Điểm lại 5 “cơn bão” trên thị trường bất động sản thời gian qua (phần 2)

15/10/2022

Tại phần 1 của bài viết, chúng ta đã điểm qua 3 “cơn bão”: Bỏ cọc đất Thủ Thiêm, Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt và Ngân hàng siết chặt tín dụng bất động sản. Các sự kiện trên đều đã gây ra không ít biến động, khi bão qua đi, người ta cứ ngỡ thị trường sẽ nhanh chóng ổn định trở lại. Tuy nhiên ngược lại với suy nghĩ của mọi người, càng về cuối năm thì lại càng xuất hiện thêm các “cơn bão” còn mạnh hơn, khiến toàn thị trường trở nên lao đao. Cụ thể như thế nào? Các bạn hãy cùng theo dõi những sự kiện tiếp theo nhé.

Mục lục

4) Tân Hoàng Minh Group và Công ty CP đầu tư An Đông

Nối tiếp sau sự kiện ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, thị trường bất động sản lại được một phen “chấn động” với việc ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh bị khởi tố và bắt tạm giam. Cụ thể, vào ngày 5/4 Ông Dũng cùng nhiều cá nhân “cộm cán” trong tập đoàn bị bắt với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan điều tra đã xác định Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi phát hành trái phiếu gian dối để huy động tiền của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, số vốn lên đến hơn 10300 tỷ VNĐ huy động sau 9 đợt phát hành lại không sử dụng đúng với các hoạt động trong hồ sơ phát hành trái phiếu. Lật lại ở phần 1 thì chính Tân Hoàng Minh là đơn vị trúng thầu đất Thủ Thiêm lô số 3 - 12 rồi bỏ cọc. Có lẽ sau sự việc này thì Tân Hoàng Minh đã bị đưa vào “tầm ngắm” của cơ quan điều tra.

Nhiều cái tên lớn giới BĐS không minh bạch trong tài chính
Nhiều cái tên lớn giới BĐS không minh bạch trong tài chính

Cũng giống với Tân Hoàng Minh, một đơn vị bỏ cọc đất Thủ Thiêm khác cũng nhanh chóng bị cơ quan chức năng “sờ gáy” ngay sau đó vài tháng. Đó là Công ty CP tập đoàn đầu tư An Đông thuộc siêu “thế lực” trong giới bất động sản Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Chính xác hơn, ngày 8/10/2022 bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch hội đồng quản trị Vạn Thịnh Phát đã bị bắt về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Về hành vi phạm tội thì bà Lan khá tương đồng với vụ việc của ông Đỗ Anh Dũng, điểm khác biệt chỉ nằm ở cách thức và quy mô số tiền huy động được từ phát hành trái phiếu.

Sự kiện hàng loạt các nhân vật trên bị bắt giam khiến không chỉ thị trường bất động sản mà nhiều lĩnh vực kinh tế tài chính khác cũng chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề. Qua đó, có thể thấy chính quyền đang bắt đầu kiểm soát chặt chẽ tất cả hoạt động của các tập đoàn bất động sản khủng trong nước. Để không có bất kì một cá nhân, tổ chức nào có quyền “thao túng”, nắm giữ số lượng bất động sản lớn rồi trục lợi từ đó. Đây được xem như là những bước đầu tiên để tạo nên một thị trường nhà đất minh bạch, an toàn và công bằng cho mọi người dân.

5) Ông Phạm Nhật Vượng thành lập VMI JSC 18.000 tỷ

Vào ngày 6/10 song song với việc bà Trương Mỹ Lan bị bắt, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch hội đồng Quản trị Tập đoàn VinGroup thông báo thành lập Công ty CP Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI (VMI JSC) với số vốn điều lệ lên tới 18 nghìn tỷ VNĐ. Trong VMI JSC, Ông Vượng sẽ là cổ đông chính với 90% cổ phần (từ 243 triệu cổ phiếu từ Vingroup) tương đương khoảng 16.2 nghìn tỷ đồng. Điểm đặc biệt ở đây đó là VMI JSC sẽ huy động vốn bằng cách thức phân chia các bất động sản đã và sắp có của Vinhomes để cho tất cả mọi người tham gia đầu tư chung. Có nghĩa là bất kì cá nhân nào cũng có thể cùng ông Vượng “chung vốn” đầu tư vào các phần nhỏ của một bất động sản (mức vốn khởi đầu chỉ từ 100 triệu).

Có thể thấy, việc ông Phạm Nhật Vượng đang thực hiện với VMI JSC là cách huy động vốn khá “mới mẻ” tại nước ta, khác hoàn toàn với những “ông lớn” ở trên. Đây được xem như một hướng đi táo bạo trong thời kỳ tín dụng bất động sản bị hạn chế room cho vay cũng như không thể phát hành trái phiếu “ẩu”. Điểm hay của cách làm này của ông Vượng đó là vừa có thể huy động được nguồn vốn lớn phát triển dự án bằng cách đáp ứng được nhu cầu đầu tư BĐS với vốn thấp của đông đảo mọi người. Đồng thời cũng vừa giúp cho tính thanh khoản của bất động sản Vinhomes tăng lên thêm, giải quyết được vấn đề tồn kho.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia BĐS thì cách huy động vốn này cũng có điểm tương đồng với cách phát hành trái phiếu đó là dùng “uy tín” để thu hút đầu tư. Điều này có thể sẽ tạo ra một số “rủi ro” vì không thể biết được liệu có thể hay không xảy ra trường hợp bên phía VMI JSC làm ăn thua lỗ. Thật vậy, hiện dư luận đang có rất nhiều lời đồn đoán về những khoản nợ mà VinGroup đang phải chịu và VMI ra đời để thu hút dòng tiền để “đắp vào”. Một số người dùng MXH còn đưa ra phân tích như sau: Ở thương vụ này phía bên V chỉ góp cổ phiếu của công ty A cho công ty B mới, còn bên nhỏ lẻ phải góp tiền mặt vào B. Khi Công ty B “chẳng may” làm ăn thua lỗ thì V cũng không mất gì ngoài “uy tín” còn phía nhỏ lẻ thì gần như là mất trắng tiền đầu tư. Còn tiền các nhỏ lẻ đã góp V và A xài như thế nào thì chả ai biết =)).

Liệu ông Vượng có thành công với hướng đi này hay không?

Dự đoán “biến động” thị trường bất động sản năm 2023

Năm 2022 có thể được xem như là năm có nhiều “cơn bão chấn động” nhất đối với thị trường bất động sản nước ta. Hàng loạt cái tên lớn, có danh tiếng không nhỏ trong giới đã lần lượt “ra đi” vì những vi phạm nghiêm trọng về mặt minh bạch tài chính. Cho nên ở thời điểm này, nhiều người đang tự đặt ra câu hỏi trong năm 2023 thì thị trường liệu sẽ dần ổn định trở lại hay sẽ tiếp tục có nhiều biến động mới?

Theo dự đoán của giới chuyên gia và các môi giới nhà đất lâu năm, thì hiện BĐS trong nước đang được chính quyền kiểm soát chặt hơn. Đa số mọi người đều xem đây như một “cuộc cải cách” lớn cho toàn thị trường, khá tương tự như việc vỡ nợ của Evergrande được xử lý bên Trung Quốc. Cho nên, dự đoán ở giai đoạn đầu “cải cách” thì cả nhà đất và kinh tế - tài chính - ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Tuy nhiên, khi mọi cơn bão đi qua thì chắc chắn thị trường sẽ trở nên minh bạch, rõ ràng và an toàn hơn cho người tham gia. Những khó khăn ở hiện tại dường như sẽ là đòn bẩy để BĐS Việt Nam trở lại một cách mạnh mẽ, tốt đẹp hơn trong năm 2023. Do đó, lúc này các nhà đầu tư hãy kiên nhẫn chờ đợi, hãy thường xuyên cập nhật thông tin về thị trường để có thể chuẩn bị tốt nhất khi cơ hội đầu tư tốt xuất hiện.

Theo H.A.D chuyên viên BĐS từ Bds123.vn