Metro 1 kéo dài thi công gây sốc cho người đầu tư chung cư TPHCM

15/11/2022

Theo nhận định từ chuyên gia địa ốc cho biết trong tương lai tại thành phố HCM thị trường bất động sản sẽ trở thành tâm điểm chú ý trong lĩnh vực kinh doanh với sự kỳ vọng tăng giá vô cùng cao, hạ tầng giao thông được đồng bộ kết nối và hàng loạt các công trình được xây dựng, trong đó có sự xuất hiện của tám tuyến Metro vừa được duyệt trong thời gian qua. Điều này đã tạo nên một làn sóng mạnh mẽ thúc đẩy thị trường bất động sản nhất là lĩnh vực mua bán chung cư TPHCM. Tuy nhiên đến nay tuyến tàu vẫn chưa được hoàn thiện và đang có dấu hiệu kéo dài. Vậy điều này có tác động đến thị trường bất động sản không hãy cùng theo dõi bên dưới bài viết này.

Mục lục

Tuyến Metro 1 tác động gì đến thị trường chung cư TPHCM

Mới đây TPHCM vừa kiến nghị xin lùi thời gian hoàn thiện tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đến năm 2028, thông tin này đã tác động không ít đến kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản chung cư nói riêng. Bởi tuyến tàu sắt metro được xem là một bước ngoặt mới, mở ra nhiều cánh cửa với vô vàng cơ hội phát triển tiềm năng.

Hiện tuyến đường sắt số 1 đã hoàn thành hơn 90% với công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), phối hợp cơ quan liên quan hoàn tất các công trình hạ tầng và nhà người dân dọc theo 9 cầu bộ hành. Đồng thời tiến hành giải ngân dự án theo lũy kế giải ngân kế hoạch vốn vay ODA, dự kiến cuối năm 2022 sẽ hoàn thành 93%. Tuy nhiên do ảnh hưởng từ đại dịch Covid- 19 kéo dài 2 năm liền do đó nguồn lực thi công đang bị thiếu hụt, giá nguyên vật tăng cao, công tác nghiệm thu, thử nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế hiện đang kéo dài. Điều này đã ảnh hưởng không ít đến quá trình xây dựng và hoàn thiện. Dù thời gian hoàn thiện kéo dài, nhưng đây vẫn là công trình đáng mong chờ, nhất là đối với các nhà đầu tư bất động sản.

Tác động tuyến Metro 1 đến thị trường chung cư TPHCM
Tác động tuyến Metro 1 đến thị trường chung cư TPHCM

Việc xuất hiện tuyến đường sắt đã đem đến nhiều cơ hội mới như tăng thêm tính liên kết vùng mạnh mẽ, thúc đẩy thị trường bất động sản và khẳng định nền kinh tế của đất nước phát triển. Điều này được thể hiện rõ qua ví dụ tại đất nước Ấn Độ - Chennai, vào năm 2019 ngay sau khi hoàn thiện giai đoạn 1, bất động sản khu vực liền kề có giá bán tăng gấp đôi, thậm chí con số này liên tục tăng dần và trở thành điểm đến mà bất kì ai cũng mong muốn sở hữu. Điều này nói lên rằng những khu vực có tuyến Metro đi qua luôn có tỉ lệ tăng giá tốt và giá bán luôn cao hơn rất nhiều so với các khu vực lân cận.

Do đó bất động sản chung cư Việt Nam những năm gần đây liên tục thiết lập bảng giá mới, nhất là các quận tại thành phố phía Đông, vừa dư âm hậu thành phố vừa sở hữu 8 ga trong tổng 11 ga của tuyến metro số 1 đã khiến nơi đây liên tục xuất hiện nhiều dự án chung cư quy mô lớn. Con số tăng dần mỗi năm, nói rõ hơn tại quận 2 số căn hộ được mở bán tăng hơn 200% so với các quận khác, quận Thủ Đức và quận 9 đang đua nhau điểm danh hàng loạt các dự án đến từ CĐT uy tín, cụ thể như Moonlight Avenue, Vinhomes Grand Park, King Crown Infinity, Lumiere Boulevard, The Rivus Eliesaab, The Classia, Fiato Premier, The Amaris Residences, Salto Residence,...

Cú sốc nào dành cho nhà đầu tư khi tuyến Metro xây dựng kéo dài

Việc xuất hiện tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đã tác động rất nhiều đến thị trường bất động sản, các nhà đầu tư đã không ngần ngại bỏ thời gian tìm kiếm những vùng đất tiềm năng với mục đích xây dựng dự án, cung ứng cho thị trường nhiều dòng căn hộ và tìm kiếm kênh đầu tư sinh lời. Với thông tin hệ thống tàu điện ngầm nối dài đến các khu vực đông dân cư, thúc đẩy khả năng giao thương, hạn chế được tình trạng ùn tắc giao thông, tăng khả năng khai thác thương mại đồng thời mở ra một thói quen sinh hoạt mới nhằm phát triển cộng đồng dân cư văn minh. Do đó Metro số 1 nhận được kỳ vọng rất cao từ các nhà đầu tư và người dân sinh sống trên địa bàn.

Cú sốc dành cho người đầu tư chung cư TPHCM khi Metro kéo dài
Cú sốc dành cho người đầu tư chung cư TPHCM khi Metro kéo dài

Đặc biệt hơn, mô hình này liên tục nhận được sự đánh giá cao và được định hướng theo lối đi phát triển mô hình đô thị sáng tạo, góp phần gia tăng giá trị, nền kinh tế cho thành phố phía Đông nói riêng và thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

Việc kéo dài thời gian xây dựng tuyến Metro đã tạo nên cú sốc lớn đối với các nhà đầu tư, bởi họ khá mong chờ sự xuất hiện của tuyến đường này nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện và gặp khá nhiều trục trặc. Điều này khiến không ít nhà đầu tư trở nên bất mãn và không còn đặt nhiều kỳ vọng cho sự xuất hiện của tuyến Metro số 1.

Nhiều nhà đầu tư e ngại việc kéo dài thời gian xây dựng tuyến Metro sẽ tỷ lệ thuận với tuổi thọ dự án, lúc này giá bán chung cư sẽ không còn tiềm năng như trước. Tuy nhiên theo nhận định từ các chuyên gia địa ốc cho biết việc dời thời gian sử dụng tuyến Metro tuy có khiến các dự án chung cư “chững” lại nhưng trong tương lai tiềm năng phát triển vô cùng lớn. Bởi sức nóng mà Metro số 1 mang đến sẽ khiến nhiều nhà đầu tư không kịp “trở tay” khi hiệu ứng truyền thông lan rộng khắp toàn bộ mạng xã hội bởi thu hút một lượng lớn cư dân đến check in. Do đó điều cần quan tâm lúc này, chủ đầu tư chỉ việc cập nhật các tiêu chuẩn mới nhất về dự án cao cấp, xây dựng hoàn thiện và đưa ra các quy định đảm bảo chất lượng dự án hàng đầu.