị trường chung cư sài gòn.

Nên đầu tư chung cư Hà Nội hay chung cư TPHCM
Nên đầu tư chung cư Hà Nội hay chung cư TPHCM

Người ta thường nói “vẻ đẹp nằm trong ánh mắt của kẻ si tình” tuy TPHCM là thị trường tiềm năng và rất được quan tâm nhưng trong ánh mắt chủ đầu tư thì Hà Nội lại mang một sức hút vô cùng riêng biệt. Nổi bật gần đây là sự xuất hiện của tuyến tàu ngầm đã làm chao đảo cộng đồng mạng, khi mọi người liên tục thay nhau check in. Cho thấy Hà Nội có sự phát triển nhanh chóng về cơ sở hạ tầng cũng như hệ thống cầu đường, tàu ngầm. Đây được xem là thế mạnh giúp Hà Nội thu hút sự chú ý của các “ông trùm” bất động sản có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề muốn trải nghiệm những điều mới lạ mà thị trường chung cư TPHCM không có.

Tuy nhiên để xác định được đâu là thị trường tiềm năng đáng để đầu tư ta cần phải xét thêm nhiều yếu tố khác. Điển hình như sức hút bất động sản và sức hút nền kinh tế. Hà Nội có lợi thế là thủ đô của một đất nước, nơi được xem là trung tâm văn hóa hành chính của Việt Nam. Còn TPHCM được xem là đầu tàu kinh tế của cả nước. Do đó mỗi nơi sẽ có một thế mạnh, một sức hút riêng biệt, vấn đề nằm ở chủ đầu tư làm cách nào để giúp người dân có thể lựa chọn sản phẩm của mình để an cư lập nghiệp.

Lời kết

Chung cư TPHCM hay chung cư Hà Nội đều mang một nét đặc trưng của từng vùng miền. Mỗi nơi mang một sứ mệnh riêng biệt nhưng cùng chung mục đích đem đến cho người dân một nơi an cư lập nghiệp. Việc chọn lựa đầu tư tại khu vực nào đem đến lợi nhuận về sau là một điều khó khăn, bởi phụ thuộc vào góc nhìn, cảm nghĩ của từng cá nhân. Tuy nhiên đây đều là hai thành phố lý tưởng đáng sống.

Theo KN.