Những loại hình đất không được phép mua bán, sang nhượng

28/10/2021

Trong một số trường hợp, đất đai không đáp ứng đủ yêu cầu theo quy định của pháp luật hiện hành. Sẽ không đủ điều kiện thực hiện sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để hiểu rõ hơn về các trường hợp giao dịch mua bán đất đặc biệt này. Hãy cùng bds123.vn tìm hiểu những loại hình đất không được phép mua bán, sang nhượng qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Đất không được phép mua bán, sang nhượng

Để xác định đất của bạn có nằm trong diện không được phép mua bán, sang nhượng hay không, hãy xét 4 trường hợp dưới đây (Những trường hợp này được căn cứ dựa trên luật pháp ban hành hiện tại của nhà nước):

1) Đất không thuộc chủ sở hữu (không có sổ hồng, đất cấm, đất rừng…)

Căn cứ theo Luật đất đai 2013, đất được phép mua bán khi và chỉ khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc chuyển nhượng, sang tên đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không hợp pháp. Trừ trường hợp cá nhân là người thừa kế nhưng sinh sống định cư ở nước ngoài hoặc người nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất. Với trường hợp này được quy định cụ thể ở Khoản 3 Điều 186 và Khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai 2013. Trong trường hợp được thừa kế quyền sử dụng đất, người sử dụng đất có thể chuyển nhượng hoặc tặng(chưa cần giấy chứng nhận).

Trường hợp đất rừng (đất nông nghiệp) chỉ được cấp sổ xanh thì cũng sẽ không thể thực hiện mua bán đất. Sở dĩ vậy là vì theo quy định của pháp luật, đất sổ xanh là đất được bên Lâm trường cho thuê có thời hạn. Trong trường hợp bạn muốn tiến hành mua bán đất sổ xanh thì bắt buộc phải thực hiện chuyển đổi lên sổ đỏ và điều này thì lại rất khó khăn.

Xem thêm: 6 chiêu lừa đảo bán đất tinh vi nhất hiện nay mà bạn nên tránh

Đất rừng sổ xanh không được phép thực hiện mua bán

2) Đất đã hết quyền sử dụng (thời hạn sử dụng)

Đối với một số loại nhà đất được nhà nước cho thuê hoặc sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Người sở hữu chỉ được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời gian sử dụng. Người nhận chỉ được sử dụng đất trong khoảng thời gian quy định còn lại.

Thông thường, những loại đất này đều là đất nông nghiệp được giao có thu phí theo Điều 169 Luật đất đai 2013. Loại đất này được nhà nước cho thuê hoặc giao với mục đích phát triển kinh tế. Thời hạn công nhận quyền sử dụng đất là 50 năm đối với cá nhân hoặc hộ gia đình trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp. Lưu ý, nếu thời hạn sử dụng đất đã hết, cá nhân hoặc hộ gia đình muốn tiếp tục sử dụng cần làm các thủ tục giấy tờ lên cơ quan ban ngành để xem xét.

Theo luật đất đai 2013: Đất đã hết hạn sử dụng không được thực hiện chuyển nhượng

3) Đất đang có tranh chấp

Với trường hợp tranh chấp đất đai thường liên quan đến xác định ai là người có quyền sử dụng đất. Hoặc một số trường hợp làm rõ hành vi lấn chiếm theo khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP.

Tại điểm b, Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013, đối với trường hợp đất đang tranh chấp về ranh giới, quyền sở hữu,... đều được xét không đủ điều kiện để chuyển nhượng sang tên sổ đỏ. Các cơ quan có thẩm quyền không thực hiện sang tên sổ đỏ cho trường hợp này vì không đủ điều kiện theo quy định.

Tranh chấp đất đai có 2 hướng xử lý: khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền hoặc hòa giải tại UBND xã, phường. Thông thường, những trường hợp đất đang tranh chấp sẽ bị từ chối tiếp nhận hồ sơ cấp sổ đỏ cho đến khi vấn đề được giải quyết xong.

Đất đang xảy ra tranh chấp không đủ điều kiện để tiến hành mua bán

4) Trường hợp đất có quy hoạch, không được chuyển nhượng

Theo Khoản 2 Điều 49 Luật đất đai và Khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung Điều 37 Luật liên quan đến quy hoạch 2018. Đối với đất quy hoạch chưa có kế hoạch sử dụng thì được phép chuyển nhượng, mua bán, tặng, thừa kế,... Các quyền lợi được đảm bảo theo quy định của pháp luật hiện hành. Trong trường hợp đất quy hoạch đã có kế hoạch sử dụng, người sử dụng đất không được phép chuyển nhượng, tăng hay xây nhà, công trình mới,... Nếu muốn cải tạo, sửa chữa bắt buộc phải được sự cho phép của cơ quan ban ngành mới được làm.

Đây là trường hợp rất nhiều người gặp phải khi đi mua bán đất giấy tờ tay. Bạn cần phải lưu ý xác minh kỹ thông tin về quy hoạch đất để tránh mắc bẫy lừa đảo, “tiền mất tật mang”.

Chia sẻ: Định giá đất chính xác chỉ với 5 bước đơn giản sau

Lưu ý xác minh kỹ thông tin quy hoạch đất trước khi mua bán sang nhượng

Trường hợp không được quyền nhận chuyển nhượng đất, cho tặng đất

Một số trường hợp không được tặng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định theo Điều 191, Luật đất đai 2013 như sau:

  • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.
  • Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân. Trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Trường hợp hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
  • Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.
Các trường hợp không được quyền nhận chuyển nhượng sử dụng đất

Lời kết

Tất cả loại hình đất đai không được phép mua bán, sang nhượng đã được quy định rõ trong luật định của nhà nước. Thông qua các khoản quy định ấy, khi tiến hành mua bán bạn cần lưu ý để tránh mua phải đất không được phép sang nhượng sổ đỏ.

Hiện nay, tội phạm lừa đảo mua bán nhà đất rất nhiều, việc biết thêm nhiều thông tin về luật sẽ là một cách tự bảo vệ bản thân. BDS123.VN hy vọng các thông tin trong bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích khi mua bán đất cũng như nhận biết và phòng tránh các chiêu trò lừa đảo.

Theo Bds123.vn