Thị trường đất Củ Chi “xơ xác” sau 2 năm sốt cao

29/11/2022

Sau 2 năm sốt cao, hiện thị trường mua bán đất ở Củ Chi đã trở nên “xơ xác”, vắng bóng nhà đầu tư. Vậy, tình trạng cụ thể vùng đất này là như thế nào? Hãy cùng bất động sản Bds123.vn đi sâu vào tìm hiểu Củ Chi đã và đang chịu ảnh hưởng gì dưới tác động của cuộc suy thoái bất động sản hiện tại nhé.

Mục lục

Diễn biến thị trường đất Củ Chi thời gian qua

Theo lời chị C. một người dân gốc ở Củ Chi chia sẻ: “Chị sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Củ Chi, đã sống và gắn bó với nơi đây hơn 30 năm rồi nên cảm nhận được sự thay đổi của đợt sốt đất rất rõ rệt. Cụ thể ở giai đoạn năm 2020, sau khi nhà nước ra chủ trương phát triển phía Tây TPHCM tiến lên trở thành Thành phố vệ tinh. Ngay lập tức cả khu vực mất đi sự yên ắng hằng này, thay vào đó là lũ lượt các đoàn xe hơi đổ về săn lùng mua đất. Nhớ lại thời điểm đó, chị khá là mệt mỏi vì ngày nào cũng có môi giới đến nhà hỏi thăm xem có đất để bán hay có muốn bán nhà không. Họ đưa ra mức giá cao hơn thực tế và cách vài tuần lại là mức giá khác cao hơn. Nhưng cũng chỉ kéo dài được khoảng vài tháng thì lại trùng xuống vì lúc đó là đợt giãn cách xã hội. Kết thúc cơn sốt chưa được bao lâu thì vào đầu năm 2022, cơn sốt mua bán đất mới lại nổi lên và còn bùng nổ hơn trước. Giá đất lúc này bị đẩy lên cực kỳ cao nhưng vẫn có cơ số nhà đầu tư tìm đến nhằm thâu tóm càng nhiều càng tốt”.

“Tuy nhiên, từ quý II 2022 thì thị trường mua bán đất TPHCM nói chung và Củ Chi nói riêng đã có nhiều dấu hiệu trùng xuống. Lượt nhà đầu tư được đưa đến xem đất cũng thưa thớt hơn nhiều so với trước. Hiện tại nếu có mặt ở Củ Chi, có thể dễ dàng thấy được sau nhiều biến động thì vùng đất này dường như đã được trở về với nhịp độ sống bình thường. Không im ắng nhưng cũng không quá sôi động, xơ xác trong mắt nhà đầu tư nhưng yên bình với người dân lâu năm như chị” - chị C. nói tiếp.

Đất vườn Củ Chi phân lô cực đẹp nhưng không có NĐT quan tâm

Qua câu chuyện được chia sẻ hết sức chi tiết và thực tế ở trên của chị C. Chúng ta phần nào cảm nhận được hoạt động mua bán đất tại Củ Chi đã đi lên xuống tựa như một đồ thị hình Sin. Và ngay lúc này thị trường đã “chạm đáy”, hạ nhiệt độ đến mức gần như đóng băng. Dù cơn sốt qua đi và mang lại sự bình yên cho khu vực nhưng cũng để lại không ít nhà đầu tư mắc kẹt với những lô đất giá ảo.

Thị trường “xơ xác”, nhiều nhà đầu tư ôm nợ

Lúc nào cũng vậy, sau một cơn sốt đất tại một khu vực thì sẽ có không ít người bị kẹt lại sau cùng. Nếu đi dọc các tuyến đường tại xã Tân Thạnh Mỹ hay xã Bình Tây lúc này. Mọi người sẽ không khó để thấy các dự án đất được phân lô, làm đường đi hoàn thiện và đặt biển rao bán với giá rẻ. Nhưng không giống với khung cảnh tấp nập người mua bán lúc trước mà giờ chỉ còn mỗi vài môi giới ngồi trực giữa không gian vắng vẻ.

Việc nguồn cung thì sẵn có nhưng không kiếm được người cần mua đã làm cho không ít nhà đầu tư đang ôm nợ phải đau đầu. Đặc biệt, với những ai đã trót sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức cao để đầu tư mua đất thì đang phải chịu áp lực nhiều hơn bình thường. Chính xác đó là vì lãi suất thả trôi của các ngân hàng hiện tại quá cao, gần gấp đôi so với thời điểm vay năm ngoái. Đồng thời, tính thanh khoản của các sản phẩm cũng đã giảm đi rất nhiều do ảnh hưởng chung từ việc thiếu vốn của thị trường. Nên để tránh vỡ nợ và nhanh bán được đất để xoay vòng vốn thì bắt buộc nhóm nhà đầu tư này phải hạ giá chịu lỗ.

Các dự án đất vắng bóng người mua bán tại Củ Chi

Giá đất Củ Chi quay về đúng thực tại

Đối diện với nguy cơ vỡ nợ, nhiều người đã phải chọn phương án bán tháo tài sản. Nên giá đất Củ Chi cuối năm 2022 giảm mạnh tùy theo diện tích, vị trí. Theo anh Quang một môi giới nhà đất TPHCM lâu năm chia sẻ: “Nếu tính trung bình thì các lô đất thổ cư tại Củ Chi đã trượt giá khoảng 100 - 500 triệu. Tức các lô đất có giá bán 2 tỷ ở đầu năm thì giờ chỉ còn khoảng 1 tỷ 700 triệu và có dấu hiệu sẽ còn giảm nữa. Bên cạnh đó, loại hình đất vườn ghi nhận mức giảm sâu kỷ lục đến gần 40%. Đây đa phần là những dự án “ma” được dựng lên trong đợt sốt ảo để lừa người mua thiếu kinh nghiệm. Đến hiện tại thì trở thành đất ngộp, giảm 40%, 50% cũng chẳng có ai thèm quan tâm”.

Phản ánh thực trạng, hiện bạn chỉ cần lướt sơ qua các trang web mua bán nhà đất như Bds123.vn, batdongsan, chotot… thì có thể thấy giá đất đã giảm xuống khá nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể thì giá đất huyện Củ Chi và các vùng ven TPHCM khác hiện đã giảm từ 15 - 35% ở tất cả loại hình đất thổ cư, đất vườn, đất nông nghiệp… Điều này xảy ra vì có nhiều nhà đầu tư không muốn tiếp tục gồng trả lãi nữa nên giảm giá để hòng bán được nhanh. Qua đó trả đất Củ Chi về đúng thực tại, không còn “ảo” giá như trước. Tuy nhiên, khu vực phía tây thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển trong tương lai. Nên nếu không có áp lực về tài chính thì những chủ đất cũng không cần phải quá vội vàng bán đi. Ngược lại, trong thời gian tới khi giá đất tiếp tục giảm sẽ là thời cơ tốt để sở hữu nhà đất giá rẻ TPHCM cho những ai có nhu cầu.